Sợ virus corona, thực khách khắp thế giới xa lánh các nhà hàng Trung Quốc

Vay tiền trả góp

Từ Australia tới Mỹ, Canada, nỗi sợ hãi thái quá đối với dịch Covid-một9 lúcến cho thực khách ko dám bước vào những nhà hàng Trung Quốc và khu Phố Tàu.

Cách khoảng 8.000 km so với Hồ Bắc – tâm chấn của dịch viêm phổi Covid-một9, đường phường ở một khu vực ngoại thành phía bắc thành phường Sydney (Australia) sắp như vắng lặng. Đây là nơi mà tỉ lệ người gốc Trung Quốc sống khá to, theo Bloomberg.

Một tấm biển với dòng chữ Trung Quốc bằng phấn “Nhà hàng đã được khử trùng” xuất hiện bên ngoài một quán nhỏ ở thị trấn Eastwood, thành phường Sydney, như để trấn an và thu hút khách hàng tiềm năng.

Các nhà hàng Trung Quốc kinh doanh chật vật

Lily Zhou, người phụ nữ sở hữu nhà hàng mang phong nhữngh Thượng Hải, nói rằng lượng khách đã giảm tới 70phần trăm từ cuối tháng một, lúc giới chức Australia phát hiện trường hợp nhiễm Covid-một9 trước tiên.

“Nếu tình hình tiếp tục diễn biến như hiện nay, nhà hàng của tôi chỉ mang thể tồn tại thêm nhiều nhất 3 tháng nữa”, người phụ nữ 39 tuổi thừa nhận.

Trong bối cảnh nhiều người Australia gốc Hoa vẫn mắc kẹt ở Trung Quốc sau Tết cựu truyền, hoặc tự nhữngh li ở nhà, quán của Lily Zhou ko phải là cơ sở vật chất kinh doanh duy nhất phải vật lộn để tồn tại. 

Cùng với Covid-một9, sự sợ hãi thái quá đang lúcến cho mọi người xa lánh những khu vực của người gốc Hoa. Tình thế nguy cấp tới nỗi hội đồng thị trấn Eastwood đã lập một quĩ tương trợ trị giá 500.000 AUD (330.000 USD).

Nhà hàng Trung Quốc của chị Lily Zhou ở thị trấn Eastwood thuộc thành phường Sydney, Australia. Ảnh: Bloomberg

Khi Covid-một9 lan khắp toàn cầu, tác động của nó thể hiện rất rõ ở những Phố Tàu từ Sydney, New York, San Francisco tới Toronto. Những đường phường vắng vẻ, quán lẩu quạnh quẽ cho thđấy nỗi lo lắng đáng tràn qua những cùng đồng dân cư.

Nỗi lo phi lí của thực khách

99 Favor Taste – một quán lẩu khả nổi tiếng trên phường Grand, quận Manhattan, thành phường New York, Mỹ – là nơi mà thực khách thường phải đợi ít nhất nửa tiếng vào ngày thường để mang bàn. Nhưng giờ đây, theo Echo Wu, người quản lí nhà hàng, thực khách mang chỗ ngay lúc tới, trong lúc số lượng khách vào cuối tuần giảm một/3.

Echo Wu tin rằng nỗi sợ hãi thái quá là lí do lúcến cho những thực khách – phần to là người nước ngoài – tránh những nhà hàng Trung Quốc hoặc nhập thực phẩm từ Trung Quốc. Một khách hàng từng gọi điện thoại tới 99 Favor Taste để hỏi rằng nhà hàng nhập khẩu vật liệu từ Trung Quốc hay ko.

“Có lẽ thực khách đang mang thành kiến đối với nhà hàng Trung Quốc. Tôi hi vọng họ sẽ tư duy hợp lí hơn. Họ nên nhớ rằng giới chức chưa phát hiện trường hợp nhiễm virus nào trong thành phường New York”, Wu phân bình luận.

Tình cảnh tượng tự cũng diễn ra ở Toronto (Canada), nơi doanh thu của nhà hàng chay Rol San giảm tới 30phần trăm do nỗi sợ Covid-một9. Ở một siêu thị sắp nhà hàng Rol San, viên chức xác nhận số lượng khách đã giảm khoảng một nửa trong vài tuần qua.

Ở Phố Tàu tại thành phường Manchester (Anh), doanh thu của những nhà hàng Trung Quốc đều giảm do sinh viên Trung Quốc – chiếm tới 40phần trăm lượng thực khách ở đây – chưa thể quay lại sau lúc về nước để đón Tết cựu truyền, theo ông Raymond Chan, chủ toạ hiệp hội doanh nhân địa phương.

“Số lượng thực khách giảm. Các nhà hàng đang lâm vào cảnh khó khăn. Hiện tại chúng tôi chưa nghĩ ra giải pháp nào”, Chan thừa nhận. Ông tiết lộ rằng hiệp hội doanh nhân Manchester đang thảo luận một số giải pháp – như mở phiên chợ cuối tuần với hoạt động nếm thử món ăn và ưu đãi những sản phẩm để thu hút khách hàng tiềm năng.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *