Năm 2021 sẽ có lô gỗ đầu tiên được cấp phép FLEGT

Mục lục

Năm 2021 sẽ có lô gỗ đầu tiên được cấp phép FLEGT

Hiệp định VPA/FLEGT có hiệu lực từ ngày 1/6/2019. Hiện nay, phía Việt Nam đang ráo riết chuẩn bị nội luật hóa các qui định để có thể nhanh chóng cấp giấy phép FLEGT, mở đường để gỗ Việt “rộng cửa” vào EU và các thị trường uy tín khác.

Năm 2020, ngành lâm nghiệp tiếp tục phấn đấu đưa độ che phủ rừng lên con số 42%.

Ông Nguyễn Quốc Trị – Tổng cục trưởng Tổng cục Lâm nghiệp (Bộ Nông nghiệp và Phát triển nông thôn) cho biết, năm 2020, ngành lâm nghiệp tiếp tục phấn đấu đưa độ che phủ rừng lên con số 42%, kim ngạch xuất khẩu lâm sản đạt 21,5 tỷ USD trở lên; tốc độ tăng giá trị sản xuất lâm nghiệp đạt 5 – 5,5%.

Để đạt được mục tiêu đó, ngành lâm nghiệp xác định tiếp tục hoàn thiện hệ thống cơ chế chính sách và nắm bắt kịp thời những khó khăn, vướng mắc, nút thắt của doanh nghiệp để tháo gỡ, đồng hành cùng những doanh nghiệp chân chính vì mục tiêu phát triển chung của ngành chế biến gỗ.

Bên cạnh đó, tiếp tục ứng dụng khoa học công nghệ trong sản xuất, quản lý; cung cấp kịp thời cho doanh nghiệp những quy định mới của các nước có giao thương, tăng cường mở rộng thị trường mới.

Đặc biệt, tổ chức tốt việc thực hiện Hiệp định VPA/FLEGT (Hiệp định đối tác tự nguyện về thực thi lâm luật, quản trị rừng và thương mại lâm sản) để đến đầu năm 2021 có lô hàng đầu tiên được cấp giấy phép FLEGT khi xuất khẩu gỗ vào EU. Khi đó, con đường của gỗ Việt đến với EU sẽ hoàn toàn rộng mở.

Cùng với đó, ngành lâm nghiệp sẽ tăng cường công tác thanh, kiểm tra, quản lý nghiêm việc chuyển đổi mục đích sử dụng rừng.

Ông Nguyễn Quốc Trị cho biết thêm, năm 2020, ngành lâm nghiệp sẽ có nhiều sự kiện lớn. Cụ thể, dự kiến tháng 2/2020 sẽ tổ chức Tết trồng cây Xuân Canh Tý; trong tháng 3/2020 Thủ tướng sẽ trực tiếp chủ trì hội nghị về xúc tiến xuất khẩu gỗ tại TP.Hồ Chí Minh; tháng 8 tổ chức chuỗi sự kiện chào mừng 70 năm thành lập ngành lâm nghiệp; ngoài các hội thảo, hội chợ, lần đầu tiên, một số hạng mục trong khu lâm nghiệp công nghệ cao sẽ được khánh thành tại Nghệ An…/.

Website: Sachtaichinh.org

Bài viết liên quan