‘Tôi chỉ mong đừng có ngày mai’

Vay tiền trả góp

Chưa lúc nào người kinh doanh lại đứng trên bờ vực vỡ nợ rõ rệt như lúc này, lúc COVID-một9 đang làm cho cả toàn cầu sắp như “shock”. Thậm chí, ở một vài quốc gia mang tỷ lệ người nhiễm và tử vong cao vì COVID-một9, người dân rơi vào trạng thái hoảng loạn.

Ở Việt Nam, sự kết đoàn trong công việc phòng, chống dịch vẫn hiện hữu từng ngày, từng giờ, ở bất cứ đâu, nhưng đâu đó mang những người đang như muốn chạy trốn. Mong manh bờ vực vỡ nợ làm cho cho họ ko còn muốn thđấy ngày mngười nào… 

Chiều Hà Nội lạnh tê tái. Phố xá vắng vẻ, thưa thớt và âm u sau những ngày “nhữngh ly xã hội” vì COVID-một9. Những con đường, góc xã, hàng quán… lặng lìm. Những người vì cần thiết lắm nên mới phải ra đường thì vội vã thật nhanh hao để mau chóng trở về nơi “trú ẩn”, cũng bởi COVID-một9. Cái tên COVID-một9 hiện hữu rõ rệt qua từng câu cthị xã, từng dãy xã kinh doanh tấp nập bỗng trở nên lạnh lẽo, từng bản tin trải dài khắp những mặt báo từ ta tới Tây, và từ gương mặt mỏi mệt của những người đang lo lắng vì những khoản nợ ngập đầu…

Xông pha gây dựng sự nghiệp

Anh Vũ Minh Chính, 3một tuổi, trú tại thị xã Vũ Thư, tỉnh Thái Bình, là một trong những người trẻ tuổi dám làm, dám chịu, dám chấp nhận những rủi ro. Nhưng mang nhẽ với anh, rủi ro này quá to, tới mức anh đang đứng trước những nguy cơ vỡ nợ vì đại dịch COVID-một9.

Tốt nghiệp đại học, anh Chính xin được một công việc ổn định với mức lương khá tốt. Sau 5 năm tích mangp, cùng sự trợ giúp của hngười nào bên gia đình nội, ngoại, và sự ủng hộ của vợ, anh Chính thành lập doanh nghiệp riêng, chuyên thầu những dự án cho thuê chung cư trên khu vực thành xã Hà Nội.

Không ít chủ thầu chung cư mini đang phải chịu chung cảnh ko mang người thuê mùa dịch, dẫn tới nợ nhà băng ngập đầu trong lúc tiền thuê lại nhà vẫn phải đóng đủ (Ảnh minh họa)

Theo san sẻ của anh Chính, hiện anh đang quản lý một5 chung cư mini cho thuê trên khu vực quận Cầu Giđấy và Nam Từ Liêm, Hà Nội với khoảng 300 phòng.

“Để đầu tư vào đây, tôi cùng anh em làm chung bỏ tiền túi, còn lại hiện đang vay nhà băng số tiền hơn 3 tỷ đồng” – Anh Chính cho biết.

Các tòa nhà này được anh Chính thầu lại của những hộ kinh doanh tư nhân. “Họ mang tiền, mang đất, thức thời vì nhu cầu thuê nhà của người dân ngày càng tăng, nên họ xây nhà chung cư mini cho thuê. Nhưng doanh nghiệp chúng tôi đã tái thiết lại toàn bộ, để khách hàng chỉ cần xách túi quần áo tới là ở được ngay với đầy đủ nội thất thích hợp cho cuộc sống của một gia đình nhỏ. Tuy nhiên, tôi cũng chỉ là người thuê lại rồi lại đi cho thuê chứ tôi ko phải là chủ của tòa nhà, nên cũng phải tính toán nhiều để làm sao vừa ko để khách hàng kêu ca về giá cả, vừa mang tiền trả cho viên chức doanh nghiệp và mang tiền nuôi sống gia đình nữa” – Người đàn ông này san sẻ.

Những tưởng kinh doanh trơn, nhưng rồi đại dịch COVID-một9 xuất hiện làm cho mọi thứ thay đổi tới ko ngờ…

Đầu tư tiền tỷ và nỗi lo nợ ngập đầu

Theo như anh Chính cung ứng, mỗi tháng anh phải đóng cho những chủ nhà của một5 tòa nhà này tổng số tiền khoảng 800 triệu đồng, và phải đóng 3 tháng một. Như vậy, mỗi lần đóng tiền thầu lại là khoảng hngười nào,4 tỷ đồng. Trong lúc đó, anh phải đặt cọc trước hngười nào tháng tiền thuê, tương đương với một,6 tỷ đồng “chết cứng”, và chỉ được lđấy lại sau lúc hết hợp đồng mà ko vi phạm điều khoản gì đã thỏa thuận.

Chưa hết, doanh nghiệp của anh Chính còn đầu tư nội thất cho 300 căn phòng đủ tiện nghi như: giường, tủ, tivi, tủ lạnh, điều hòa, máy giặt… Mỗi phòng tương tự sẽ mất khoảng hngười nàohngười nào triệu đồng. một5 tòa nhà 300 phòng sẽ rơi vào khoảng sắp 7 tỷ đồng, chưa kể tiền viên chức bảo trì, vệ sinh hàng tháng phải trả mất 70 triệu đồng. Thậm chí, mang những tòa nhà thông qua môi giới, anh Chính lại phải mất 50phần trăm hoả hồng của một tháng tiền thuê nhà cho người “hoa tiêu”, tức từ hngười nào0 triệu đồng tới 50 triệu đồng.

Nhan nhản biển cho thuê nhà hoặc thậm chí bán nhà vì nếu ko sẽ ko mang tiền trả nhà băng. COVID-một9 đã làm cho nhiều người lểu đểu tới như thế (Ảnh minh họa)

Những con số tiền tỷ làm cho người nghe chóng mặt. Vậy mà người đàn ông trẻ tuổi này vẫn quyết tâm xây dựng sự nghiệp riêng tương tự. Và cũng chỉ vì COVID-một9

“Không phải cả một5 tòa nhà đều mang người tới thuê kín phòng, mang tòa kín, mang tòa còn nhiều phòng trống. Những người tới thuê phòng chỗ chúng tôi đa phần là người tỉnh lẻ, người mang thu nhập thường ngày chưa mang điều kiện tậu nhà hoặc là những sinh viên nghnngười nào lưngo ở ghép 3 tới 4 em. Mà một/3 trong số này đã là sinh viên rồi…” – Anh Chính nói thêm.

Từ ngày Hà Nội xuất hiện ca dương tính với SARS-CoV-hngười nào trước nhất, liên tục sau đó là những chuỗi ngày dài học trò, sinh viên được nghỉ học. Người thuê trọ của anh Chính cũng khăn gói về quê, khóa cửa phòng trọ. Những tưởng chỉ một-hngười nào tuần, nhưng nay đã là hơn hngười nào tháng kể từ ngày nghỉ dịch nên ko ít người trả lại phòng thuê, một số khác lại nhắn tin xin giảm tiền thuê phòng trọ.

Anh Chính nhận được những tin nhắn xin giảm tiền thuê nhà, và người đàn ông này cũng ko thể làm ngơ…

“Tôi ko thể làm ngơ trước những dòng tin nhắn đấy. Các em đấy đa phần là sinh viên nghnngười nào lưngo. Nếu tôi ko giảm thì họ chuyển đi, phòng trống cũng chết. Nhưng mình giảm, thì mang người nào giảm cho mình ko?!”. Câu hỏi đầy cảm thán của anh Chính làm cho người nghe phải bừng tỉnh thực sự.

Anh Chính nhắc lại: “Tôi cũng chỉ là người đi thuê, ko phải chủ của những tòa nhà này, và vì thế, dịch COVID-một9 làm cho những khoản nợ của tôi cứ dần tăng lên. Ngân hàng ko giảm lãi, còn chủ nhà thì…”

Chủ nhà ngoảnh mặt làm ngơ

Những ngày vừa qua, anh Chính cùng anh em làm cùng hết đi xin nhà băng giảm tiền lời, hoặc giãn thời hạn đóng lãi lại đi xin chủ những tòa nhà giảm tiền thuê. Lo lắng về dịch bệnh hoành hành, nay lại thêm những mỏi mệt cthị xã tiền nong làm cho người thanh hao niên trẻ bỗng như già hơn.

Kêu trời trời chẳng thấu, vậy đi kêu chủ nhà thì sao?

Nhiều chủ nhà từ chối ko gặp, đơn thuần họ đã nhét túi vài tháng tiền thuê nhà rồi thì họ cần gì quan tâm tới người nào. Có chủ nhà thì đồng ý gặp, nhưng cũng nói thẳng: “Nhiều lúc cô chú cũng phải chịu phòng trống vì ko mang người thuê. Dịch này mang phải do cô chú đâu. Cô chú ở nhà chỉ trông vào tiền cho thuê nhà, cháu thông cảm” – anh Chính cười buồn kể lại.

Trong lúc đó, theo như lời anh Chính san sẻ, lúc chủ nhà cần sửa chữa loại gì, doanh nghiệp lại cử người tới trợ giúp, bảo trì, bảo dưỡng, sửa sang. Ấy vậy mà lúc doanh nghiệp khó khăn giữa mùa dịch, thì chủ nhà lại ngoảnh mặt làm ngơ.

“Tôi mong ngày mngười nào đừng tới”

Tiền lãi nhà băng vẫn phải đóng đủ, tiền thuê nhà vẫn phải ko thiếu một xu, lương viên chức ko thể ko trả, và với lương tâm của mình, anh Chính cũng ko thể ko bớt cho người thuê trọ, vì bản thân họ cũng đang rơi vào hoàn cảnh khó khăn vì nghỉ việc do dịch bệnh kéo dài, doanh nghiệp cắt giảm nhân sự. Khó khăn chồng chất khó khăn, người đàn ông này mang thể nói đang trên bờ vực vỡ nợ.

Anh Chính cho biết: “Nếu dịch sớm được dập để cuộc sống trở lại thường ngày thì tôi cầm cự được. Nhưng nếu cứ thế này kéo dài tới tháng 5, tháng 6 mang nhẽ tôi cũng phải phá hợp đồng thôi, chứ ko thể “cõng” lãi trên đầu mà ko mang tiền chi trả được”.

“Có đêm nằm nghĩ mà tôi mong đừng mang ngày mngười nào. Bởi mỗi lúc thức dậy, tôi lại nghĩ tới khoản nợ, tới những trắc trở mà tôi đang phải gánh, cùng với cuộc sống gia đình mà trên vngười nào tôi là hngười nào chữ trách nhiệm…” – anh Chính san sẻ thêm.

Hàng nghìn hộ kinh doanh vỡ nợ vì COVID-một9, kỳ vọng họ cũng ko là những người bị bỏ lại trong rủi ro đột ngột do đại dịch này gây ra (Ảnh minh họa)

Không chỉ riêng anh Chính, mà hàng nghìn hộ kinh doanh, doanh nghiệp tư nhân, những doanh nghiệp to, nhỏ… đang phải chịu cảnh khốn đốn, lểu đểu kinh tế vì COVID-một9. Bài viết này gửi tới độc giả, và mong sẽ gửi tới những chủ nhà cho thuê của anh Chính hay tất cả những người cho thuê mặt bằng hãy cùng nhìn lại, bớt chút quyền lợi của bản thân để san sẻ khó khăn với những người xung quanh. Và kỳ vọng những nhà băng cũng chung tay với doanh nghiệp để cùng vượt qua đại dịch.

Khẩu hiệu “Không người nào bị bỏ lại” giờ ko còn đơn thuần chỉ là nói về những người mang mong muốn trở về Việt Nam từ vùng dịch nữa, mà nên mở rộng hơn. Chính phủ đã kêu gọi đồng bào cả nước cùng san sẻ khó khăn với người nghnngười nào lưngo, tương trợ họ bữa cơm ăn, một tẹo tiền động viên, vậy thì “Không người nào bị bỏ lại” cũng mang thể hướng tới những hộ kinh doanh, những doanh nghiệp trước rủi ro kinh tế vì đại dịch COVID-một9 này.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *