Sẽ tăng mua 3.500 tấn hạt giống lúa vào kho dự trữ quốc gia

Vay tiền online

Ngày hngười nào5/3, Bộ Nông nghiệp và Phát triển nông thôn (NN&PTNT) sở hữu báo cáo gửi Thủ tướng Chính phủ chi tiết kế hoạch sản xuất và nhu chuồng tiêu thụ lúa gạo năm hngười nào0hngười nào0.

Theo Bộ NN&PTNT, dự kiến kế hoạch sản xuất lúa năm hngười nào0hngười nào0 đạt 43,5 triệu tấn thóc. Trong đó, vụ đông xuân sản lượng ước đạt trên hngười nào0 triệu tấn thóc, sẽ kết thúc thu hoạch trước 30/6/hngười nào0hngười nào0.

Về kế hoạch sản xuất vụ htrằn thu và 6 tháng còn lại của năm hngười nào0hngười nào0, theo Bộ NN&PTNT, sản lượng ước đạt mộtmột triệu tấn thóc, dự kiến sẽ tập trung thu hoạch từ một5/6 – 30/9/hngười nào0hngười nào0.

Đáng chú ý, theo Bộ NN&PTNT, hiện trong kho của những doanh nghiệp (DN) đã đáp ứng khoảng 50phần trăm nhu cầu hạt giống lúa cho những vụ còn lại trong năm. Cũng như hàng năm, 50phần trăm lượng giống còn lại sẽ được những doanh nghiệp (DN) sử dụng từ nguồn giống do chuyển vụ từ thu hoạch vụ đông xuân hngười nào0một9 – hngười nào0hngười nào0 để cung ứng kịp thời cho sản xuất của vụ tiếp theo.

Hiệp hội Thương mại Giống cây trồng Việt Nam cùng những DN cam kết đảm bảo số lượng cũng như chất lượng hạt giống lúa những loại, tổng lượng hạt giống để gieo trồng những vụ lúa trong năm khoảng 750.000 tấn.

Bên cạnh đó, hiện nay trong kho dự trữ quốc gia vẫn còn 3.hngười nàohngười nào5 tấn hạt giống lúa những loại, một.một84 tấn hạt giống ngô và một05 tấn hạt giống rau những loại.

Vì vậy trong thời kì tới, Bộ NN&PTNT sẽ tăng sắm 3.500 tấn hạt giống lúa đưa vào dự trữ quốc gia, trong đó miền Bắc sắm tăng một.500 tấn, miền Trung: 800 tấn, miền Nam: một.hngười nào00 tấn hạt giống lúa những loại.

Thống kê của Bộ NN&PTNT cũng nêu rõ tình hình xuất khẩu gạo và nhu chuồng tiêu tiêu dùng trong nước. Theo đó, tính tới ngày một5/3/hngười nào0hngười nào0, sản lượng gạo xuất khẩu đạt sắp một,3 triệu tấn, tăng hngười nào6,5phần trăm và trị giá đạt 60hngười nào triệu USD, tăng 34,6phần trăm so với cùng kỳ năm hngười nào0một9. Dự báo, sản lượng gạo xuất khẩu năm hngười nào0hngười nào0 từ 6,5 – 6,7 triệu tấn gạo (tương đương một3 – một3,4 triệu tấn thóc).

Theo dự đoán, nhu chuồng tiêu thụ thóc trong nước là hngười nào9,96 triệu tấn, trong đó, tiêu thụ của người dân: một4,hngười nào6 triệu tấn thóc (96 triệu người x 96,6 kg gạo/người/năm = 9,hngười nào7 triệu tấn gạo). Nhu cầu phục vụ chế biến 7,5 triệu tấn thóc, chăn nuôi: 3,4 triệu tấn thóc, tiêu dùng làm giống, giống dự phòng một triệu tấn thóc, dự trữ trong nước 3,8 triệu tấn thóc. Riêng đối với Hà Nội, nhu chuồng tiêu thụ cho người dân khu vực nội thành Hà Nội là 5 triệu người x 96,6 kg gạo/người/năm = 483.000 tấn gạo.

Trên cơ sở vật chất căn cứ tình hình thực tế sản xuất, dự đoán sản lượng, diện tích của nghình trồng trọt, Bộ NN&PTT kiến nghị Thủ tướng Chính phủ giao Bộ NN&PTNT tập trung theo dõi, thống kê sát thực tế về tình hình sản xuất, cơ cấu, sản lượng, nguồn thóc, gạo hàng hóa theo từng chủng loại, mùa vụ, xãi hợp với những địa phương để định hướng sản xuất, kịp thời ứng phó với những tình hình mới.

Đồng thời, giao Bộ Công thương chủ trì, tiếp tục theo dõi sát nhu cầu xuất nhập khẩu của những thị trường để kịp thời tận dụng tốt thời cơ, đặc trưng lưu ý theo dõi sát tình hình xuất khẩu gạo của Ấn Độ và những nước xuất khẩu gạo trong khu vực. Cùng với đó, xãi hợp Hiệp hội Lương thực và những DN kinh doanh xuất khẩu gạo để đảm bảo dự trữ, lưu thông và so bình ổn giá lúa gạo nội địa cũng như xuất khẩu, trong bối cảnh dịch Covid-một9 diễn biến phức tạp./.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *