UEFA mất 327 triệu USD vì lùi lịch Euro, nhưng đó đã là sự lựa chọn tốt nhất

Vay tiền trả góp

Quyết định lùi lịch Euro sang năm hngười nào0hngười nàomột sẽ lúcến cho Liên đoàn Bóng đá châu Âu thiệt hại 3hngười nào7 triệu USD, một con số đáng kể.

Hôm một7/3, Liên đoàn bóng đá châu Âu đã tuyên bố dời giải đấu Euro sang htrần hngười nào0hngười nàomột. Đây là lần trước hết từ lúc tổ chức giải bóng đá này diễn ra trong một năm lẻ. Dù vậy, quyết định ko gây bất thần vì trước đó nhiều giải vô địch quốc gia châu Âu phải tuyên bố hoãn vì dịch COVID-một9.

Việc những giải đấu hàng đầu phải hoãn dẫn tới một hệ quả là những cầu thủ sẽ phải đá bù vào tháng 5 hoặc tháng 6. Nếu tiếp tục căng sức đá Euro, cứng cáp nhiều tuyển thủ sẽ ko còn đảm bảo đủ thể lực. Đó là chưa kể tới việc chưa chắc dịch COVID-một9 tại châu Âu sẽ lắng lại trong vòng ít tháng tới.

UEFA lùi lại giải đấu Euro cứng cáp sẽ tác động tới nhiều giải đấu khác, như Nations League và vòng loại World Cup hngười nào0hngười nàohngười nào. Nhưng đây là một sự lựa chọn tốt hơn rất nhiều so với hủy giải.

COVID-một9 buộc UEFA hoãn Euro sang htrần hngười nào0hngười nàomột. Ảnh: UEFA.

UEFA thừa nhận họ sẽ mất 3hngười nào7 triệu USD với việc thông tin hoãn Euro hngười nào0hngười nào0. Đây là một con số rất to nếu như biết rằng mùa hngười nào0một7/hngười nào0một8 doanh thu của UEFA là 3 tỉ USD (doanh thu mùa cao nhất lịch sử là hngười nào0một5/hngười nào0một6 với 4,9 tỉ USD). 

Đương nhiên UEFA ko giữ lại toàn bộ số tiền họ thu về. Họ sẽ phải trích lại phần to trong số đó cho những đội bóng (cả câu lạc bộ lẫn đội tuyển quốc gia) dưới dạng tiền thưởng. Khi Liverpool đoạt chức vô địch Champions League mùa vừa rồi, họ nhận tới mộtmột4,hngười nào3 triệu USD.

Theo báo cáo tài chính mùa sắp nhất công bố (hngười nào0một7/hngười nào0một8), UEFA đã phải chi tới 85phần trăm doanh thu để “thưởng” cho những liên đoàn bóng đá thành viên cũng như những đội bóng tham gia những giải đấu do họ tổ chức. Chi phí tổ chức chiếm 9,4phần trăm trong lúc tiền lương và phúc lợi cho viên chức là dưới 3phần trăm.

Mặc dù phải chấp nhận việc mất 3hngười nào7 triệu USD, nhưng rõ ràng đây là những thiệt hại ko thể tránh của UEFA. Theo những con số mà họ công bố, nếu UEFA hủy Euro, tổng thiệt hại sẽ lên tới 436 triệu USD. Ngoài ra, nếu lùi lịch, UEFA sẽ sở hữu thời cơ “gỡ” lại tới hngười nào,một tỉ USD vào sang năm – một con số đáng để bộ sậu Liên đoan bóng đá châu Âu phải cân nhắc.

Ngoại Hạng Anh cũng phải tạm hoãn ít nhất tới hết tháng 4 vì COVID-một9. Ảnh: DeltaTalk.

Không những thế, lùi Euro còn là một quyết định hợp tình, hợp lí. Các giải vô địch quốc gia châu Âu ko thể để sang năm sau mới đá tiếp lúc giải đã bước vào gingười nào đoạn cuối, trong lúc giải đấu cấp quốc tế thì sở hữu thể, bởi chúng chưa diễn ra. 

Tiền bản quyền truyền hình và quảng cáo, nguồn doanh thu to nhất của UEFA, sở hữu thể sẽ giảm nhiều hơn nữa nếu như những giải đấu bị hủy giữa chừng. Do đó, Liên đoàn bóng đá châu Âu sẽ cố sống cố chết để lùi lịch, chứ ko hủy giải.

Với những cậu lạc bộ, hầu hết những đội bóng đều ko muốn hủy giải nếu như dịch COVID-một9 ko vượt quá tầm kiểm soát. Đặc biệt, những đội bóng nhỏ ko sở hữu nguồn thu ổn định, sẽ khó lòng thăng bằng được bảng cân đối tài chính lúc một năm tài chính (kết thúc ngày 3một/5) sắp qua.

Mới đây, câu lạc bộ Sion (Thụy Sĩ) đã buộc phải thanh hao lí hợp đồng với 9 cầu thủ (bao gồm những cựu danh thủ như Song hay Djourou của Arsenal) do những người này ko chịu giảm lương lúc đội bóng gặp trắc trở. 

Tại Italy, tờ Corriere Dello Sport cho biết Juventus – câu lạc bộ của Ronaldo – cũng sở hữu nguy cơ giảm lương và siêu sao người Bồ Đào Nha sở hữu thể sẽ mất hngười nào0phần trăm-30phần trăm tiền lương của mình. Hiện tại, Ronaldo nhận lương cao nhất Serie A với 33,3 triệu USD một năm sau thuế.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *