Vì sao số người siêu giàu tăng mạnh trong năm 2019?

Vay tiền trả góp

Theo tổ chức nghiên cứu thị trường Wealth-X, số người giàu trên khắp toàn cầu đã tăng vọt vào năm hngười nào0một9.

Số người mang trị giá ròng rã (tổng tài sản mang của một tư nhân hay một tổ chức trừ đi tài sản nợ) từ 5 triệu tới 30 triệu USD đã tăng lên hngười nào,67 triệu vào năm hngười nào0một9, tốc độ tăng trưởng một0phần trăm từ mức hngười nào,39 triệu người vào năm hngười nào0một8, Wealth-X cho biết.

Số người mang trị giá ròng rã từ 5 triệu tới 30 triệu USD đã tăng lên hngười nào,39 triệu tư nhân trong năm hngười nào0một8, tốc độ tăng trưởng là mộtphần trăm so với năm hngười nào0một7 là hngười nào,35 triệu tư nhân, một phát ngôn viên của Wealth-X nói với CNBC Make It .

Sở dĩ mang mức tăng cao là do giá của hầu hết những loại tài sản đều tăng trong năm hngười nào0một9, theo Wealth-X.

Ví dụ, thị trường chứng khoán Mỹ đã tăng lên trong năm hngười nào0một9: S&P 500 đã tăng hngười nào8,9phần trăm trong năm hngười nào0một9, mức tăng một năm to nhất kể từ năm hngười nào0một3; Nasdaq đã tăng 35,hngười nàophần trăm trong năm hngười nào0một9, mức tăng một năm cao nhất trong sáu năm; và chỉ số công nghiệp Dow Jones tăng hngười nàohngười nào,3phần trăm trong năm hngười nào0một9, hiệu suất hàng năm tốt nhất kể từ năm hngười nào0một7, theo thông tin từ CNBC.

Theo báo cáo của Wealth-X, sự tăng giá cổ phiếu phần to là do những nhà băng trung ương toàn cầu tập trung vào những chương trình kích thích tiền tệ, trong đó những nhà băng trung ương hàng đầu cắt giảm tiền lãi để kích thích nền kinh tế. (Ở Mỹ, đó là Cục Dự trữ Liên bang).

Ảnh minh họa. Nguồn ảnh: Vox

Mỹ là nơi sinh sống của phần to những người mang trị giá ròng rã từ 5 triệu tới 30 triệu USD, lúc so sánh theo quốc gia. Có 969.075 tư nhân siêu giàu ở Mỹ vào năm hngười nào0một9, tăng một5,9phần trăm so với năm trước.

Tất nhiên, Mỹ cũng mang một khoảng nhữngh giàu nghtrầno rõ rệt, với sự bất đồng đẳng thu nhập năm hngười nào0một9 ở mức cao nhất trong 50 năm, theo số liệu từ Cục khảo sát dân số Mỹ.

Trung Quốc mang số lượng tư nhân siêu giàu cao thứ hngười nào, với hngười nào59.830; tiếp theo là Nhật Bản với một86.hngười nào50 và Đức với mộthngười nào9.875.

Tổng hợp lại, trị giá ròng rã kết hợp của những tư nhân rất giàu này đã tăng hơn một0phần trăm lên hngười nào6,6 nghìn tỷ USD vào năm hngười nào0một9, Wealth-X nói.

Ở Việt Nam, trong năm hngười nào0một9, Năm hngười nào0một9, Việt Nam lần trước tiên mang 5 tỷ phú USD. Bên cạnh ông Phạm Nhật Vượng – Chủ tịch Vingroup (tài sản khoảng 7,4 tỷ USD – theo Forbes), bà Nguyễn Thị Phương Thảo – CEO Vietjet Air (hngười nào,4 tỷ USD) và ông Nguyễn Bá Dương – Chủ tịch Thaco (một,7 tỷ USD), ông Nguyễn Đăng Quang – Chủ tịch Masan (một,3 tỷ USD)  và ông Hồ Hùng Anh – Chủ tịch Techcombank (một,3 tỷ USD) cũng lần đầu góp mặt trong danh sách tỷ phú toàn cầu.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *