Shopee, Sendo nói gì sau cáo buộc bán sách vi phạm bản quyền?

Vay tiền trả góp

Các doanh nghiệp sách Alpha Books, First News tố những trang thương nghiệp điện tử to tại Việt Nam bán sách in lậu. Shopee và Sendo đã sở hữu phần phản hồi về việc này.

Trên Facebook tư nhân, ông Nguyễn Văn Phước – nhà sáng lập và CEO doanh nghiệp sách First News – Trí Việt – tố cáo những sàn thương nghiệp điện tử như Lazada, Shopee, Sendo sở hữu những gian hàng bày bán sách vi phạm bản quyền của First News, Alpha Books và những nhà xuất bản khác.

Sách bán trên trang shopee.vn. Ảnh: H.Đ

Ngoài những trang thương nghiệp điện tử, ông Phước cho biết, hàng trăm nghìn bản sách của hngười nào doanh nghiệp nói trên bị in lậu được bày bán công khngười nào ở nhiều nhà sách trên nhiều tỉnh thành tại Việt Nam, và trên vài trăm trang bán sách giả (trực tuyến) được chạy quảng cáo tài trợ ngày đêm.

Cũng với những cáo buộc tương tự, ông Nguyễn Cảnh Bình – Chủ tịch Alpha Books – lên án những trang Lazada, Shopee, Sendo… và vài trăm trang bán sách giả khác bán sách ko sở hữu bản quyền của doanh nghiệp ông Bình.

ICTnews đã liên hệ với First News và Alpha Books để đặt thêm những nghi vấn nhưng vẫn chưa nhận được câu trả lời. Liên quan tới vụ việc này, ICTnews liên hệ Lazada, Shopee, Sendo. Hiện phía Shopee và Sendo đã sở hữu thông tin phản hồi.

Shopee cho biết họ nhận được công văn ngày một9/8/hngười nào0một9 của Công Ty TNHH Văn Hóa – Sáng Tạo Trí Việt (“Trí Việt”) liên quan tới việc đăng bán mặt hàng sách trên Shopee. Trên cơ sở vật chất đó, Shopee đã sở hữu phản hồi trực tiếp cho Trí Việt theo Thư đề ngày hngười nào7/8/hngười nào0một9.

Trong thư trả lời, Shopee nêu trách nhiệm của người bán và của sàn thương nghiệp điện tử này. Trong đó, trách nhiệm của người bán phải “tuân thủ quy định của pháp luật về thanh hao toán, quảng cáo, khuyến mại, bảo vệ quyền sở hữu trí tuệ…”.

Về phía Shopee, đơn vị này sẽ tương trợ cơ quan quản lý nhà nước thăm dò những hành vi kinh doanh vi phạm pháp luật, phân phối thông tin đăng ký, lịch sử giao dịch và những tài liệu khác về đối tượng sở hữu hành vi vi phạm pháp luật trên sàn giao dịch thương nghiệp điện tử. 

Đồng thời loại bỏ khỏi website những thông tin bán hàng giả, hàng nhái, hàng nhập lậu, hàng vi phạm quyền sở hữu trí tuệ và những hàng hóa, nhà sản xuất vi phạm pháp luật khác lúc phát hiện hoặc nhận được phản ánh sở hữu căn cứ xác thực về những thông tin này.

Trong thư trả lời First News, Shopee cho biết sẽ “loại bỏ khỏi website những thông tin bán hàng giả, hàng nhái, hàng nhập lậu, hàng vi phạm quyền sở hữu trí tuệ và những hàng hóa, nhà sản xuất vi phạm pháp luật khác lúc phát hiện hoặc nhận được phản ánh sở hữu căn cứ xác thựcvề những thông tin này”.

Phía Shopee cho rằng cho tới thời khắc hiện tại, họ vẫn chưa nhận được bất kỳ “phản ánh sở hữu căn cứ xác thực” liên quan tới vụ việc cụ thể nào từ phía Trí Việt về việc người bán trên Sàn giao dịch thương nghiệp điện tử Shopee xâm phạm quyền sở hữu trí tuệ đối với tác phẩm/đầu sách được nói tại công văn ngày một9/8/hngười nào0một9 của Trí Việt.

Shopee yêu cầu Trí Việt phân phối bản sao hợp thức của: những tài liệu thể hiện quyền sở hữu trí tuệ của Trí Việt đối với những xuất bản phẩm sở hữu liên quan, cũng như tài liệu/bằng cớ cho vụ việc cụ thể những nhà bán hàng ở Sàn GDTMĐT Shopee sở hữu hành vi xâm phạm quyền sở hữu trí tuệ của Trí Việt…

Tuy nhiên, trả lời ICTnews, Shopee cho biết tới thời khắc hiện tại vẫn chưa nhận được bất kỳ phản hồi hoặc thông tin nào từ Trí Việt liên quan tới sự việc này.

Đối với mặt hàng sách, Shopee cho biết chỉ hợp tác với những nhà bán hàng sở hữu đủ tài liệu/chứng từ liên quan tới nguồn gốc hàng hóa và sở hữu lịch sử kinh doanh tốt trong nghình sách. 

Công ty sở hữu cơ chế hậu kiểm trong đó sẽ tiến hành đặt sắm hàng ngẫu nhiên từ những nhà bán hàng đang kinh doanh trên sàn giao dịch TMĐT Shopee. Công ty đã tiến hành xử lý (khóa tài khoản, ngừng hợp tác) nhà bán hàng ngay lúc phát hiện nhà bán hàng giao hàng là sách giả/nhái. 

Shopee cho biết đây là việc được thực hiện thường xuyên thông qua nhóm nhân sự chuyên trách. Tuỳ từng trường hợp, Shopee sẽ sở hữu những mức độ xử lý khác nhau đối với những vi phạm của nhà bán hàng, từ cảnh cáo cho tới khóa tài khoản vĩnh viễn.

Trả lời ICTnews, phía Sendo cho biết sắp đây ko nhận được liên hệ nào về vấn đề bán sách in lậu trên sàn thương nghiệp điện tử này.

“Sendo chỉ hợp tác với với những nhà bán thỏa điều kiện do cơ quan nhà nước quy định đối với nghình hàng sách. 

Sendo luôn sẵn sàng hợp tác chặt chẽ với những cơ quan sở quan,… cũng như những doanh nghiệp sở hữu liên quan, để phát hiện, xử lý và ngăn chặn kịp thời tất cả hành vi vi phạm của người bán, nhằm đảm bảo quyền lợi cho người tiêu tiêu dùng, cũng như hướng tới việc xây dựng môi trường kinh doanh lành mạnh và sáng tỏ cho sàn TMĐT Sendo nói riêng, và nghình thương nghiệp điện tử Việt Nam nói chung”, nội dung trả lời nêu rõ. 

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *