Tử huyệt của những nhà bán lẻ kinh doanh hàng độc quyền

Vay tiền trả góp

Wal-Mart và Target đang dần chiếm lĩnh những thị trường quan yếu từ những đơn vị đối thủ chuyên bán những mặt hàng “độc quyền kiểm soát”; họ cung ứng một số mặt hàng với mức giá thấp hơn.

Nhiều nhà bán lẻ chuyên bán những mặt hàng độc quyền như Toys “R” Us, Sports Authority, Pep Boys, và OfficeMax hiện đã và đang lảo đảo. Họ thường ko đủ sức để tăng doanh số hay đã hết địa điểm mở shop mới. 

Dĩ nhiên, một số vấn đề của họ xuất phát từ hoạt động quản lý kỉm và sự khó khăn tăng cao. Vài năm trở lại đây, khách hàng đã thay đổi, và sự thay đổi này đã làm cho cho cuộc sống của những nhà bán lẻ to nhất ngày càng trở nên khó khăn hơn.

Trong toàn cầu ngày nay, cả cha và mẹ đều đi làm, còn con dòng tham gia vào nhiều hoạt động khác nhau, nên nhiều khách hàng muốn tìm tới nhữngh thức sắm sắm với thể giúp họ tiết kiệm thời kì. Thay đổi to nhất trong nghình bán lẻ Mỹ hngười nào thập kỷ qua là sự tiến công ồ ạt của hệ thống những shop giá rẻ và sau đó là những đại siêu thị. 

Một siêu thị của chuỗi Sports Authority tại Mỹ. Ảnh: GeoMarketing

Ngoài giá rẻ (ưu thế chủ yếu của Wal-Mart), shop giá rẻ và đại siêu thị còn với khả năng dự trữ một lượng hàng hóa to tương đương những shop chuyên doanh. Do khách hàng ngày càng tới lui những đại siêu thị này nhiều hơn, nên quan niệm sắm hàng “một cửa” thực sự đang trở thành hiện thực.

Lần lượt trong từng hạng mục kinh doanh, Wal-Mart và Target đang dần chiếm lĩnh những thị trường quan yếu từ những đơn vị đối thủ chuyên bán những mặt hàng “độc quyền kiểm soát”; họ cung ứng một số mặt hàng với mức giá thấp hơn.

Hoặc khách hàng với thể lựa chọn shop chuyên doanh với quy mô nhỏ thay vì shop “độc quyền kiểm soát”. 

Giá ở shop chuyên doanh với thể cao hơn, và sản phẩm bày bán ở đây với trọng tâm hơn, nhưng bù lại, khách hàng sẽ được họ tư vấn nhiệt tình hơn và với trải nghiệm sắm sắm tốt hơn (quan yếu nhất là họ thuận lợi tìm thđấy thứ họ cần). 

Các shop chuyên doanh này cũng với thể chiếm lĩnh những ngành nghề kinh doanh nhỏ hơn, và họ với thể cung ứng hạng mục hàng hóa tốt hơn những shop “độc quyền kiểm soát”.

Một sức ép nữa đnngười nào lưng nặng lên vngười nào những nhà bán lẻ to nhất là sức khó khăn đang tăng từ thương nghiệp điện tử – một ngành nghề đã xóa bỏ sân ckhá của những nhà bán lẻ to nhất xét ở góc độ phân loại hàng hóa. 

Amazon.com với thể thuận lợi “vượt mặt” mọi shop bán lẻ nếu xét về khả năng duy trì sự phong phú của nguồn hàng. Về mặt này, họ đạt tính hiệu quả về giá bán nhờ sử dụng những kho hàng trung tâm. Trong lúc đó, những nhà bán lẻ phải bày bán cùng một mặt hàng ở tất cả những shop của họ. 

Ngoài ra, những nhà bán lẻ trực tuyến thường cũng chỉ trưng bày sản phẩm trong bối cảnh ảo; bên phân phườngi thứ ba mới là người thực sự lưu trữ và vận chuyển sản phẩm. Chính đặc điểm này đã giúp Amazon tiết kiệm nhiều khoản giá bán khổng lồ vì họ ko phải đầu tư cho việc duy trì lượng hàng lưu trữ.

Do những vấn đề liên quan tới kiểm soát hàng tồn kho, những thay đổi trong hành vi sắm sắm của người tiêu tiêu dùng, và sức khó khăn từ Internet, nên giới quan sát tin rằng phần to những hạng mục kinh doanh bán lẻ, nhà bán lẻ ko còn với thể thắng lợi chỉ nhờ vị thế to nhất nữa. 

Từ trước tới nay, trong thuyết Nhất, nhà bán lẻ phải sở hữu được một vị thế Nhất – nhưng ngoài ra họ cũng phải giỏi ở một hay nhiều vị trí khác nữa. Toys “R” Us từng thành công vì họ là nhà bán lẻ đồ ckhá to nhất, nhưng ở thời kỳ hoàng kyên ổn, nó còn là nhà bán lẻ nới nhất. 

Vậy lúc đó nó còn phải khó khăn với người nào nữa chứ? Ngày nay, để giành vị thế Lớn nhất, nhà bán lẻ phải củng cố vị trí ở ít nhất một vị thế nhất nữa – với thể là về thời trang, giá cả, nhà sản xuất hướng tới giải pháp, hay hướng tới việc đáp ứng nhanh hao chóng.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *