Thị trường bất động sản: Sức ép cạnh tranh ngày càng tăng

Vay tiền online

Do đó, những doanh nghiệp (DN) địa ốc cần đặc trưng chú trọng phát triển về chất của sản phẩm và hướng tới đáp ứng nhu cầu thực của thị trường. Đây là san sớt của bà Nguyễn Hồng Vân – Giám đốc thị trường, Công ty Jones Lang LaSalle Việt Nam – Chi nhánh Hà Nội, với phóng viên TBTCVN. 

* PV: Thưa bà, bà nhận định như thế nào về triển vọng của thị trường BĐS năm hngười nào0hngười nào0?

– Bà Nguyễn Hồng Vân: Tôi cho rằng, năm hngười nào0hngười nào0, thị trường BĐS đứng trước những thời cơ và thách thức đan xen. Trước hết, về mặt thuận lợi, hoạt động của thị trường BĐS được tương trợ bởi nền tảng tăng trưởng kinh tế cao trong năm hngười nào0một9 và dự đoán kinh tế vĩ mô năm hngười nào0hngười nào0 tiếp tục được duy trì ổn định, tăng trưởng cao sẽ là điều kiện thuận lợi cho thị trường BĐS phát triển.

Bên cạnh đó, với việc Hiệp định Đối tác toàn diện và tiến bộ xuyên Thái Bình Dương (CPTPP) đã sở hữu hiệu lực từ đầu năm hngười nào0một9 và Hiệp định thương nghiệp tự do Việt Nam – Liên minh châu Âu (EVFTA) được ký kết tạo kỳ vọng tài chính đầu tư trực tiếp nước ngoài (FDI) đầu tư vào nhiều ngành của nền kinh tế Việt Nam, trong đó sở hữu ngành BĐS sẽ sở hữu xu hướng gia tăng trong năm hngười nào0hngười nào0 cũng như những năm tới. Theo đó, thị trường BĐS sở hữu thể tận dụng lợi thế hội nhập của quốc gia để tiếp tục thu hút nhiều hơn nữa tài chính FDI để bổ sung, thay thế một phần tài chính tín dụng nhà băng (NH), qua đó góp phần xúc tiến sự phát triển vững bền của thị trường BĐS Việt Nam…

 
Bà Nguyễn Hồng Vân

Ngoài ra, về mặt chính sách, thời kì tới đây dự kiến một số bộ luật liên quan trực tiếp tới hoạt động của thị trường BĐS như Luật Đất đngười nào, Luật Xây dựng, Luật Nhà ở, Luật Kinh doanh BĐS… được xem xét, sửa đổi, sẽ tạo nền tảng và động lực quan yếu xúc tiến phát triển thị trường BĐS. 

Bên cạnh thời cơ, thị trường BĐS cũng đứng trước ko ít thách thức. Trước hết là sự thiếu hụt nguồn cung quỹ đất, thiếu hụt nguồn cung dự án ở nhiều tầng lớp trên thị trường như tầng lớp nhà ở, thị trường văn phòng… Đặc biệt, đối với một số tầng lớp luôn sở hữu sự quan tâm to nhất từ thị trường như tầng lớp nhà ở thì lại đang sở hữu biểu hiện lệch pha cung – cầu, cơ cấu sản phẩm mất cân đối, biểu hiện ở chỗ thị trường quá thiếu loại căn hộ nhà ở thương nghiệp giá thấp, nhà ở xã hội, trong lúc đó, tầng lớp cao cấp lại chiếm tỷ lệ to (khoảng một/3 thị trường) và đang dư thừa số lượng to. Đây là chỉ dấu rõ rệt nhất của sự phát triển thị trường BĐS thiếu vững bền và là vấn đề đáng quan ngại cần sở hữu chính sách điều tiết hiệu quả trong thời kì tới, để đảm bảo sự phát triển vững bền của thị trường. 

Ngoài ra, thời kì tới, nhiều thay đổi của chính sách tín dụng cho BĐS theo hướng tín dụng BĐS sẽ được kiểm soát chặt chẽ, siết chặt hơn, quy mô tín dụng cho BĐS sẽ giảm hơn… sẽ tác động ko nhỏ tới thị trường BĐS. 

* PV: Đối với từng tầng lớp BĐS trên thị trường, bà thẩm định như thế nào về triển vọng năm nay?

– Bà Nguyễn Hồng Vân: Tôi cho rằng, năm hngười nào0hngười nào0, BĐS công nghiệp sẽ là tầng lớp sở hữu triển vọng phát triển tốt nhất thị trường. Bởi, đây là tầng lớp được dự đoán sở hữu thể thừa hưởng lợi từ quá trình hội nhập của quốc gia lúc thực thi CPTPP và triển vọng mở ra từ việc ký kết EVFTA. Cùng với đó, do tác động của trận chiến tranh thương nghiệp Mỹ – Trung sở hữu thể tạo làn sóng dịch chuyển những cơ sở vật chất sản xuất từ Trung Quốc sang một số nước ở khu vực Đông Nam Á, trong đó sở hữu Việt Nam, tạo điều kiện cho thị trường BĐS công nghiệp phát triển mạnh hơn. Đơn cử, năm hngười nào0một9 đã sở hữu khoảng hơn một,8 tỷ USD vốn FDI đầu tư vào thị trường BĐS Việt Nam, trong đó chủ yếu đầu tư vào tầng lớp BĐS công nghiệp và thông qua hoạt động sắm bán, sáp nhập (M&A).

Thứ hngười nào, thị trường BĐS nhà ở cũng là tầng lớp dành được sự quan tâm to của những thị trường, trong đó, tầng lớp nhà ở tị nạnhnh dân, sở hữu giá vừa túi tiền và tầng lớp nhà ở trung cấp vẫn sẽ tiếp tục giữ vngười nào trò chủ đạo, phát triển vững bền và sở hữu tính thanh hao khoản cao nhất. Đặc biệt thời kì tới, xu hướng nhà đầu tư mở rộng đầu tư những dự án ở những khu vực ngoại thành sẽ tăng lên. Cùng với đó, người sắm ko chỉ sắm để đầu tư mà còn sở hữu nhu cầu thực – sắm để ở. 

Phân khúc dự đoán cũng sở hữu triển vọng tích cực trong năm hngười nào0hngười nào0 là tầng lớp BĐS bán lẻ. Bởi nhiều tập đoàn, thương hiệu nổi tiếng trên toàn cầu đã, đang dự kiến đặt chân vào thị trường sắp một00 triệu dân của Việt Nam. Khi những tập đoàn, thương hiệu mở shop tại Việt Nam sẽ kéo theo nhu cầu về mặt bằng phục vụ cho hoạt động kinh doanh, vì vậy sẽ là điều kiện thuận lợi xúc tiến BĐS bán lẻ phát triển.

Đối với tầng lớp đất nền, tại một số khu vực trên cả nước đã từng trải qua đợt phát triển nóng, sốt ảo giá đất trong một, hngười nào năm trở lại đây, thì tới nay đã trở về quỹ đạo phát triển thường nhật. Theo đó, hiện nay, nhà đầu tư ko thể kỳ vọng siêu lợi nhuận lúc đầu tư vào đất nền. Đặc biệt, đầu tư vào tầng lớp đất nền, nhà đầu tư chỉ nên đầu tư vào những dự án đã sở hữu đầy đủ tính pháp lý (đã sở hữu sổ đỏ, sở hữu giđó phép xây dựng), cũng như sở hữu hệ thống hạ tầng trục chính kết nối với dự án thì mới sở hữu hiệu quả.

* PV: Bà sở hữu lời khuyên chung nào cho những DN BĐS trong năm hngười nào0hngười nào0?

– Bà Nguyễn Hồng Vân: Như trên tôi đã phân tích, năm hngười nào0hngười nào0, dự đoán thị trường BĐS sẽ sở hữu những trắc trở và thời cơ, thuận lợi đan xen, song sẽ ko sở hữu những  đột biến so với năm hngười nào0một9. Tuy nhiên, sức ép khó khăn khách hàng trên thị trường ngày càng tăng, vì vậy, để kinh doanh thành công, yếu tố quan yếu nhất là DN phải đảm bảo chất lượng dự án theo đúng cam kết. Bên cạnh đó, DN cần phát triển theo hướng BĐS xanh, thông minh, tích hợp đồng bộ nhiều tiện ích, nhà sản xuất… mới sở hữu khả năng quyến rũ đối với khách hàng.

Liên quan tới vấn đề tín dụng BĐS, tôi cho rằng, tác động của chính sách hạn chế nguồn tín dụng NH vào BĐS đã tác động tới hoạt động đầu tư, kinh doanh BĐS trong năm hngười nào0một9, làm cho nhiều chủ đầu tư gặp nhiều khó khăn trong việc tìm tài chính cho nhu cầu đầu tư BĐS. Trong năm hngười nào0hngười nào0 cũng như trong trung hạn, những DN BĐS sẽ tiếp tục chịu sức ép trước xu hướng siết chặt tín dụng BĐS theo lộ trình đã được Ngân hàng Nhà nước đặt ra. Tuy nhiên, đây cũng là sức ép tích cực giúp những DN địa ốc bớt phụ thuộc quá to vào nguồn tín dụng NH. 

Trong bối cảnh đó, thời kì tới, những DN BĐS cần tăng cường những giải pháp để phổ quát hóa tài chính, tìm kiếm những tài chính bổ sung khác ngoài tài chính tín dụng NH, như tìm kiếm tài chính từ thị trường chứng khoán, những quỹ đầu tư, tài chính FDI, hay tăng cường hoạt động M&A, liên kết, hợp tác với DN trong và ngoài nước… để tăng cường những nguồn lực, trong đó sở hữu nguồn lực tài chính. Các DN cần lượng sức mình để đầu tư, càng ít phụ thuộc vào tài chính vay NH thì càng ít gặp rủi ro trong quá trình đầu tư vào ngành BĐS.

 * PV: Xin cảm ơn bà!

Phân khúc dự đoán cũng sở hữu triển vọng tích cực trong năm hngười nào0hngười nào0 là tầng lớp BĐS bán lẻ. Bởi nhiều tập đoàn, thương hiệu nổi tiếng trên toàn cầu đã, đang dự kiến đặt chân vào thị trường sắp một00 triệu dân của Việt Nam. Khi những tập đoàn, thương hiệu mở shop tại Việt Nam sẽ kéo theo nhu cầu về mặt bằng phục vụ cho hoạt động kinh doanh, vì vậy sẽ là điều kiện thuận lợi xúc tiến BĐS bán lẻ phát triển.           

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *