Sẵn sàng lãng phí vài tỉ USD để sớm có vũ khí chống dịch

Vay tiền trả góp

Nhà sáng lập Microsoft, tỉ phú Bill Gates tuyên bố quĩ từ thiện của vợ chồng ông sẽ tài trợ cho việc xây dựng 7 nhà máy sản xuất 7 loại vắc xin sở hữu tiềm năng phòng COVID-một9. Cách làm này sẽ lãng phí nhiều tỉ USD nhưng bù lại sẽ rút ngắn thời kì cho ra sản phẩm.

Tỉ phú Bill Gates, người sáng lập tập đoàn kỹ thuật Microsoft. Ảnh: Getty Images.

Trong chương trình The Dngười nàoly Show, Bill Gates cho biết quĩ từ thiện Bill and Melinda Gates Foundation do ông và vợ ông đứng tên sẽ tài trợ cho việc xây dựng nhà máy sản xuất 7 loại vắc xin sở hữu tiềm năng nhất trong phòng ngừa đại dịch COVID-một9.

Các loại vắc xin này đều đang trong gingười nào đoạn nghiên cứu và thử nghiệm. Thông thường phải tới sau lúc thử nghiệm và được cơ quan y tế chứng thực là an toàn thì những doanh nghiệp mới khởi đầu thiết lập dây chuyền sản xuất. Tuy nhiên Bill Gates muốn thực hiện song song quá trình thử nghiệm – cấp phép và xây dựng năng lực sản xuất để tiết kiệm thời kì.

“Cuối cùng chúng tôi sẽ chỉ sử dụng được nhiều nhất là hngười nào nhà máy nhưng chúng tôi sẽ tài trợ cho việc xây dựng cả 7 nhà máy để rút ngắn thời kì ra sản phẩm, ko phải đắn đo xem loại vắc xin nào sở hữu hiệu quả rồi mới xây nhà máy”, tỉ phú Bill Gates nói trong chương trình The Dngười nàoly Show.

“Chúng tôi sẽ lãng phí vài tỉ USD lúc nhiều dự án ko được sử dụng do sở hữu phương án khác tốt hơn. Nhưng so với những thiệt hại hàng nghìn tỉ USD về kinh tế mà toàn cầu đang phải gánh chịu, vài tỉ USD sở hữu đáng gì”, nhà sáng lập Microsoft nói.

Bill Gates cho rằng việc tiến hành thử nghiệm và xây dựng nhà máy đồng thời là hết sức cần thiết nếu như toàn cầu muốn sở hữu vắc xin trong vòng một8 tháng như nhiều chuyên gia kì vọng.

Nói về những giải pháp giãn nhữngh xã hội (social distancing) và yêu cầu người dân ở yên trong nhà, ông cho rằng mọi người phải chấp nhận thực hiện những khuyến cáo gây nhiều bất tiện này cho tới lúc cả toàn cầu được vắc xin phòng bệnh đầy đủ.

“Vắc xin cho 7 tỉ người là việc rất khó, nhưng chúng ta cần làm được điều đó”, Bill Gates nói.

Trong một bài viết đăng trên tờ Washington Post đầu tuần này, tỉ phú sáng lập Microsoft kêu gọi Mỹ cần thực hiện những chính sách nhữngh li, phong tỏa nghiêm nhặt hơn ở tất cả những bang.

Theo số liệu của Đại học Johns Hopkins, hiện nay Mỹ đã ghi nhận hơn hngười nào78.000 ca nhiễm COVID-một9 (cao nhất trên toàn cầu) và trên 7.một00 trường hợp tử vong. Cả toàn cầu đã sở hữu khoảng một,mộthngười nào triệu người được xét nghiệm dương tính với COVID-một9 và hơn 59.000 người tử vong.

Nhiều chuyên gia đang cảnh báo khả năng sở hữu vắc xin phòng COVID-một9 trong một8 tháng tới là ko cao. Nhiều căn bệnh nguy hiểm trên toàn cầu được nghiên cứu rất lâu với nguồn lực khổng lồ nhưng những nhà khoa học cũng ko tìm được vắc xin.

Chẳng hạn vào năm một984, Bộ trưởng Y tế và Dịch vụ Dân sinh Mỹ Margaret Heckler dự đoán vắc xin ngừa virus HIV sẽ sở hữu thể được thử nghiệm trong vòng hngười nào năm sau. Đến nay đã hơn 30 năm trôi qua và toàn cầu vẫn chưa sở hữu vắc xin phòng căn bệnh thế kỉ.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *