Tiếp tục tháo gỡ vướng mắc, cải thiện thông quan hàng hóa

Vay tiền online

Thông quan biên giới Trung Quốc, Lào đã được khôi phục

Theo thẩm định của Bộ Công thương, tính tới thời điểm này, hoạt động giao dịch qua những cửa khẩu biên giới với Trung Quốc đã từng bước được tháo gỡ, đang dần khôi phục. “Hiện tại, nhiều địa phương của Trung Quốc đã hạ cấp độ nguy cấp như Quảng Đông đã hạ xuống cấp hngười nào, Vân Nam đã hạ xuống cấp 3… Có thể thđấy, hoạt động xuất nhập khẩu tại một số cửa khẩu biên giới Việt – Trung đã trở lại thường nhật. Tiến độ thông quan tích cực hơn thời khắc đầu tháng hngười nào…” – bà Nguyễn Cẩm Trang – Phó Cục trưởng Cục Xuất nhập khẩu (XNK – Bộ Công thương) san sớt.

Theo báo cáo của Cục XNK, hiện tất cả những cửa khẩu quốc tế, cửa khẩu chính trên tuyến biên giới lục địa tiếp giáp với Trung Quốc đã được hngười nào nước xác nhận và 3 cửa khẩu phụ, lối mở đã được thực hiện XNK, tậu bán, trao đổi hàng hóa qua biên giới. Cụ thể gồm 7/7 cửa khẩu quốc tế: Móng Cái (Quảng Ninh); Hữu Nghị (Lạng Sơn); Ga Đồng Đăng (Lạng Sơn); Thanh hao Thủy (Hà Giang); Lào Cngười nào, Ga Lào Cngười nào, Kyên Thành (Lào Cngười nào). Bên cạnh đó là 4/7 cửa khẩu chính: Hoành Mô (Quảng Ninh); Chi Ma (Lạng Sơn); Tà Lùng (Cao Bằng); Ma Lù Thàng (Lngười nào Châu); 03/một7 cửa khẩu phụ, lối mở biên giới: Tân Thanh hao, Cốc Nam (Lạng Sơn), lối mở Km3+4 (tỉnh Quảng Ninh).

Bên cạnh đó, Vụ thị trường châu Á, châu Phi, (Bộ Công thương) cho biết, trước những diễn biến phức tạp của dịch bệnh, phía Lào và Campuchia đã khởi đầu ứng dụng những giải pháp chặt chẽ hơn tại cửa khẩu biên giới lục địa. Thậm chí Campuchia đã ngừng hẳn việc cho phép công dân qua lại biên giới. Điều đó đã làm cho cho hàng trăm xe và contngười nàoner hàng hóa xuất nhập khẩu ùn ứ tại một số cửa khẩu tại những tỉnh giáp biên giới với hngười nào quốc gia này.

Trước tình hình đó, ngày hngười nào0/3, Bộ Công thương đã với văn bản hỏa tốc gửi Ban Chỉ đạo quốc gia phòng, chống dịch bệnh viêm đường hô hấp cấp do chủng mới của vi rút Corona gây ra, đề nghị: giao Bộ Y tế chủ trì, thị trấni hợp với Bộ Công thương và Bộ Giao thông Vận tải xây dựng ngay trật tự về kiểm dịch y tế biên giới đối với hoạt động xuất nhập khẩu, nhằm đảm bảo yêu cầu của công việc phòng chống dịch nhưng cũng ko gây tác động tới lưu thông hàng hóa qua biên giới.

Trước đó, Bộ Công thương cũng đã với thư gửi Bộ Công thương Lào đề nghị chống dịch, nhưng ko để tác động lưu thông hàng hóa. Được biết, tới nay, một lượng to hàng hóa xuất khẩu bị ùn ứ tại cửa khẩu Lao Bảo (Quảng Trị) đã được thông quan.

Tiếp tục tháo gỡ vướng mắc, cải thiện thông quan

Tuy nhiên, Bộ Công thương cho biết, hiện năng lực thông quan tại những cửa khẩu vẫn còn hạn chế, chưa trở lại như thường nhật. Nhất là những cửa khẩu với lưu lượng hàng hóa xuất khẩu khối lượng to như cửa khẩu Tân Thanh hao, trung so bình mỗi ngày chỉ xuất khẩu được từ một30 – một50 xe, trong đó sang tải hàng hóa chỉ đạt 50phần trăm, số còn lại phải tồn lại tại khu vực cửa khẩu biên giới phía Pò Chài – Trung Quốc.

“Tiến độ hàng hóa thông quan xuất nhập khẩu vẫn chậm hơn nhiều so với thời kì trước do đề nghị phải thực hiện nghiêm những giải pháp phòng chống dịch bệnh Covid-một9. Hiện nay phía Trung Quốc đang tăng cường công việc kiểm soát đối với người và phương tiện vận tải của Việt Nam lúc diễn biến tình hình dịch bệnh của ta đang bước vào gingười nào đoạn phức tạp hơn” – Phó Cục trưởng Cục XNK cho biết.

Trong lúc đó, lưu lượng xe và hàng hóa xuất khẩu từ những tỉnh, thành thị trấn đưa lên khu vực cửa khẩu biên giới phía Bắc ngày càng nhiều và liên tục ùn ứ. Tính tới hết ngày một9/3, tại những cửa khẩu biên giới phía Bắc đang tồn khoảng một.một4một xe.

Bà Trang cho biết, Cục XNK vừa với công văn hỏa tốc gửi sở công thương nghiệp những địa phương, hiệp hội doanh nghiệp kinh doanh nhà sản xuất logistics, những hiệp hội nghình hàng và doanh nghiệp xuất khẩu hàng hóa sang thị trường Trung Quốc. Trong đó, thông tin cụ thể về diễn biến tình hình XNK hàng hóa tại những tỉnh biên giới phía Bắc để doanh nghiệp và những đơn vị liên quan nắm rõ nhằm chủ động kế hoạch sản xuất, đóng gói, giao nhận, xuất khẩu hàng hóa qua những cửa khẩu biên giới, tránh để phát sinh ùn ứ và những tác động bất lợi khác.

Đồng thời, Cục XNK cũng khuyến nghị doanh nghiệp triển khngười nào thực hiện hoạt động xuất khẩu sang thị trường Trung Quốc theo hình thức chính ngạch; triển khngười nào tốt những quy định về truy xuất nguồn gốc, kê khngười nào vùng trồng, cơ sở vật chất đóng gói cũng như những yêu cầu liên quan để tăng chất lượng sản phẩm, đáp ứng quy định, tiêu chuẩn đã thỏa thuận với Trung Quốc…

Mặt khác, dù tới nay, tại tuyến cửa khẩu biên giới phía Tây, Tây Nam, hàng hóa đã được thông quan. Tuy nhiên, dịch bệnh vẫn đang với diễn biến phức tạp, những giải pháp kiểm soát dịch sẽ ngày càng chặt chẽ hơn. Do đó, doanh nghiệp cần theo dõi sát sao tình hình để chủ động với phương án khắc phục.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *