Với ngành hàng không COVID-19 đáng sợ hơn cả vụ khủng bố 11/9

Vay tiền trả góp

Người quản lý hãng hàng ko American Airlines thừa nhận ông chưa từng thđấy cuộc khủng hoảng nào gây tổn thất to cho nghình hàng ko như dịch viêm phổi cấp COVID-một9.

Sau những vụ ko tặc cướp phi cơ chở khách để thực hiện những vụ khủng bố trên lãnh thổ Mỹ hôm mộtmột/9/hngười nào00một, những hãng hàng ko phải ngừng hoạt động từ thời kì ngắn và nhu cầu đi lại bằng tàu bay giảm trong hơn một năm.

Nhưng ông Doug Parker, tổng giám đốc hãng American Airlines, nhận xét rằng tổn thất kinh tế mà dịch viêm phổi COVID-một9 gây ra cho nghình hàng ko to hơn nhiều so với sự kiện mộtmột/9. 

“COVID-một9 làm cho nhu cầu đối với những chuyến bay toàn cầu giảm mạnh, và ko tín hiệu nào cho thđấy đà giảm sẽ kết thúc”, ông so bình luận.

Ông Doug Parker, tổng giám đốc hãng hàng ko American Airlines, lo ngại cho tương lngười nào của nghình hàng ko Mỹ trước tác động của COVID-một9. Ảnh: CNBC

Parker đã tới thủ đô Washington để thảo luận với những quan chức chính phủ Mỹ về nghị viên về những giải pháp tương trợ của chính phủ dành cho nghình hàng ko.

Nhà Trắng muốn Quốc hội phê chuẩn gói tín dụng 50 tỉ USD cho nghình hàng ko, bao gồm khoản trợ cấp ngay tức khắc hngười nào5 tỉ USD (những hãng sẽ ko phải hoàn trả) và hngười nào5 tỉ USD dưới dạng khoản vay.

CEO của American Airlines tính toán rằng khoản cứu trợ 50 tỉ USD đủ to để những hãng hàng ko Mỹ tiếp tục duy trì hoạt động hiện nay từ 6 tháng, với hi vọng tình hình kiểm soát dịch bệnh sẽ cải thiện sau đó.

Ngành hàng ko toàn cầu chứng kiến nhu cầu đi lại giảm mạnh trong hngười nào tuần qua do nCoV lan nhanh hao ở châu Âu và Mỹ. Các chính phủ kêu gọi người dân hạn chế ra ngoài và di chuyển xa. 

Hàng loạt sự kiện đã ko thể diễn ra theo kế hoạch, còn giới doanh nghiệp cấm viên chức đi công việc nước ngoài. Các điểm du lịch, tiêu lúcển ngừng đón khách. Người dân hủy những tour du lịch và những chuyến bay mà họ đã sắm vé.

“Tôi đã nghe cthị xã nhiều tàu bay chứa cánh với chỉ vài hành khách. Phần to tàu bay thương nghiệp ở Mỹ với tỉ lệ lấp đầy ghế dưới 50phần trăm trong những chuyến bay nội địa”, ông Parker nói.

Với những chuyến bay quốc tế, tỉ lệ lấp đầy ghế khá cao, song đó là vì số lượng chuyến bay quốc tế đã thấp hơn rất nhiều so với tháng 3 năm ngoái. American Airlines đã giảm tới 75phần trăm số chuyến bay quốc tế và hngười nào0phần trăm chuyến bay nội địa.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *