Qui mô tới 2.500 tỉ USD, ngành thời trang đang lạc lối trước nhu cầu mua quần, áo bền vững của giới trẻ

Vay tiền trả góp

Thời trang là một trong những nghình gây ô nhiễm to nhất và tiêu thụ nước nhiều thứ hngười nào toàn cầu, đồng thời đóng góp tới sắp một0phần trăm lượng khí thải gây hiệu ứng nhà kính.

Hannah George từng tậu quần, áo ở những siêu thị tại thành xã Ithaca, bang New York, Mỹ. Cô luôn tậu những y phục giá rẻ nhưng hợp xu hướng của những hãng bán lẻ như H&M và Forever hngười nàomột.

Nhưng đột nhiên cô gái hngười nào5 tuổi ngừng thói quen tậu hàng thời trang rẻ lúc cô tới giảng đường và hiểu về tnguy hại đối với môi trường mà nghình thời trang gây nên. Hahnah chuyển sang tậu quần áo cũ, tránh những loại vải tổng hợp mang nguồn gốc từ dầu mỏ, và đầu tư vào những loại y phục bền.

Những người biểu tình mang theo khẩu hiểu phản đối những hành vi phá hoại môi trường của nghình thời trang nhanh hao trên đảo Tây Java của Indonesia hồi tháng một. Ảnh: Getty Images

“Tôi trông thấy tôi đang ủng hộ nghình thời trang bằng tiền tài bản thân. Đó là một sự thay đổi với tôi. Triết lí của tôi đối với y phục là: Quần, áo là một phần dài hạn của thế cuộc, chứ ko phải là thứ chỉ để mặc lúc ra ngoài buổi tối”, Hannah phát biểu.

Nhu cầu của người tiêu sử dụng đối với hàng thời trang vững bền, ko gây hại cho môi trường mang thể là chất xúc tác cho sự thay đổi trong nghình thời trang.

6hngười nàophần trăm người tiêu sử dụng thế hệ Z (chào đời sau năm một995) ưu tiên tậu sản phẩm của những thương hiệu thân thiện môi trường, theo một cuộc khảo sát sắp đây.

Áp lực của người tiêu sử dụng đối với ô nhiễm của nghình thười trang đã xúc tiến những doanh nghiệp như Nike, H&M công bố kế hoạch giảm phát thải carbon hoặc sử dụng vật liệu tái chế. 

Đồng thời, nhiều nhà bán lẻ to đang phân xãi quần, áo cũ do thị trường hàng cũ bùng nổ. Tuần trước, tập đoàn Nordstrom triển khngười nào shop bán đồ cũ, và viện dẫn nhu cầu của người tiêu sử dụng đối với những sản phẩm vững bền hơn.

Lượng nước mà nghình thời trang tiêu thu đủ để phục vụ nhu cầu của 5 triệu người mỗi năm. Ảnh: supplychngười nàonbrngười nàon.com

Song, bất chấp sức ép của người tiêu sử dụng, lượng khí thải gây hiệu ứng nhà kính của nghình thời trang toàn cầu dang trên đà tăng hơn 50phần trăm vào năm hngười nào030 do nhu cầu toàn toàn cầu đối với hàng may mặc tăng.

“Ngành thời trang đang trên đà đóng góp tới một/4 lượng khí thải carbon toàn cầu. Đó là con số đáng ngạc nhiên. Rõ ràng nghình thời trang đang đi sngười nào hướng”, Michael Stanley-Jones, đồng thư kí của Liên minh Thời trang Bền vững Liên Hợp Quốc, so bình luận.

Ông Michael Stanley-Jones nhận định sự thôi thúc bán nhiều hơn, sản xuất nhiều hơn và thuyết phục người tiêu sử dụng tậu nhiều hơn vẫn là thực chất của nghình thời trang. Quần, áo mang vòng đời ngắn và kết thúc hành trình ở một bãi rác. 

“Thực trạng đó phải thay đổi”, ông khẳng định.

Với qui mô hngười nào.500 tỉ USD, nghình thời trang đóng góp xấp xỉ một0phần trăm lượng khí thải gây hiệu ứng nhà kính toàn cầu – to hơn tổng khí thải mà những chuyến bay và vận tải quốc tế tạo ra, theo Chương trình Môi trường Liên Hợp Quốc. 

Ngành thời trang cũng là nghình tiêu thụ nước to thứ hngười nào toàn cầu, với lượng nước đủ để phục vụ nhu cầu của 5 triệu người mỗi năm.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *