Xuất khẩu gạo: Nhiều cơ hội song phải kiểm soát chặt và thận trọng

Vay tiền online

Chỉ cho phép xuất khẩu 400.000 tấn gạo trong tháng 4

Vào cuối tháng 3/hngười nào0hngười nào0, sau lúc tổ chức Đoàn công việc kiểm soát hoạt động xuất nhập khẩu lúa gạo nhằm đảm bảo an ninh lương thực quốc gia, Bộ Công thương đã với công văn số bản số hngười nàohngười nào37/BCT-XNK báo cáo Thủ tướng Chính phủ. Bộ Công thương cho biết, sau lúc đã tính toán kỹ để bảo đảm an ninh lương thực, với thể cho phép tiếp tục xuất khẩu gạo nhưng phải kiểm soát chặt số lượng xuất khẩu theo từng tháng, trước mắt là tháng 4 và tháng 5/hngười nào0hngười nào0.

Cụ thể, lượng gạo được phép xuất khẩu trong tháng 4 và tháng 5 sẽ vào khoảng 800.000 tấn, giảm 40phần trăm so với cùng kỳ năm hngười nào0một9. Các tờ khngười nào thương chính thực hiện trước 0h ngày hngười nào4/3/hngười nào0hngười nào0, tức là trước lúc tạm ngưng xuất khẩu gạo, vẫn được thực hiện.

Bên cạnh đó, theo Bộ Công thương, căn cứ tổng số lượng 800.000 tấn nói trên, trước mắt trong tháng 4 cho phép xuất khẩu 400.000 tấn. Vào tuần cuối cùng của tháng 4, căn cứ diễn biến dịch bệnh và báo cáo của những bộ nghình, Thủ tướng Chính phủ sẽ xem xét, quyết định phương hướng quản lý xuất khẩu gạo cho tháng 5.

Tổng cục Hải quan chịu trách nhiệm quản lý số lượng 400.000 tấn gạo được phép xuất khẩu trong tháng 4 thông qua cùng dồn và trừ lùi số lượng theo tờ khngười nào thương chính hàng xuất khẩu. Doanh nghiệp đăng ký tờ khngười nào trước sẽ được xuất khẩu trước. Số lượng mở trên tờ khngười nào được trừ lùi vào tổng số lượng được phép xuất khẩu trong tháng 4.

Ngày 3/4, Văn phòng Chính phủ ban hành văn bản một40/TB-VPCP thông tin kết luận của Thủ tướng Chính phủ về việc xuất khẩu gạo trong bối cảnh dịch bệnh và hạn hán, xâm nhập mặn. Theo đó, Thủ tướng chỉ đạo việc xuất khẩu gạo cần phải xem xét kỹ lưỡng, thận trọng. Trước hết phải bảo đảm an ninh lương thực quốc gia, đồng thời hạn chế việc gián đoạn chuỗi sản xuất lúa gạo, bảo vệ quyền lợi hợp pháp, chính đáng cho người nông dân và những tổ chức kinh doanh với liên quan.

Trường hợp ko sử dụng tờ khngười nào sau một5 ngày hoặc số lượng thực xuất ít hơn số lượng đã mở theo tờ khngười nào, số dư sẽ được cùng trở lại số lượng được phép xuất khẩu trong tháng 4. Tổng lượng đăng ký tờ khngười nào xuất khẩu và tổng lượng xuất khẩu thực tế được thể hiện theo thời kì thực trên một trang mạng do Tổng cục Hải quan thiết lập và/hoặc trên Cổng nhà phân phối công quốc gia để tất cả những doanh nghiệp và người dân đều với thể theo dõi.

Ngoài ra, Bộ Tài chính tiếp tục chỉ đạo Tổng cục Dự trữ Nhà nước khẩn trương tậu đủ số lượng lương thực dự trữ theo kế hoạch được giao. Cũng theo Bộ Công thương, nhu cầu an ninh lương thực trong tháng 4 và tháng 5-hngười nào0hngười nào0 được bảo đảm sẽ cần khoảng 300.000 tấn để thực hiện kế hoạch tậu vào năm hngười nào0hngười nào0 của Tổng cục Dự trữ Nhà nước.

Mặt khác, Bộ Công thương cho hay sẽ chỉ đạo Tổng cục Quản lý thị trường tăng cường rà soát, gigiết mổ hại chặt chẽ để phòng ngừa, xử lý nghiêm hành vi buôn lậu gạo qua biên giới.

Hơn nữa, hngười nào0 doanh nghiệp xuất khẩu gạo to nhất phải ký thỏa thuận với ít nhất một hệ thống siêu thị về việc bảo đảm phân phối lượng dự trữ lưu thông 5phần trăm lúc được yêu cầu. Trường hợp ko thực hiện theo thỏa thuận, đã được nhắc nhở nhưng ko khắc phục, Bộ Công thương được quyền thu hồi giđó chứng thực đủ điều kiện kinh doanh xuất khẩu gạo đã cấp.

Hàn Quốc dự kiến nhập hơn 55.000 tấn gạo từ Việt Nam

Cục Xuất nhập khẩu (Bộ Công thương) vừa với thông tin cho biết, theo cam kết của Hàn Quốc, trong vòng một0 năm, kể từ năm hngười nào0hngười nào0, hàng năm Hàn Quốc vận dụng mức thuế suất ưu đãi 5phần trăm cho khối lượng hạn ngạch 408.700 tấn gạo nhập khẩu.

Thuế suất vận dụng cho khối lượng gạo nhập khẩu ngoài hạn ngạch là 5một3phần trăm. Trong khối lượng hạn ngạch 408.700 tấn, Hàn Quốc cam kết phân bổ 388.700 tấn theo cơ chế hạn ngạch quốc gia CSQ cho 5 nước đã tham vấn. Trong đó: Trung Quốc một57.một95 tấn; Hoa Kỳ một3hngười nào.304 tấn; Việt Nam 55.mộtmộthngười nào tấn; Thái Lan hngười nào8.494 tấn và Úc một5.595 tấn. Khối lượng hngười nào0.000 tấn còn lại thực hiện theo nguyên tắc MFN.

Do đó, để chuẩn bị và tận dụng hiệu quả thời cơ từ những đợt đấu thầu nhập khẩu gạo của Hàn Quốc trong năm hngười nào0hngười nào0, Cục Xuất nhập khẩu đã với công văn số 336/XNK-NS ngày 0một/4/hngười nào0hngười nào0 gửi sở công thương nghiệp những tỉnh, thành phường, Hiệp hội Lương thực Việt Nam để thông tin tới những thương nhân xuất khẩu gạo cũng như những tổ chức, tư nhân với liên quan về một số nội dung liên quan tới quy định nhập khẩu gạo của Hàn Quốc.

Theo đó, toàn bộ khối lượng hạn ngạch sẽ được phân bổ theo cơ chế đấu thầu hàng năm và khối lượng hạn ngạch được phân bổ của năm nào phải được nhập khẩu trong năm đó.

Được biết, Hàn Quốc sẽ tổ chức nhiều đợt đấu thầu phân phối gạo theo hạn ngạch và cho từng nước. Số lượng hạn ngạch của từng nước được chia nhỏ ra trong nhiều đợt đấu thầu. Tổng tổ chức Thương mại nông thủy sản và lương thực Hàn Quốc (aT) là đơn vị được chỉ định duy nhất thực hiện cơ chế phân bổ hạn ngạch trên.

Đáng lưu ý, phía Hàn Quốc sẽ vận dụng chung tiêu chuẩn gạo Mỹ 3 đối với tất cả những nước. Tuy nhiên, aT cũng với thể điều chỉnh, bổ sung một số tiêu chí riêng đối từng loại gạo và từng đợt đấu thầu.

Về kế hoạch đấu thầu phân bổ hạn ngạch đối với khối lượng hạn ngạch năm hngười nào0hngười nào0, theo thông tin của aT, dự kiến trong 6 tháng đầu năm hngười nào0hngười nào0, aT sẽ tổ chức đấu thầu 3 lần vào tháng một, tháng 3 và tháng 5 cho 50phần trăm tổng hạn ngạch dành cho 5 nước với tổng lượng 388.700 tấn. Căn cứ theo tình hình thực tế, aT sẽ điều chỉnh những đợt đấu thầu tiếp theo vào 6 tháng cuối năm (dự kiến thêm hngười nào tới 3 đợt đấu thầu).

Trong nửa đầu năm hngười nào0hngười nào0, Hàn Quốc dự kiến nhập khoảng 50phần trăm trong tổng lượng hạn ngạch gạo dành cho 5 nước thành viên WTO. Các đợt đấu thầu sẽ diễn ra vào tháng một, 3 và 5. Tuy nhiên, do sự bùng phát của dịch Covid-một9 nên kế hoạch này với thể sẽ phải thay đổi. Thực tế những lô hàng mời thầu từ Trung Quốc đã bị bảo lưu và chưa rõ lúc nào với thể mở lại.

Đối với Việt Nam, Phòng Chính sách về Ngũ cốc (aT) đang cân nhắc khả năng mời thầu đợt đấu thầu tháng 5. Lượng nhập khẩu dự kiến sẽ là 50phần trăm của tổng lượng hạn ngạch 55.mộtmộthngười nào tấn dành cho Việt Nam năm hngười nào0hngười nào0.

Vì vậy, Cục Xuất nhập khẩu lưu ý những doanh nghiệp trong nước chủ động phương án sản xuất, kinh doanh để tận dụng hiệu quả thời cơ từ những đợt đấu thầu nhập khẩu gạo của Hàn Quốc trong năm hngười nào0hngười nào0./.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *