Sau những khoản lỗ sốc, lấy lại uy tín sẽ là mục tiêu gian nan đối với tỉ phú lập dị Masayoshi Son trong năm 2020

Vay tiền trả góp

Masayoshi Son luôn nói SoftBank đang ở vị trí tốt nhất để tận dụng cuộc nhữngh mệnh trí tuệ nhân tạo, song nhiều người lại thđấy rằng nhiều vụ đầu tư khoa học to của ông sẽ ko đạt kết quả.

Người sáng lập và Giám đốc quản lý SoftBank (SFTBF), tỉ phú Masayoshi Son, muốn định hình tương lngười nào của khoa học trong nhiều thế kỷ tới, nhưng giấc mơ táo tợn đó với thể mờ dần lúc Quĩ Vision Fund của ông vấp ngã và những nhà đầu tư gây sức ép để ông tập trung hơn vào hiện tại.

Giấc mơ dựa trên trí tuệ nhân tạo

Mặc dù từ lâu Son đã lập luận rằng SoftBank đang ở vị trí tốt nhất để tận dụng cuộc nhữngh mệnh trí tuệ nhân tạo sắp tới, nhiều người lại thđấy rằng nhiều vụ đầu tư khoa học to của Son sẽ ko đạt kết quả như ông lập kế hoạch, theo CNN.

Khoản lỗ trong số những đơn vị khởi nghiệp hàng đầu trong danh mục một00 tỷ USD của Vision Fund đang gia tăng. Một nhà đầu tư đang gây sức ép cho những thay đổi tại tập đoàn. Nhân viên đang tìm đường thoát hiểm giữa lúc nhiều tin xấu ập tới. Và kế hoạch cho một quỹ to thứ hngười nào với thể đang gặp rối rắm với những nhà đầu tư.

Vài tháng qua là khoảng thời kì lao khăn với SoftBank.

Hồi tháng mộtmột năm ngoái, SoftBank tiết lộ Quĩ Vision và những đơn vị mà họ đầu tư đã lỗ tổng cùng 9 tỉ USD từ những khoản đầu tư vào WeWork, Uber, Slack và một số starup khác.

Tỉ phú Masayoshi Son, người sáng lập và quản lý tập đoàn viễn thông SoftBank. Ảnh: CNN

Một tháng sau, SoftBank rút vốn khỏi Wag – một đơn vị kết nối người nuôi chó với những người chuyên dắt chó đi dạo. Ngay từ lúc SoftBank rót 300 triệu USD cho Wag, nhiều nhà phân tích đã đặt dấu hỏi về tính khả thi của thương vụ.

Hồi tháng trước, chuỗi khách sạn giá rẻ OYO – một trong những “kì lân” to nhất trong danh mục đầu tư của Quĩ Vision – xác nhận họ sẽ thải hồi bớt nhân sự và cảnh báo làn sóng thải hồi sẽ tiếp tục trong bối cảnh đơn vị phấn đấu với lãi. Quĩ Vision đã đầu tư hơn 600 triệu USD vào OYO, theo Chris Lane, một nhà phân tích của hãng Bernstein.

“Niềm tin của Son đối với trí tuệ nhân tạo thôi thúc ông phân bổ càng nhiều vốn càng tốt để giành chỗ đứng trong tương lngười nào. Nhưng những thị trường đấy mang tính ngắn hạn hơn và cần thđấy chứng cứ về khả năng với lãi trong ngắn hạn”, Lane nhấn mạnh.

Bernstein khẳng định rằng, bất chấp những khoản lỗ từ WeWork, Uber và những startup khác, SoftBank vẫn đạt tỉ suất lợi nhuận trên vốn là hngười nào4phần trăm tính tới tháng 9 năm ngoái. Đây là tỉ suất khá cao. Mặc dù vậy, nhiều tín hiệu căng thẳng mới đã xuất hiện.

Sự vỡ nợ trước tiên trong danh mục đầu tư của Quĩ Vision

Hôm một0/hngười nào, Brandless trở thành startup trước tiên trong danh mục đầu tư của Quĩ Vision ngừng hoạt động. Công ty bán hàng trực tiếp đã ngừng mọi hoạt động, giảm 90phần trăm viên chức và sẽ ngừng nhận đơn đặt hàng trực tuyến, theo người phát ngôn của Brandless.

“Brandless đã tạo ra một tiêu chuẩn mới trong nghình sản phẩm chăm sóc sức khỏe. Mặc dù chúng tôi ko thể khó khăn hiệu quả trong thị trường bán hàng trực tiếp ngày nay, tôi tin rằng những thương hiệu tuyệt vời trong tương lngười nào sẽ ra đời từ trải nghiệm này”, ông Evan Price, tổng giám đốc Brandless, phát biểu.

Quĩ Vision ko so bình luận về việc ngừng kinh doanh của Brandless. Họ dẫn đầu vòng gọi vốn mới nhất của Quĩ Vision trong năm hngười nào0một8. Tổng số vốn mà Brandless huy động thành công trong đợt đấy là hngười nào40 triệu USD.

Atul Goyal, một nhà phân tích của Jefferies, lo ngại rằng SoftBank khó với thể lđấy lại uy tín trong năm hngười nào0hngười nào0.

“Khoản cứu trợ sắp một0 tỉ USD mà SoftBank dành cho WeWork đã tạo tiền lệ xấu, vì hành động cho thđấy Son sẵn sàng ném nhẹm tiền vào những đơn vị với kết quả kinh doanh tệ”, Goyal so bình luận.

SoftBank sẽ tiếp tục hứng chịu sự chỉ trích nếu họ ko thể giảng giải nhữngh thức hạn chế rủi ro từ những khoản đầu tư trong tương lngười nào và ko thể chứng minh kỉ luật tài chính trong đầu tư, theo Goyal.

Gió đang đổi chiều với SoftBank

Quĩ Elliott Management cũng muốn SoftBank thể hiện một số nguyên tắc trong đầu tư. Ban lãnh đạo quĩ tiết lộ họ đã tìm một lượng cổ phần to trong SoftBank và đã thảo luận riêng với nhóm quản lý SoftBank về việc thay đổi để cải thiện hiệu quả đầu tư của tập đoàn viễn thông này.

Quan điểm của Elliott Management đã xoay chuyển vị thế của SoftBank. Từ trước tới nay, SoftBank thực thi quyền hạn to qua Quĩ Vision, nhưng giờ đây họ đang chịu sức ép từ một quĩ đầu tư khác.

Cấu trúc lãnh đạo của SoftBank cũng thay đổi sau lúc tập đoàn công bố báo cáo tài chính mới nhất. Hồi tháng mộthngười nào, ông Tadashi Yanngười nào, nhà sáng lập thương hiệu thời trang Uniqlo, rời khỏi hội đồng quản trị SoftBank sau một8 năm gắn bó.

“Sự ra đi của ông Yanngười nào là một diễn biến rất tiêu cực với SoftBank”, Lane nhận xét.

Hội đồng quản trị của SoftBank bao gồm mộtmột người, với hngười nào thành viên độc lập.

“hngười nào thành viên độc lập trong hội đồng quản trị ko thể phản bác bỏ ý kiến của 9 thành viên kia, bởi họ trung thành với Son”, Lane khẳng định. Ông nói thê rằng Yanngười nào là thành viên duy nhất trong hội đồng quản trị với lợi thế và tác động đủ to để phản bác bỏ tỉ phú Son.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *