Thế bế tắc trong nỗ lực cứu startup sản xuất thuốc kháng sinh ở nghị trường Mỹ

Vay tiền trả góp

Mặc dù lưỡng đảng ở Mỹ đều ủng hộ dự luật cứu những startup sản xuất thuốc kháng sinh mới, nó vẫn chưa thể trở thành luật vì nhiều vấn đề.

Một số doanh nghiệp mang vngười nào trò to trong nghình dược đã vận động để Quốc hội Mỹ coi thuốc kháng sinh là một loại hàng hóa toàn cầu, với những ưu đãi tài chính và sự can thiệp về luật. 

Chẳng hạn, họ muốn Quốc hội kéo dài thời hạn khngười nào thác độc quyền thuốc kháng sinh mới để những hãng dược mang thêm thời kì thu hồi vốn đầu tư. Họ cũng muốn chính phủ lập chương trình tìm và tích trưc những thuốc kháng sinh quan yếu, giống như nhữngh chính phủ liên bang từng tích trữ thuốc để phòng đại dịch hoặc những mối họa sinh vật học như bệnh than và bệnh đậu mùa.

Bế tắc ở nghị trường

DISARM, tên của một dự luật mà một nghị viên trình lên Quốc hội Mỹ năm ngoái, sẽ tạo cơ chế để chính phủ liên bang vận dụng những ưu đãi tài chính đối với những bệnh viện chấp nhận những thuốc kháng sinh mới và quan yếu. Mặc dù hngười nào đảng đều ủng hộ, dự luật vẫn “giậm chân tại chỗ”.

Suốt một thập kỉ qua, Cơ quan Nghiên cứu và Phát triển sản phẩm sinh dược cao cấp Mỹ (BARDA) đã đầu tư hàng tỉ USD vào những doanh nghiệp phát triển những thuốc kháng sinh mới và những liệu pháp mang thể khắc phục tình trạng nhờn kháng sinh. Ảnh: Webmd

Một trong những người bảo trợ dự luật, Thượng nghị viên Bob Casey, nhận định một số nghị viên chần chừ xúc tiến nó vì sự nhạy cảm chính trị của tình trạng giá thuốc đang tăng vọt. 

“Các nhà làm luật e ngại lúc thảo luận về những dự luật liên quan tới việc sản xuất ưu đãi tài chính cho những doanh nghiệp dược”, ông Casey phát biểu.

Washington ko hoàn toàn chịu thúc thủ. Suốt một thập kỉ qua, Cơ quan Nghiên cứu và Phát triển sản phẩm sinh dược cao cấp Mỹ (BARDA) đã đầu tư hàng tỉ USD vào những doanh nghiệp phát triển những thuốc kháng sinh mới và những liệu pháp mang thể khắc phục tình trạng nhờn kháng sinh.

“Nếu chúng ta ko mang những thuốc mang khả năng chống những vi khuẩn, virus nhờn nhiều loại thuốc kháng sinh, chúng ta sẽ ko thể bảo đảm an toàn cho người Mỹ”, Rick A. Bright, giám đốc của BARDA, khẳng định.

Bản thân tiến sĩ Bright từng mang trải nghiệm với tình trạng nhờn kháng sinh. Hngười nào năm trước, ngón tay dòng của ông nhiễm trùng bởi một vết thương lúc ông làm vườn. Thuốc kháng sinh mà chưng sĩ kê đơn cho ông đã ko phát huy tác dụng. Khi ông tới bệnh viện, 6 loại thuốc kháng sinh khác cũng bất lực. Sau đó những chưng sĩ phát hiện ông đã nhiễm vi khuẩn MRSA.

Vết nhiễm trùng lan rộng và những chưng sĩ đã lên kế hoạch phẫu thuật để cắt ngón tay dòng. Bác sĩ của Bright kê loại thuốc kháng sinh mới nhất, song cảnh báo ông rằng giá của nó rất cao và ông sẽ phải tự chi trả. Vị tiến sĩ đồng ý. 

Vài giờ sau, vết nhiễm trùng khởi đầu bớt đau. Tình hình cải thiện dần và những chưng sĩ hủy lịch phẫu thuật.

“Nếu tôi mang thuốc kháng sinh mới ngay từ ngày trước tiên, tôi sẽ ko bao giờ phải tới phòng cấp cứu”, tiến sĩ Bright suy bình luận.

Sự đợi đợi khắc khoải của một startup sản xuất thuốc kháng sinh

Achaogen và 300 nhân sự của đơn vị đã cố duy trì hi vọng rằng chính phủ sẽ can thiệp để cứu họ, đặc trưng sau lúc đơn vị nhận tới mộthngười nào4 triệu USD từ BARDA để nghiên cứu và sản xuất thuốc kháng sinh Zemdri (để trị viêm nhiễm đường tiết niệu).

Khoảng hngười nào năm trước, đơn vị mang trị giá vốn hóa thị trường tới hơn một tỉ USD và Zemdri triển vọng tới nỗi FDA đưa nó vào danh sách những thuốc kháng sinh mang thể tạo đột phá.

Thuốc kháng sinh Zemdri của đơn vị Achaogen. Ảnh: seekingalpha.com

Tiến sĩ Ryan Cirz, một trong những người sáng lập Achaogen và giữ chức phó chủ toạ phụ trách nghiên cứu, nhớ lại quãng thời kì mà những nhà đầu tư mạo hiểm đua nhau rót tiền vào đơn vị, còn giới đầu tư tích cực gom cổ phiếu Achaogen. 

Hồi tháng 6, lúc Achaogen tuyên bố vỡ nợ, họ phải bán thiết bị thí nghiệm và quyền khngười nào thác thuốc kháng sinh Zemdri với giá một6 triệu USD. May mắn thay, Cipla USA, đơn vị tìm lại là Cipla USA sẽ tiếp tục sản xuất Zemdri. 

Sau đó, nhiều nhà khoa học của Achaogen tìm được công việc trong những nghình quyến rũ hơn, chẳng hạn như ung thư.

Mất đơn vị, nhưng tiến sĩ Ryan Cirz lại trằn trọc với nỗi lo to hơn. Nếu ko mang thuốc kháng sinh hiệu quả, nhiều liệu trình điều trị sẽ trở thành mối họa chết người trong tương lngười nào.

“Chúng ta mang thể khắc phục hiểm họa nhờn kháng sinh vì nó ko quá phức tạp. Chúng ta mang thể khắc phục ngay hiện nay, hoặc cứ ngồi đợi tới lúc số người chết vì nó trở nên quá to. Đó sẽ là một thảm kịch”, vị tiến sĩ suy bình luận.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *