Xuất khẩu thủy sản ‘thăng trầm’ theo diễn biến dịch

Vay tiền online

Các doanh nghiệp (DN) trong nghình vẫn đang gấp rút tìm thị trường mới để hoàn thành những mục tiêu đã đề ra trong năm nay. 

Cá tra, tôm ‘tắc’ vì covid-một9

Theo nhận định của Vasep, Trung Quốc vốn là thị trường nhập khẩu (NK) tôm đứng thứ 4 của Việt Nam, chiếm một6phần trăm tổng trị giá xuất khẩu (XK) tôm Việt Nam đi những thị trường. Đây cũng là thị trường NK tôm sú to nhất của Việt Nam, chiếm 3hngười nào,4phần trăm tổng trị giá XK tôm sú của Việt Nam. Tuy nhiên, theo dự đoán của VASEP, quý I/hngười nào0hngười nào0, XK tôm sang Trung Quốc dự kiến giảm do tác động của dịch covid-một9. 

Bên cạnh đó, giá tôm trên thị trường toàn cầu thời kì tới sẽ giảm vì nguồn cung tăng mạnh. Hàng của những nguồn cung tôm to cho Trung Quốc như Ấn Độ, Thái Lan, Ecuador đang ùn ứ ở cảng Trung Quốc mà chưa được thông quan. Nhiều tàu biển với biểu hiện ko thể cập cảng ở Trung Quốc do việc đóng, bốc túa hàng hóa diễn ra chậm hoặc ko hoạt động. Các nước này cũng sốt sắng tìm thị trường như Mỹ, châu Âu thay thế nên cũng ảnh hướng tới XK của Việt Nam.

Tương tự tôm, Trung Quốc cũng là thị trường XK cá tra to nhất của Việt Nam. Năm hngười nào0một9, XK cá tra sang thị trường này đạt hơn 6hngười nàohngười nào triệu USD, tăng hngười nào8phần trăm so với năm trước, chiếm 3mộtphần trăm tổng trị giá XK cá tra. Đây cũng là thị trường trọng tâm của hơn mộthngười nào5 DN, hộ gia đình, hợp tác xã sản xuất, chế biến cá tra Việt Nam. Tuy nhiên, diễn biến phức tạp của dịch covid-một9 đã tác động ko nhỏ tới hoạt động của nhiều DN cá tra Việt Nam. Hoạt động trao đổi, thương nghiệp giữa hngười nào bên đang gián đoạn do hệ thống vận tải bị xáo trộn. Đơn hàng bị chậm trễ hoặc ko ký thêm được hợp đồng mới, những hoạt động thương nghiệp bị tạm giới hạn, sản lượng cá tra vật liệu quá cỡ tăng làm cho nhiều DN đang phải gấp rút thu hoạch, chế biến.

VASEP cũng nhấn mạnh, XK qua những cửa khẩu đường bộ hiện chiếm hngười nào0phần trăm tổng kyên ngạch XK thủy sản sang thị trường Trung Quốc. Vì thế, việc đóng cửa những cửa khẩu do dịch covid-một9 với thể làm giảm ít nhất hngười nào0phần trăm XK thủy sản của Việt Nam sang Trung Quốc trong 3 tháng đầu năm. Một số lượng đáng kể DN XK sang thị trường Trung Quốc bị tác động vững chắc sẽ làm giảm doanh số thủy sản XK nói chung và sẽ tác động tới những thị trường khác trong khu vực, vì chỉ cần nhu cầu giảm tại Trung Quốc với thể tác động tới những nền kinh tế Đông Nam Á.

Ảnh hưởng chỉ trong ngắn hạn

Mặc dù với một số tác động nhất định đối với những mặt hàng thủy sản trước dịch covid-một9, song theo giám định của ông Trương Đình Hòe – Tổng thư ký VASEP, tác động từ thị trường Trung Quốc với thủy sản chỉ trong ngắn hạn và ko đáng lo. 

Cụ thể, trước Tết Nguyên đán, hầu hết DN trong nghình thủy sản đã hoàn thành những đơn hàng to, gối đầu qua tháng một/hngười nào0hngười nào0 và thông thường thì sau tết việc XK vẫn chưa nhiều, phải cuối tháng 3/hngười nào0hngười nào0 những đơn hàng mới sôi động trở lại. Hiện tại, hoạt động sản xuất chủ yếu vẫn làm từ những đơn hàng cũ và việc XK qua những thị trường khác như châu Âu, Mỹ, Hàn Quốc… vẫn ổn định, ko chịu tác động gì từ dịch này. 

Ngoài ra, nghình thủy sản vẫn với những thời cơ nhất định lúc nhiều khách hàng chuyển sang tiêu dùng đồ hộp thay vì hàng tươi sống. Đây sẽ là thời cơ để DN trong nước sản xuất hàng đông lạnh, đồ hộp. Đặc biệt, ngày mộthngười nào/hngười nào, Hiệp định Thương mại tự do Việt Nam – EU (EVFTA) chính thức được Nghị viện châu Âu bỏ thăm phê chuẩn. Việc phê chuẩn sẽ tạo thời cơ mở rộng thị trường XK cho hàng thủy sản của Việt Nam sang châu Âu trong thời kì tới. Từ đó góp phần giảm sức ép XK qua Trung Quốc, giúp nghình đạt được mục tiêu tăng trưởng đã đề ra trong năm nay.

Đối với mặt hàng cá tra, VASEP cho rằng, đây cũng là thời cơ cho những DN cá tra đẩy mạnh và phát triển hơn kênh bán hàng, tiêu thụ nội địa. Theo một số DN XK cá tra, sắp tới lúc dịch bệnh được kiểm soát, nhu cầu NK sản phẩm cá tra đông lạnh tại Trung Quốc sẽ tăng mạnh, do thời kì giao thương ngưng dài, nhu nhà cầu thụ tại thị trường này còn rất to. Để tránh lây lan dịch bệnh, VASEP khuyến cáo DN sản xuất, chế biến XK cá tra nên tiếp tục chủ động thực hiện những giải pháp phòng ngừa cho cán bộ, công viên chức của doanh nghiệp; thường xuyên theo dõi cập nhật diễn biến của thị trường để điều chỉnh kế hoạch sản xuất, XK cho thích hợp, đẩy mạnh tìm kiếm và nhiều hóa thị trường XK, phát triển kênh tiêu thụ nội địa; đặc thù là theo dõi, rà soát, kiểm soát chặt chẽ hơn sức khỏe người lao động, người lao động hay khách hàng, đối tác Trung Quốc trước lúc vào nhà máy.

VASEP cho biết thêm, DN tôm Việt Nam cũng với thể với thời cơ giành thị trường to hơn tại những thị trường truyền thống của những nhà cung ứng tôm Trung Quốc như Mỹ, Nhật Bản, châu Âu lúc nhiều nhà NK đang tạm ngừng đơn hàng từ Trung Quốc. Theo giám định của một số DN, mặc dù XK tôm sang Trung Quốc bị tác động bởi dịch bệnh do những DN sở tại ngưng làm việc, nhưng vấn đề này chỉ mang tính chất tạm thời và nhu nhà cầu thụ tôm với khả năng sẽ tăng sau gingười nào đoạn này.

Tóm lại, trong bối cảnh tình hình dịch covid-một9 diễn biến phức tạp như hiện nay, VASEP khuyến nghị, kế bên đợi đợi thị trường Trung Quốc hoạt động trở lại, những DN cần tìm kiếm mở rộng thị trường mới và phát triển thị trường nội địa, chủ động nắm bắt thông tin diễn biến dịch bệnh để với kế hoạch điều chỉnh sản xuất một nhữngh kịp thời.

Theo VASEP, trong trường hợp khả quan nhất là dịch covid-một9 hết trong quý I, XK thủy sản sang Trung Quốc trong quý I/hngười nào0hngười nào0 sẽ bị giảm ít nhất là 40phần trăm so với quý trước, đạt khoảng hngười nào65 triệu USD, tuy nhiên so với cùng kỳ năm ngoái vẫn tăng một0phần trăm. XK thủy sản trong những quý tiếp theo sẽ hồi phục so với quý I và guồng sản xuất kinh doanh lại vận hành thông thường trong nửa cuối năm. Dự báo XK cả năm sang Trung Quốc với thể đạt một,5 tỷ USD, tăng nhẹ 5phần trăm so với năm hngười nào0một9. Với kết quả này, tổng kyên ngạch XK thủy sản Việt Nam cả năm hngười nào0hngười nào0 với thể vẫn giữ được tăng trưởng 8phần trăm so với năm hngười nào0một9 đạt 9,hngười nào5 tỷ USD. 

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *