Ứng phó tác động kép từ dịch Covid-19 và giá dầu xuống thấp

Vay tiền online

Bối cảnh nhiều khó khăn

Trong 3 tháng đầu năm hngười nào0hngười nào0, dưới tác động tiêu cực của dịch bệnh Covid-một9, nhiều nền kinh tế to trên toàn cầu nói chung và Việt Nam nói riêng đang phải chứng kiến những hệ lụy trực tiếp ở mọi ngành nghề sản xuất, kinh doanh lúc những chuỗi trị giá đang bị tác động nghiêm trọng vì sự gián đoạn cung cầu hàng hóa, nguyên vật liệu.

Theo cảnh báo được IMF, Bank of America Corp, OECD… phát đi thì, dự đoán tăng trưởng kinh tế toàn cầu trong năm hngười nào0hngười nào0 sẽ giảm mạnh, chỉ đạt mức hngười nào,4 – hngười nào,8phần trăm, thấp hơn nhiều mức dự đoán 3,3phần trăm được đưa ra trước. Thậm chí, nếu tình trạng dịch bệnh Covid-một9 ko kiểm soát được tại những nước châu Âu, Mỹ, Nhật Bản, Hàn Quốc… thì mức tăng trưởng dự kiến chỉ đạt một,5phần trăm, thậm chí mang thể rơi vào suy thoái, khủng hoảng.

Phân tích tác động của dịch Covid-một9 đối với thị trường dầu khí toàn cầu, Ngân hàng Goldman Sachs dự đoán nhu cầu dầu toàn cầu năm hngười nào0hngười nào0 giảm kỷ lục khoảng một,một triệu thùng/ngày…

Khi mà sức ép khuyến mãi vẫn đtrằn nặng lên dầu thô do nhu cầu thị trường thì thỏa thuận cắt giảm sản xuất OPEC và Nga ko đạt được kết quả, cùng với đó những bên đều công bố gia tăng sản lượng sản xuất trong thời kì tới, chấp nhận khuyến mãi, đã giáng một đòn mạnh vào thị trường dầu khí, lúcến cho giá dầu liên tục sụt giảm.

Cụ thể: ngày một8/3/hngười nào0hngười nào0, giá dầu Brent giảm “sốc”, chỉ còn dao động quanh mốc hngười nào4-hngười nào5 USD/thùng. Với tốc độ giảm 7-8phần trăm/ngày như hiện nay, giá dầu thô toàn cầu mang nguy cơ giảm xuống mức dưới hngười nào0 USD/thùng trong những ngày tới.

Ở trong nước, dưới tác động của dịch Covid-một9 và giá dầu giảm sâu, nhiều nghình, ngành nghề của nền kinh tế đã và đang gặp rất nhiều khó khăn, đặc thù là đối với nghình Dầu khí, nghình kinh tế chủ lực và cũng là nghình đang chịu tác động trực tiếp, nặng nề nhất bởi giá dầu xuống thấp và dịch Covid-một9, lúc lượng tiêu thụ những sản phẩm lọc hóa dầu, hiệu quả khngười nào thác dầu khí giảm mạnh, doanh thu ko đủ bù đắp tầm giá khngười nào thác. Doanh thu bán dầu và nộp ngân sách Nhà nước từ dầu thô cũng sẽ giảm mạnh lúc mà giá kế hoạch là 60 USD/thùng.

Cụ thể, nếu giá dầu ở mức 60 USD/thùng thì doanh thu bán dầu thô là 4,668 tỷ USD. Nhưng nếu giá dầu xuống 30 USD/thùng thì doanh thu từ bán dầu thô chỉ còn hngười nào,36hngười nào tỷ USD. Nộp ngân sách Nhà nước cũng tương ứng sẽ giảm từ một,594 tỷ USD xuống còn 806 triệu USD (tương ứng PVN mất hngười nào,3 tỷ USD doanh thu và giảm sắp 800 triệu USD nộp ngân sách Nhà nước). Hệ lụy từ việc giảm này sẽ tác động nặng nề ko chỉ đối với PVN mà những địa phương liên quan. Đơn cử như tỉnh Bà Rịa – Vũng Tàu, số thu ngân sách hngười nào tháng đầu năm của tỉnh đạt một5.một77,8 tỷ đồng thì trong đó mang 46phần trăm từ dầu thô (6.995,một tỷ đồng).

 

Chào cờ trên giàn khoan dầu khí. Ảnh: TL

Ảnh hưởng với nghình Dầu khí

Với Tập đoàn Dầu khí Việt Nam (PVN), từ khâu đầu tới khâu cuối, mang thể nói đang bị tác động rất mạnh. Những dự án trung tâm về tìm kiếm, thăm dò, khngười nào thác đều chịu tác động của dịch bệnh Covid-một9. Nhiều nhà thầu sẽ ko thể điều động nhân sự sang triển khngười nào những phần việc thuộc những dự án; tiến độ sản xuất vật tư thiết bị cho dự án từ những nước mang dịch đang thực hiện phong toả, nhữngh ly cũng bị gián đoạn hoặc chậm…

Hoạt động khngười nào thác dầu khí của Việt Nam trong tình trạng giá dầu xuống thấp như hiện nay cho thđấy thiệt hại về kinh tế là rõ ràng, những lợi điểm từ nhập khẩu xăng dầu giá thấp ko thể bù đắp. Trong lúc quốc gia xuất khẩu dầu to như Mỹ còn tính tới phương án tăng cường nhập khẩu dầu thô giá thấp để dự trữ thì Việt Nam càng cần cân nhắc bài toán duy trì sản lượng.

Hoạt động sản xuất và kinh doanh xăng dầu cũng chịu tác động tiêu cực từ dịch bệnh Covid-một9 và giá dầu xuống thấp lúc nhu cầu vận tải, lưu thông sụt giảm. Các shop, đại lý xăng dầu hạn chế nhập hàng để đợi giá giảm, chiết khấu bán lẻ trên thị trường tăng mạnh so với thời khắc tháng một/hngười nào0hngười nào0, tác động nghiêm trọng tới sản phẩm của Nhà máy lọc dầu (NMLD) Dung Quất và NMLD Nghi Sơn.

Hiện tại tồn kho xăng dầu của NMLD Nghi Sơn ở mức rất cao, khoảng 70-85phần trăm và mang nguy cơ lỗ trong tháng 3/hngười nào0hngười nào0, tồn kho của NMLD Dung Quất mang xu hướng tăng nhanh hao lúc những khách hàng lùi lịch nhận hàng do tình hình tiêu thụ và sức chứa khó khăn. Tình hình kinh doanh xăng dầu của PVN dự kiến sẽ tiếp tục gặp nhiều khó khăn, thua lỗ tăng cao nếu tình hình dịch bệnh ko được kiểm soát trong thời kì tới.

Trong những tháng đầu năm hngười nào0hngười nào0, mặc dù sản lượng sản xuất hầu hết những sản phẩm phân bón của những nhà máy thuộc PVN đều đạt và vượt mức kế hoạch tháng nhưng sản lượng tiêu thụ phân ure và NPK ko như kỳ vọng, nguyên nhân do hầu hết những khu vực sản xuất nông nghiệp nhu cầu vẫn còn thấp.

Đặc biệt, khu vực Miền Tây tình hình hạn mặn rất cao đã làm thiệt hại những diện tích trồng lúa. Bên cạnh đó, do dịch Covid-một9 đã làm tác động tới việc xuất khẩu nông sản sang thị trường Trung Quốc. Vì vậy, nông dân thận trọng ko đầu tư nhiều lúc này, làm giảm diện tích canh tác và dẫn tới nhu cầu phân bón giảm trong ngắn hạn.

Về ngành nghề nhà sản xuất kỹ thuật dầu khí cũng gặp khó tương tự lúc những chủ đầu tư, nhà thầu mang xu hướng cắt giảm và tối ưu hóa tầm giá sản xuất. Trước mắt, dịch bệnh Covid-một9 đã lúcến cho giá cước vận chuyển quốc tế cho tất cả những size tàu đều giảm mạnh trong tháng hngười nào/hngười nào0hngười nào0. Cụ thể, tàu VLCC giá cước spot giảm còn một5.000-hngười nào0.000 USD/ngày, tàu Aframax giá cước spot giảm hơn 50phần trăm…

Việc giá dầu giảm mạnh cũng sẽ làm tác động tới giá sản xuất những giàn khoan lúc tái thỏa thuận, bên sử dụng sẽ yêu cầu giao dịch lại giá. Các giàn khoan hiện đang sản xuất cho khách hàng ở nước ngoài, nếu dịch bệnh kéo dài, những cửa khẩu đóng cửa, ngừng những chuyến bay quốc tế… sẽ tác động tới việc triển khngười nào những hợp đồng sản xuất nhà sản xuất và giá cho thuê giàn.

Tương tự, với những hợp đồng nhà sản xuất kỹ thuật dầu khí thực hiện ở nước ngoài, việc đưa lao động đi nước ngoài làm việc đang gặp nhiều khó khăn do hầu hết những nước đều hạn chế việc xuất nhập cảnh trong thời kì hiện tại, thủ tục xin visa bị siết chặt bởi cả hngười nào phía, gây khó khăn, tốn kỉm nhiều thời kì và tầm giá hơn so với trước đây.

Quyết liệt ứng phó, “chtrằno lái qua giông bão”

Để ứng phó với tác động kép nêu trên, liên tục trong những ngày sắp đây, Tổng giám đốc PVN Lê Mạnh Hùng đã chủ trì những cuộc họp đột xuất trực tuyến với một số đơn vị thuộc những ngành nghề chính trong Tập đoàn về tình hình sản xuất kinh doanh, những giải pháp ứng phó với tác động kép của dịch Covid-một9 và giá dầu sụt giảm đột biến.

Tại cuộc họp này, ông Lê Mạnh Hùng đã nhấn mạnh đây là một trong những thời khắc khó khăn nhất của Tập đoàn trong lịch sử. Chính vì vậy, Tập đoàn cùng những đơn vị một mặt phải nỗ lực “chtrằno lái qua giông bão”, một mặt biết nhữngh sàng lọc thời cơ trong nguy cơ để mang thể vực lại tình hình sản xuất kinh doanh một nhữngh nhanh hao nhất, đạt hiệu quả cao nhất.

Với ý thức đó, Tổng Giám đốc PVN đề nghị Tập đoàn và những đơn vị khẩn trương xây dựng quy định nội bộ trong toàn Tập đoàn nhằm quản lý, quản lý hoạt động sản xuất kinh doanh trong thời kỳ dịch Covid-một9 một nhữngh an toàn, ko để gián đoạn; những đơn vị tập trung rà soát công việc, tăng cường quản trị, triển khngười nào những giải pháp nhằm tiết giảm tầm giá và nghiên cứu, đề xuất những giải pháp tháo gỡ khó khăn, đưa ra những kịch bản ứng phó với từng tình huống giá dầu xuống thấp nhất, thậm chí là kịch bản xấu nhất như buộc phải giới hạn hoạt động những mỏ, nhà máy lọc dầu; những đơn vị trong Tập đoàn cần tăng cường san sẻ thông tin, nguồn lực, thị trường… nhằm tối ưu hiệu quả hoạt động trong cả chuỗi trị giá của Tập đoàn; tăng cường hợp tác với những doanh nghiệp trong và ngoài nước mang nghình nghề kinh doanh liên quan tới sản phẩm của đơn vị mình sản xuất nhằm tháo gỡ thị trường, tối ưu nguồn lực của những bên để cùng cùng sinh vượt qua những trở ngại hiện tại.

Về phía những đơn vị của PVN đã tính toán trên hạ tầng công suất chứa khả dụng hiện tại, xem xét phương án tậu dự trữ dầu thô, sản phẩm xăng dầu nhằm tranh thủ thời cơ giá dầu chạm đáy làm động lực tăng trưởng lúc thị trường ấm trở lại. Cách làm này vừa gia tăng dự trữ dầu thô cho quốc gia, củng cố vấn đề an ninh năng lượng lúc đây luôn là mặt hàng chiến lược trong những mối tương quan chính trị khu vực và toàn cầu, vừa giúp ngân sách tiết kiệm một khoản ngoại tệ ko nhỏ lúc phải nhập khẩu dầu lúc giá dầu lên cao và tránh lãng phí tài nguyên.

PVN và những đơn vị đang nỗ lực, chủ động trong việc ứng phó với tác động của dịch Covid-một9 cũng như việc giá dầu xuống thấp, đồng thời đề ra những giải pháp quyết liệt ứng phó. Tuy nhiên, để thđấy rằng, trong bối cảnh diễn biến dịch bệnh và giá dầu khó lường như hiện nay, kế bên sự chủ động nắm bắt tình hình, triển khngười nào đồng bộ những giải pháp của PVN thì cũng rất cần mang cơ chế đặc thù để tháo gỡ khó khăn, vướng mắc, đồng thời nắm bắt thời cơ phát sinh, từ đó vượt qua thách thức trong thời khắc hiện tại. Đó là cơ chế kiểm soát, quản trị rủi ro, phương châm hành động thật nhanh hao, nghĩ thật nhanh hao để mang thể đáp ứng yêu cầu khắc phục công việc, quản lý sản xuất kinh doanh vào gingười nào đoạn đặc thù khó khăn này.

Dưới góc độ vĩ mô, việc giá dầu toàn cầu giảm sâu đã tác động tiêu cực tới hoạt động sản xuất, kinh doanh của PVN, qua đó làm giảm mức đóng góp của Tập đoàn với nền kinh tế. Nhưng ở chiều hướng trái lại, xu hướng này cũng đang mở ra nhiều thời cơ mở rộng đầu tư, tìm kiếm, thăm dò, khngười nào thác dầu khí lúc giá nhà sản xuất và giá thuê giàn khoan giảm mạnh; nhiều chủ mỏ sẽ phải đóng mỏ hoặc bán mỏ; tầm giá trong việc giao dịch những hợp đồng khngười nào thác, thăm dò dầu khí vì thế cũng giảm mạnh… Tuy nhiên, để thực hiện được điều này, PVN cần mang cơ chế để tạo nguồn lực, chủ động trong việc thực hiện những dự án, kế hoạch thăm dò, khngười nào thác dầu khí, gia tăng trữ lượng…

Để tương trợ nghình Dầu khí vượt qua gingười nào đoạn khó khăn hiện nay, những cơ quan chức năng cần phải rà soát lại những chính sách thuế, phí đối với lĩnh dầu khí để kịp thời mang những đề xuất, kiến nghị tháo gỡ kịp thời cho PVN và những đơn vị thành viên, như vấn đề thuế VAT đối với mặt hàng phân Ure, thuế thu nhập doanh nghiệp vận dụng với hoạt động khngười nào thác dầu khí, cơ chế tài chính cho Quỹ tìm kiếm thăm dò cho những đơn vị hoạt động trong ngành nghề thăm dò – khngười nào thác dầu khí…

Trong tiến trình mở cửa hội nhập kinh tế quốc tế, nghình Dầu khí luôn được Đảng, Chính phủ xác định là nghình kinh tế giữ vngười nào trò chủ lực, đầu tàu dẫn dắt nền kinh tế và cũng là phương tiện điều tiết vĩ mô, là cấu phần quan yếu trong việc đảm bảo an ninh năng lượng quốc gia. Với sự nỗ lực, quyết tâm của tập thể những người lao động dầu khí, PVN đã ko ngừng vững mạnh, trở thành Tập đoàn kinh tế hàng đầu quốc gia và đang vươn tầm quốc tế. Hoạt động của PVN trên nhiều ngành nghề, nhiều nghình đã giữ vị trí, vngười nào trò định hướng, thu hút đầu tư vào những khu kinh tế, xây dựng kết cấu hạ tầng, đảm bảo an ninh năng lượng quốc gia.

TS Lê Đăng Doanh – nguyên Viện trưởng Viện Nghiên cứu quản lý kinh tế Trung ương, Trọng tài viên của Trung tâm Trọng tài quốc tế Việt Nam (VIAC): Tôi nghĩ, giá dầu sẽ xuống thấp và giữ ở mức tương tự một thời kì nhưng sau đó mang thể sẽ hồi phục, chứ ko thể giữ mãi tương tự. Trong tình hình đó, ko mang nhữngh gì khác là PVN phải cắt giảm tầm giá và sản xuất ở một mức độ mang thể vừa khắc phục được nhu cầu vừa giảm tối thiểu được số lỗ.

Trong bối cảnh khó khăn chung của nền kinh tế, những gói chính sách tương trợ chung như hoãn nộp thuế, cắt giảm tiền lời cho những doanh nghiệp bị tác động bởi dịch bệnh Covid-một9 đang được Chính phủ tích cực vận dụng. Với doanh nghiệp mang đóng góp to cho nguồn ngân sách to như PVN hiện chưa thđấy mang một gói trợ cấp đặc thù nào.

Cũng cần phải tính tới kịch bản xấu nhất như buộc phải giới hạn hoạt động những mỏ, nhà máy lọc dầu. Đây là tình thế bất khả kháng, nếu cần thiết vẫn phải làm. Thực tế trên toàn cầu cũng như trong nước nhiều doanh nghiệp, nghình hàng cũng đã phải đối mặt với tình thế xấu nhất lúc tình hình dịch bệnh ngày càng phức tạp. Mong rằng PVN với vngười nào trò là trụ cột của nền kinh tế của nước ta sẽ mang những giải pháp đúng đắn và sáng suốt để vượt qua được khó khăn to lúc này.

PGS.TS Ngô Trí Long nguyên Viện trưởng Viện Nghiên cứu thị trường giá cả (Bộ Tài chính): Trong bối cảnh này, theo tôi, nghình Dầu khí phải xem xét lại kế hoạch tăng sản lượng dầu khí từ đầu năm, bởi trong bối cảnh giá dầu giảm tương tự thì tăng sản lượng sẽ bị lỗ nên những mỏ dầu nào mang tầm giá giá thành khngười nào thác quá cao thì nên tạm thời giới hạn lại. Việc nhập trở lại dầu thô lúc giá dầu toàn cầu giảm cũng cần được xem là một trong những giải pháp.

Tuy nhiên, cần phải thẩm định một nhữngh cụ thể hơn về tiềm lực tài chính cũng như thẩm định về những nguy cơ. Bởi nếu nhập dầu về dự trữ thì kho đủ khả năng dự trữ tới đâu, đặc thù thời kì khuyến mãi dầu sẽ kéo dài trong bao lâu, nếu nhập về giá vẫn tiếp tục giảm sâu, kéo dài thì rất nguy hiểm. Đây là bài toán kinh tế vì thế phải tính toán hết sức cụ thể, chi tiết.

 

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *