Tính lương như thế nào cho người lao động nghỉ việc do dịch COVID-19?

Vay tiền trả góp

Dịch COVID-một9 đang gây tác động tới hoạt động sản xuất kinh doanh của hầu hết những doanh nghiệp, nghình hàng.

Dịch COVID-một9 đang gây tác động tới hoạt động sản xuất kinh doanh của hầu hết những doanh nghiệp, nghình hàng. Doanh nghiệp gặp trắc trở làm người lao động phải tạm ngừng việc, thậm chí nghỉ việc làm. Ông Nguyễn Tiến Tùng, Chánh thanh hao tra Bộ Lao động Thương binh và Xã hội cho biết: Có nhiều phương án thoả thuận tính lương cho người lao động phải nghỉ việc ở nhà để tránh dịch COVID-một9.

Theo ông Nguyễn Tiến Tùng, Chánh thanh hao tra Bộ Lao động Thương binh và Xã hội: Bộ Luật Lao động năm hngười nào0mộthngười nào với rất nhiều nội dung quy định về vấn đề này.

(Ảnh minh họa)

Thứ nhất, theo Khoản 5, Điều 3hngười nào, Bộ Luật lao động năm hngười nào0mộthngười nào, người sử dụng lao động và người lao động với thể thỏa thuận để người lao động tạm nghỉ việc ko hưởng lương do tác động của dịch COVID-một9. Theo ông Nguyễn Tiến Tùng, người sử dụng lao động và người lao động thỏa thuận được điều này sẽ là lợi thế để lúc dịch kết thúc, người lao động sẽ với thể quay trở lại làm việc ngay.

“Điều này là lợi thế đáng kể cho người sử dụng lao động và người lao động. Bởi vì người lao động nếu thỏa thuận với người sử dụng lao động để nghỉ việc ko hưởng lương thì thời kì ko bị hạn chế. Chúng ta ko biết là dịch tới lúc nào kết thúc. Khi mà hngười nào bên đã với thỏa thuận với nhau về việc làm đang khó khăn quá thì sau này người lao động vững chắc sẽ được quay lại làm việc. Vì lúc người sử dụng lao động đang khó khăn thì người lao động lại tự nguyện nghỉ việc ko hưởng lương, xin tạm hoãn hợp phèng lao động để nghỉ ko lương, sau này người sử dụng lao động lđó đó là một ưu tiên để gọi người lao động quay lại làm việc lúc mà dịch qua đi”- ông Nguyễn Tiến Tùng cho biết.

Phương án thứ hngười nào, đó là người sử dụng lao động với thể đơn phương kết thúc hợp phèng lao động theo quy định tại Điểm c, Khoản một, Điều 38 của Bộ Luật lao động năm hngười nào0mộthngười nào.

Cũng theo ông Tùng, trong trường hợp bất khả kháng này đã được Bộ Luật lao động quy định – đây là bất khả kháng, người sử dụng lao động đã tìm mọi nhữngh mà ko thể tạo việc làm cho người lao động được thì người sử dụng lao động với thể đơn phương kết thúc hợp phèng lao động. Trong trường hợp này thì người sử dụng lao động phải trả trợ cấp thất nghiệp cho người lao động.

Nếu hngười nào phương án vừa nêu ko thể thực hiện, người sử dụng lao động và người lao động với thể tính tới phương án tiếp theo.

“Hngười nào bên cũng với thể lựa chọn là cho người lao động nghỉ việc với lý do là bất khả kháng. Lúc này, hngười nào bên thỏa thuận về tiền lương nhưng thỏa thuận thế nào thì thỏa thuận nhưng ko được thấp hơn mức lương tối thiểu vùng mà Chính phủ đã công bố. Đây là 3 phương án rõ ràng mà người người sử dụng lao động và người lao động với thể lựa chọn phương án nào cũng được. 

Nếu người sử dụng lao động với thể khẳng định là kể cả sau này ko còn dịch COVID-một9 và người sử dụng lao động khó với thể khắc phục được tình trạng việc làm như cũ thì với thể lựa chọn phương án đơn phương kết thúc hợp phèng lao động. Nếu như người sử dụng lao động muốn giữ chân người lao động mà người lao động trông đợi tất cả vào đồng lương mà người sử dụng lao động vẫn với nhu cầu sử dụng người lao động đó thì phải trả lương ngừng việc cho người lao động theo quy định tại Điều 98 Bộ Luật lao động”- ông Tùng nêu rõ.

Ông Nguyễn Tiến Tùng, Chánh thanh hao tra Bộ Lao động Thương binh và Xã hội cũng cho biết thêm: Nếu người lao động muốn san sẻ với người sử dụng lao động ngừng việc ko hưởng lương do bất khả kháng và dịch bệnh, hngười nào bên với thể tạm hoãn hợp phèng lao động, tới lúc tình hình ổn định trở lại, hngười nào bên sẽ tiếp tục ký duy trì hợp phèng lao động.

Trong trường hợp hngười nào bên tạm hoãn hợp phèng lao động, ví dụ tạm hoãn 3 tháng, nhưng sau 3 tháng dịch bệnh chưa hết, hngười nào bên với thể tiếp tục tạm hoãn hợp phèng lao động 3 tháng tiếp theo. Việc này, Luật ko cấm là tạm hoãn bao nhiêu lần và thời hạn bao nhiêu, mà chỉ ủy quyền người sử dụng lao động và người lao động tự quyết định nếu hngười nào bên thỏa thuận để tạm hoãn hợp phèng lao động.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *