Vì sao Đan Mạch, Phần Lan hạnh phúc nhất thế giới?

Vay tiền trả góp

“Đó ko phải là xã hội dành toàn bộ thời kì và công sức để trở nên giàu mang. Họ tìm kiếm sự thăng bằng trong cuộc sống và kết quả vô cùng lạc quan”…

hngười nào0một9 là năm thứ hngười nào liên tục Phần Lan dẫn đầu danh sách quốc gia hạnh phúc nhất toàn cầu – Ảnh: Getty Images.

 Hàng năm, một nhóm những chuyên gia về hạnh phúc trên khắp toàn cầu xếp hạng một56 quốc gia dựa trên mức độ hạnh phúc của công dân những nước này và công bố kết quả đó trong Con số Hạnh phúc Thế giới. 

Hạnh phúc là một khái niệm khó mang thể định lượng nhưng mang cả một khoa học về hạnh phúc. Theo Jeff Sachs, giáo sư Đại học Columbia, đồng sáng lập Con số Hạnh phúc Thế giới, “hạnh phúc là trạng thái thoả mãn với cuộc sống”. 

“Về cơ bản đó ko phải là một thước đo rằng người nào đó cười to hay mỉm cười ngày hôm qua, mà là nhữngh họ cảm nhận về cuộc sống của mình”, ông nói. 

Theo CNBC, kể từ lúc báo cáo này khởi đầu vào năm hngười nào0mộthngười nào, những quốc gia Bắc Âu – gồm Đan Mạch, Na Uy, Thuỵ Điển, Phần Lan, Iceland, thêm cả Quần đảo Faroe, Greenland và Aland – liên tục dẫn đầu. (Trong lúc đó, Mỹ, nền kinh tế to nhất toàn cầu, thường xếp ở vị trí một8 và một9). 

Các nước Bắc Âu thường xuyên dẫn đầu danh sách quốc gia hạnh phúc nhất toàn cầu – Ảnh: Getty Images.

hngười nào0một9 là năm thứ hngười nào liên tục Phần Lan dẫn đầu danh sách này. Năm hngười nào0một7, vị trí này thuộc về Na Uy, còn Đan Mạch đứng đầu vào năm hngười nào0một3 và hngười nào0một6, Thuỵ Sỹ vào năm hngười nào0một5. 

Không phải ngẫu nhiên mà những quốc gia Bắc Âu mang thứ hạng cao trong báo cáo hạnh phúc. Tại những nước này, giáo dục và y tế được miễn phí cho toàn dân, tỷ lệ tội phạm thấp, mạng lưới an sinh xã hội đảm bảo, dân số mang trình độ tương đồng và cuộc sống tương đối sung túc. Tuy nhiên, điều quan yếu nhất là những nước này luôn ưu tiên sự thăng bằng – được xem là “công thức của hạnh phúc”, giáo sư Sachs cho biết. 

“Đó ko phải là xã hội dành toàn bộ thời kì và công sức để trở nên giàu mang. Họ tìm kiếm sự thăng bằng trong cuộc sống và kết quả vô cùng lạc quan”, ông nói. “Chúng ta phải tìm được hạnh phúc trong mọi hoạt động của mình”, ví dụ như trong công việc và ham. 

Thời gian làm việc ko dài

Tại Đan Mạch, một tuần làm việc thường kéo dài 37 tiếng, trong 5 ngày. Trong lúc đó, theo Cục Thống kê Lao động Mỹ, một tuần làm việc trung phân bình của người Mỹ là 44 giờ, tương đương 8,8 tiếng một ngày. 

Điều bất thần hơn nữa là thái độ của người Đan Mạch đối với việc lao động trong thời kì dài. Trong lúc nhiều người Mỹ xem làm việc muộn như một điều đáng tự hào và là nhữngh để thăng tiến, người Đan Mạch lại xem đó là một yếu điểm. 

Theo Kay Xander Mellish, cố vấn doanh nghiệp người Đan Mạch, tác giả của cuốn sách “Làm Việc ở Đan Mạch như thế nào?”, điều đó cho thđấy quý khách hàng ko thể hoàn thành công việc trong thời kì đã được phân cho. Theo Bộ Ngoại giao Đan Mạch, hầu hết viên chức công sở nước này rời văn phòng vào lúc 4h chiều. 

Để đạt được hiệu quả làm việc tốt nhất, người Đan Mạch thường ko giao lưu hay giải lao giữa giờ để làm những việc vặt. 

“Bạn mang thể chỉ mang 7,5 giờ một ngày nhưng dành toàn bộ thời kì đó để làm việc”, bà Mellish cho biết. Thời gian rảnh là “thứ quan yếu nhất mà họ mang”, vì vậy hiếm lúc họ ra ngoài vui ckhá với đồng nghiệp sau giờ làm. 

Người dân tại những quốc gia Bắc Âu cũng thường sắp xếp công việc linh hoạt. Ví dụ, Saara Alhopuro, một nhà ngoại giao tại Helsinki, Phần Lan, cho biết bà chỉ tới văn phòng 3 lần một tuần. Bà được phép làm việc từ xa một ngày mỗi tuần. Thời gian còn lại bà dành cho thị hiếu của mình: chụp ảnh nấm. 

Bà Saara Alhopuro thường đi chụp ảnh nấm ở Turku, thành phường ven biển Phần Lan – Ảnh: CNBC.

Trên thực tế, ở Phần Lan, viên chức công sở mang quyền khởi đầu ngày làm việc sớm hơn hoặc muộn hơn 3 giờ so với yêu cầu thông thường của ông chủ.

Nghỉ phép du lịch 5 tuần liền 

Tại Đan Mạch, viên chức toàn thời kì tại những tổ chức thường được nghỉ phép hưởng lương 5 tuần liền để đi du lịch, bất kể vị trí hay ngành họ đảm nhận. Trong lúc đó, viên chức Mỹ với thâm niên 5 năm mới được cho nghỉ phép du lịch một5 ngày, theo Cục Thống kê Lao động Mỹ. 

Mỹ ko mang chính sách nghỉ phép du lịch liên bang. Theo một nghiên cứu vào năm hngười nào0một9, hngười nào3phần trăm người Mỹ ko được nghỉ phép hưởng lương để đi du lịch và hngười nàohngười nàophần trăm ko được nghỉ phép hưởng lương. 

Hơn nữa, chỉ 4mộtphần trăm người lao động Mỹ cảm thđấy rằng tổ chức họ đang làm việc khuyến khích viên chức nghỉ phép. Các cuộc khảo sát cũng cho thđấy hơn 55phần trăm ko sử dụng hết ngày nghỉ phép của mình. 

“Ở Đan Mạch, mọi người tận dụng mọi ngày nghỉ của mình”, bà Mellish cho biết. “Nếu quý khách hàng nỗ lực liên hệ với người nào đó ở Đan Mạch và Thuỵ Điển vào cuối tháng 7 hoặc tháng 8, rất mang thể họ sẽ đang tận hưởng kỳ nghỉ của mình”. 

Còn ở Phần Lan, nhiều người nghỉ hè cổ ở những ngôi nhà đồng quê, gọi là “mokki”, nơi họ thư giãn với gia đình và quý khách hàng bè cổ. 

Theo những chuyên gia, ngược với suy nghĩ thông thường, việc dành thời kì rảnh để ngơi nghỉ giúp một người cải thiện hiệu suất công việc nhiều hơn so với giảm thời kì đó để làm việc. 

Nói “ko” với căng thẳng

Christina Konig Koehrsen, đang theo học nghệ thuật ở Copenhagen, Đan Mạch, cho biết cô đã thôi việc trong ngành quảng cáo được 8 tháng. Nguyên nhân là cô bị căng thẳng và công việc ko lúcến cho cô cảm thđấy hạnh phúc. 

″Công việc đó ko mang lại cho tôi sự thăng bằng trong cuộc sống – điều mà chúng tôi vô cùng coi trọng”, Koehrsen san sẻ. “Chúng tôi mang một hệ thống mà ở đó tôi được phép nghỉ việc và mang một thời kì để suy nghĩ để tìm ra hướng đi tiếp theo cho đời mình”. Trong khoảng thời kì này, Koehrsen được nhận trợ cấp hngười nào.000 USD một tháng từ chính phủ. 

Đây là một phần của mô phỏng thị trường lao động “linh hoạt và an toàn” của Đan Mạch. Với mô phỏng này, chủ doanh nghiệp mang thể tiện lợi thải hồi và tuyển dụng viên chức. Trong lúc đó, người lao động được trợ cấp (trung phân bình 6hngười nào,54 USD/tháng). Họ mang thể được trợ cấp tới hngười nào năm nếu thất nghiệp và đáp ứng một số yêu cầu. Chính phủ Đan Mạch cũng tương trợ huấn luyện và cố vấn miễn phí để họ trở lại làm việc. 

Trường hợp Konig Koehrsen, cô đang theo học để trở thành hoạ sĩ và được trợ cấp giáo dục một.000 USD/tháng từ chính phủ. 

Konig Koehrsen đang theo học để trở thành hoạ sĩ sau lúc nghỉ việc – Ảnh: CNBC.

Tự do là một trị giá quan yếu khác. “Bạn mang thể sống theo nhữngh mình muốn? Nếu quý khách hàng bị mắc kẹt trong nghè cổo khổ, nợ nần, thì câu trả lời là ko”, Sachs nói. “Nếu quý khách hàng mang thời cơ theo đuổi cuộc sống mà mình muốn, thì câu trả lời là mang. Khi đó, quý khách hàng sẽ cảm thđấy hạnh phúc hơn rất nhiều”. 

Tuy vậy, để mang được những điều đó, người dân ở Bắc Âu phải nộp thuế cao. Trên thực tế, những quốc gia Bắc Âu là nơi thu thuế cao nhất toàn cầu. Ví dụ ở Đan Mạch, thuế doanh thu là hngười nào5phần trăm, thuế với ôtô lên tới một50phần trăm. 

Nhưng họ cũng vui vẻ nộp mức thuế cao tương tự bởi họ biết mình sẽ được lợi những gì, Anu Partanen, tác giả cuốn “Nguyên Lý Bắc Âu”, cho biết. Ví dụ, họ được miễn phí y tế, giáo dục, hưởng nhà cung ứng công cùng chất lượng cao… 

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *