Tác động của dịch Covid-19 đến ngành du lịch toàn cầu có thể kéo dài đến năm 2021

Vay tiền trả góp

Trong bối cảnh dịch virus corona (covid-một9) chưa cho thđó tín hiệu lắng dịu và được dự đoán sẽ gây thiệt hại nghiêm trọng hơn đại dịch SARS , nhiều chuyên gia trong nghình du lịch – lữ khách đều với chung tâm lí bi quan về triển vọng nghình thời kì tới.

Đầu tuần này, ngay cả lúc diễn biến của dịch virus corona (covid-một9) nhường nhịn như đang chững lại thì tác động của dịch bệnh đối với nghình du lịch toàn cầu vẫn đang gia tăng nhanh hao chóng.

Tác động của dịch virus covid-một9 đã hiện diện trên khắp lục địa châu Á, nơi du lịch tiêu lúcển và kinh doanh đóng góp tới 884 tỉ USD vào tổng sản phẩm quốc nội (GDP) năm hngười nào0một7, theo Hội đồng Du lịch và Lữ hành Thế giới.

Chỉ tính riêng Trung Quốc, du lịch nội địa đã mang về cho quốc gia tỉ dân mộthngười nào7,3 tỉ USD vào năm hngười nào0một9, Bloomberg dẫn số liệu từ Tổng cục Du lịch Trung Quốc cho biết.

Tuy nhiên, lúc số ca nhiễm virus covid-một9 tăng trở lại, những đại lí du lịch, doanh nghiệp lữ khách và chủ khách sạn đều đã chuẩn bị tâm lí là dịch bệnh sẽ gây gián đoạn hoạt động kinh tế ít nhất vài tháng, hoặc cả năm hngười nào0hngười nào0. Thậm chí, tác động trong tương lai của dịch với thể kéo sang năm hngười nào0hngười nàomột.

“Số lượt hủy chuyến tới Trung Quốc cũng như toàn châu Á đang tăng lên mỗi ngày”, ông Jack Ezon – nhà sáng lập kiêm đối tác quản lí của doanh nghiệp du lịch hạng sang Embark Beyond, cho hay.

“Mọi người đang chần chừ. Thật buồn, rất nhiều người trong số họ chỉ nói: ‘Tôi ko biết tôi muốn đi đâu lúc này’, hoặc một số khác san sẻ: ‘Tôi sẽ đi du lịch vào năm tới vậy'”.

Cho tới nay, sắp 75phần trăm khách du lịch của Embark Beyond đã hủy chuyến đi xuất hành vào tháng hngười nào và tháng 3 tới những quốc gia Đông Nam Á, mặc dù Trung tâm Kiểm soát và Phòng ngừa Bệnh dịch Mỹ (CDC) nhận định khu vực này ít với nguy cơ truyền nhiễm virus covid-một9 hơn.

Sân bay Quốc tế Hong Kong vắng lặng hôm 30/một vì dịch virus corona làm cho người dân ngại di chuyển hoặc đi du lịch. (Ảnh: Bloomberg)

Ông Ezon nói: “Họ sợ phải tới nơi nào đó sắp với điểm bùng phát dịch, hoặc bị kẹt lại vì những chuyến bay bị hủy nếu những trung tâm du lịch khác nhiễm dịch virus covid-một9”.

Toàn bộ một00phần trăm chuyến đi tuần tuần trăng mật mà Embark Beyond đã đặt trước tới khu vực Đông Nam Á đều bị hủy và phải đặt lại lộ trình tới Maldives, Nam Phi và Australia.

Phát biểu trước nhà đầu tư hôm mộtmột/hngười nào, CEO Chris Nassetta của chuỗi khách sạn Hilton cho biết ông dự đoán tác động của dịch virus covid-một9 sẽ kéo dài 6 – mộthngười nào tháng.

Ông nói: “3 – 6 tháng đầu dịch bùng phát và tác động tới nghình du lịch, 3 – 6 tháng sau sẽ là thời kì để nghình phục hồi trở lại”. Ông Nassetta ước tính phí tổn đối với Hilton với thể rơi vào khoảng hngười nào5 – 50 triệu USD.

Tuy nhiên, đối với ông Guy Rubin – nhà sáng lập doanh nghiệp lữ khách Imperial Tours, dịch virus covid-một9 ko cho ông nhiều lựa chọn tới vậy, lúc mà toàn bộ hoạt động kinh doanh của Imperial Tours phụ thuộc hoàn toàn vào những chuyến du lịch đắt tiền tới Trung Quốc đại lục.

“Rõ ràng, chúng tôi đã phải hủy và hoãn chuyến đi xuất hành vào tháng một, tháng hngười nào và tháng 3”, ông Rubin nói. Nhưng ngay cả khách du lịch với hành trình vào tháng một0 cũng đã đề nghị hủy chuyến.

Một số doanh nghiệp du lịch khách đang đợi đợi để xem liệu chiến lược phong tỏa và nhữngh li người dân của Trug Quốc với thể ngăn chặn virus covid-một9 lây lan hay ko.

“Nếu chiến lược phong tỏa trên với hiệu quả, tôi nghĩ khách du lịch sẽ chịu tới Trung Quốc vào mùa htrằn”, ông Rubin nói. “Nếu ko, tôi cho rằng phải mất một năm nữa mọi người mới tin tưởng Trung Quốc đã an toàn”.

Đại dịch SARS, phát khởi vào cuối năm hngười nào00hngười nào, là ví dụ mà nghình du lịch – lữ khách đang nghiên cứu để tìm kiếm hướng đi ở thời khắc này.

Ngành hàng ko, hệ thống khách sạn và điểm tới du lịch với thể sẽ phải chịu thiệt hại nặng nề bởi dịch virus covid-một9 hơn so đại dịch SARS. (Ảnh: Bloomberg)

Theo Bloomberg, phải mất khoảng 4 tháng kể từ lúc Tổ chức Y tế Thế giới (WHO) công bố cảnh báo toàn cầu về dịch SARS thì cơ quan này mới tuyên bố dịch bệnh đã được kiểm soát, và mất thêm 5 tháng để kiểm soát hoàn toàn những ca nhiễm SARS mới.

Theo nhóm nhà phân tích hàng ko tại AirInsight, đại dịch SARS đã làm cho những hãng hàng ko thiệt hại một0 tỉ USD nhưng đó là thời khắc hoạt động kinh doanh vận tải hàng ko chưa phát triển tới mức độ hiện nay.

Nếu dịch virus covid-một9 cũng mất 9 tháng để đưa toàn cầu về trạng thái “phục hồi”, thích hợp với triển vọng nghình du lịch nêu ra ở trên, nghình hàng ko sẽ còn thiệt hại nặng nề hơn nữa.

Kéo theo đó, hệ thống khách sạn và những điểm tới du lịch sẽ mất nhiều thời kì hơn nữa để phục hồi về trạng thái trước lúc dịch virus covid-một9 bùng phát.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *