Sản xuất quá nhanh và nhiều, thời trang nhanh đang đắc tội với môi trường

Vay tiền trả góp

Những vấn đề môi trường của nghình thời trang phát sinh từ cả quá trình sản xuất và sản xuất quá nhiều. Ngay cả lúc họ tái chế sản phẩm cũ, vấn đề vẫn ko biến mất.

Các nhà bán lẻ thời trang trở thành tập đoàn to bằng nhữngh nhanh hao chóng tung ra những sản phẩm giá rẻ mới mẻ để kéo những người “đú trend” vào những shop.

Nhưng việc đó dẫn tới một hậu quả. Sản xuất nhanh hao quần, áo theo lô to với thể tiết kiệm mức giá, song nếu những sản phẩm ko được bán hết, chúng sẽ trở thành rác. 

Hàng tồn trở thành rác

Khuyến khích người tiêu sử dụng tìm thường xuyên lúc xu hướng thay đổi đồng nghĩa với việc quần, áo cũ với thể kết thúc cuộc thế ở bãi rác. 

Liệu thời trang nhanh hao với thể tồn tại trong một toàn cầu vững bền hơn chăng? Câu trả lời tương đối phức tạp, theo Los Angeles Tlặnges.

“Nếu mô phỏng kinh doanh của khách hàng dựa trên khối lượng, nó ko phải là một phần của phong trào vững bền trong bất kì nghình nào”, Dana Thomas, một nhà báo kiêm tác giả cuốn sách “Fashionopolis: The Price of Fast Fashion and the Future of Clothes”.

Thời trang nhanh hao với phải biến mất để môi trường trở nên sạch hơn? Ảnh: Fashion United

Ngành thời trang tạo ra một0phần trăm khí thải gây hiệu ứng nhà kính toàn cầu và tiêu thụ nhiều năng lượng hơn nghình hàng ko và vận tải biển, theo Chương trình Môi trường Liên Hợp Quốc. Cứ mỗi giây, một lượng rác dệt may với thể chất đầy xe tải bị đốt hoặc đưa ra bãi rác, theo Liên Hợp Quốc. 

Stefano Ricci, thương hiệu thời trang xa xỉ ko chấp nhận giảm trị giá sản phẩm bằng việc chiết khấu, từng tiết lộ với báo The Wall Street Journal rằng năm ngoái, họ thường xuyên đốt hàng tồn. 

Compagnie Financiere Richemont, tập đoàn sở hữu thương hiệu đồng hồ cao cấp Cartier, tìm lại những đồng hồ tồn và nung chảy chúng để sử dụng trong những mẫu thiết kế mới. Hành động đó tái chế vật liệu, song vẫn làm tăng gấp đôi qui trình sản xuất. 

Hennes & Mauritz, tập đoàn thời trang nhanh hao ở Thụy Điển, từng cảnh báo những nhà đầu tư vào năm ngoái bằng việc báo cáo rằng trị giá hàng tồn kho của họ đã lên tới 4,3 tỉ USD và con số vẫn tiếp tục tăng. Đó là tín hiệu cho thđó mức sản xuất của hãng đã vượt khả năng bán hàng. 

Tập đoàn phải chiết khấu nhiều hơn để phóng thích hàng tồn, và họ ko thể ngừng sản xuất mẫu. Trong nhiều tháng, hãng phải tìm nhữngh để thoát khỏi tình trạng nguy cấp đó.

Sự thay đổi trong ý thức của người tìm

Người tiêu sử dụng đang quan tâm tới rác của nghình thời trang. Dân Mỹ ngày càng thể hiện sự quan tâm tới việc tìm sản phẩm vững bền, và dữ liệu bán hàng cho thđó xu hướng đó.

Năm ngoái, người tiêu sử dụng Mỹ chi mộthngười nào8,5 tỉ USD cho những sản phẩm tiêu sử dụng nhanh hao vững bền như hàng tạp hóa và giđó vệ sinh, theo một khảo sát của Nielsen. 48phần trăm người Mỹ tham gia khảo sát trả lời rằng họ sẵn sàng thay đổi thói quen tiêu sử dụng để giảm tác động môi trường.

Rác thời trang đang trở thành vấn nạn to ở nhiều nước. Ảnh: Fashion United

Giới tiêu sử dụng trẻ đặc thù quan tâm tới tác động của bản thân họ đối với môi trường. Theo khảo sát của Nielsen, 53phần trăm thanh hao niên trong độ tuổi hngười nàomột-34 nói họ đã từ bỏ hàng hiệu để tìm những sản phẩm thân thiện môi trường, so với tỉ lệ 34phần trăm người trong độ tuổi 50-64. 

Natan Reddy, nhà phân tích dữ liệu cao cấp của doanh nghiệp phân tích dữ liệu CB Insights, nhận định rằng những thương hiệu sẽ ko tự trở nên thân thiện với môi trường.

“Tôi nghĩ phần to thương hiệu tỏ ra thân thiện môi trường do nhu cầu của người tiêu sử dụng”, Natan phát biểu. .

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *