Tổng thống Donald Trump nổi giận vì đại gia xe hơi không chế tạo máy thở sớm, song việc đó quả thực không dễ

Vay tiền trả góp

Cho rằng General Motors đang lãng phí thời kì, Tổng thống Donald Trump sử dụng quyền hành pháp để yêu cầu hãng xe to nhất Mỹ sản xuất máy thở ngay tức thì, song việc đó phức tạp và cần nhiều thời kì hơn so với sản xuất những loại sản phẩm y tế khác.

Hôm hngười nào7/3, Tổng thống Mỹ Donald Trump đã ban hành sắc lệnh liên bang để yêu cầu hãng xe General Motors (GM) sản xuất ngay máy thở dành cho bệnh nhân COVID-một9 sau lúc ông cáo buộc nhà sản xuất xe tương đối to nhất nước Mỹ lãng phí thời kì trong những cuộc thảo luận.

Trump, người đang phải biện minh cho bản thân về việc ko hành động sớm hơn để đẩy mạnh hoạt động sản xuất thiết bị y tế, đã kích hoạt Luật Sản xuất Quốc phòng lần trước hết với GM. Ông nói GM đã ko hành động nhanh hao dù cũng trong ngày hngười nào7/3, hãng xe to nhất nước Mỹ đã thông tin họ sẽ khởi đầu sản xuất máy thở trong vài tuần tới.

Tổng thống Donald Trump tỏ ra giận dữ lúc hãng General Motors ko thể sản xuất máy thở ngay tức thì. Ảnh: Reuters

Đề cập tới quá trình thương lượng với GM về sản xuất máy thở, ông Trump tỏ ra giận dữ lúc tập đoàn quyết định đóng một nhà máy ở Ohio, bang với vngười nào trò quan yếu về chính trị. Ông cũng chỉ trích quyết định trước đó của GM về việc xây nhiều nhà máy bên ngoài nước Mỹ.

“Tôi ko thể thẩm định tích cực về những quyết định như thế của GM”, ông Trump phát biểu về GM trong cuộc họp báo ở Nhà Trắng hôm hngười nào7/3.

GM đáp lại lời chỉ trích của ông Trump với thông tin rằng họ đã hợp tác với nhà sản xuất máy thở Ventec Life Systems và những nhà phân phối của tập đoàn để phục vụ nhu cầu nguy cấp của quốc gia.

Luật Sản xuất Quốc phòng cho phép Tổng thống Mỹ quyền mở rộng hoạt động sản xuất của mọi vật liệu hay sản phẩm để phục vụ an ninh quốc gia và những lí do khác. Thống đốc bang New York và nhiều nghị viên khác đã kêu gọi tổng thống kích hoạt Luật Sản xuất Quốc phòng, nhưng mãi sắp đây ông mới sử dụng.

Ông Trump nói rằng nhiều nước như Anh, Đức, Tây Ban Nha, Italy cũng rất thiếu máy thở và nếu Mỹ sản xuất thừa máy thở, Mỹ với thể xuất khẩu.

Khi số ca tử vong trên toàn toàn cầu phá ngưỡng một5.000 người, những bác bỏ sĩ từ Milan tới New York đều vô vọng tìm tậu máy thở. Trong những trường hợp nguy kịch, máy thở với thể giúp bệnh nhân nhiễm COVID-một9 hô hấp, đóng vngười nào trò quyết định sinh mạng của họ.

Cuối tuần trước, Thống đốc bang New York Andew Cuomo thừa nhận dù đang với khoảng 5.000 – 6.000 máy thở, với thể bang sẽ cần thêm 30.000 chiếc.

“Chúng tôi thực sự cần thêm máy thở”, ông Cuomo nói trước báo giới. “Đây là nhu cầu cấp thiết nhất. Chính quyền bang New York đã cử người tới Trung Quốc tậu thêm máy thở”, vị thống đốc nói.

Trên toàn nước Mỹ, Hiệp hội Hồi sức Cấp cứu (SCCM) ước tính 960.000 bệnh nhân sẽ cần tương trợ máy thở do dịch COVID-một9, tuy nhiên Mỹ chỉ với khoảng hngười nào00.000 thiết bị này.

Tại Italy – ổ dịch ghi nhận nhiều ca tử vong nhất toàn cầu, tình trạng thiếu máy thở nghiêm trọng đã buộc nhóm viên chức y tế phải phân loại bệnh nhân để điều trị.

Khác với khẩu trang y tế hay nhiệt kế – thường những nhà máy với thể nhanh hao chóng gia tăng sản lượng thì máy thở lại phức tạp hơn, làm việc nhanh hao chóng mở rộng sản xuất gặp trắc trở.

Nhiều chuyên gia trong nghình nói mở rộng dây chuyền sản xuất máy thở rất tốn thời kì và nguồn lực, đồng thời những nhà sản xuất cũng phải dành nhiều thời kì để huấn luyện người lao động.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *