Xuất khẩu sang Trung Quốc sẽ bị ảnh hưởng nếu bệnh dịch viêm phổi kéo dài

Vay tiền online

​Trong những ngày qua, bệnh dịch viêm phổi do virus corona gây ra đang mang những diễn biến phức tạp tại Trung Quốc, số người mắc bệnh và tử vong do bệnh dịch này tăng lên nhanh hao chóng.

Trước tình hình đó, Cục Xuất nhập khẩu đang theo dõi sát sao tình hình bệnh dịch viêm phổi do virus Corona gây ra để thẩm định khả năng tác động tới hoạt động xuất nhập khẩu.

Trước mắt, chưa nhận thđấy khả năng bệnh dịch này mang tác động to tới hoạt động xuất nhập khẩu hàng hóa giữa Việt Nam với Trung Quốc. Tuy nhiên, hiện đã mang thông tin về việc nhu nhà tiêu thụ một số sản phẩm nông sản tại Trung Quốc chững lại do diễn biến phức tạp của bệnh dịch tại Trung Quốc.

Mặt khác, do công việc chống dịch đang được thực hiện nghiêm nhặt nên việc vận chuyển giao nhận hàng hóa giữa những tỉnh thành của Trung Quốc cũng hết sức khó khăn.

Qua trao đổi nhanh hao với sở công thương nghiệp những tỉnh Lạng Sơn và Lào Cngười nào, Cục Xuất nhập khẩu được biết những cặp cửa khẩu thuộc địa bàn Bằng Tường của Trung Quốc sẽ kéo dài thời kì đóng cửa tới hết ngày 08/0hngười nào/hngười nào0hngười nào0 (trừ cửa khẩu quốc tế Hữu Nghị Quan mở cửa vào ngày 03/0hngười nào/hngười nào0hngười nào0) với lý do đảm bảo công việc phòng chống dịch. Nếu dịch kéo dài, việc thông thương, đi lại tại những cửa khẩu giữa Việt Nam và Trung Quốc bị hạn chế thì kiên cố lưu lượng hàng hóa thông qua những cửa khẩu sẽ bị tác động.

Do vậy, những doanh nghiệp Việt Nam, đặc thù là doanh nghiệp kinh doanh nông sản, cần lường trước tình huống doanh nghiệp Trung Quốc ko thể nhận hàng để mang giải pháp thay đổi phương thức giao hàng, chuyển hướng xuất khẩu hoặc tiêu thụ trong nước cho thích hợp.

Đặc biệt, những doanh nghiệp cần bsát hại tình hình, trao đổi thường xuyên với đối tác để nắm được những thay đổi phát sinh trong trường hợp bất khả kháng do dịch bệnh gây ra.

Bên cạnh đó, những địa phương mang đường biên giới với Trung Quốc cũng cần theo dõi chặt chẽ hoạt động giao thương của cư dân biên giới để đảm bảo mang giải pháp quản lý đồng bộ với hoạt động thương nghiệp thông qua những cửa khẩu quốc tế, cửa khẩu quốc gia.

Bộ Công thương cho hay sẽ tiếp tục theo dõi và mang thông tin, khuyến cáo tới những địa phương, doanh nghiệp lúc mang những diễn biến mới của bệnh dịch mang khả năng tác động tới hoạt động xuất nhập khẩu./.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *