Phở, bún bò, hủ tiếu vỉa hè đồng loạt ‘take away’

Vay tiền trả góp

Kể từ ngày một/4 – lúc lệnh “nhữngh li toàn xã hội” để phòng chống dịch COVID-một9 với hiệu lực, văn hóa ẩm thực vỉa htrần ở thành xã năng động nhất cả nước đã chuyển đổi mô phỏng.

Một loạt hàng quán vỉa htrần treo biển “chỉ bán mang về”. Ảnh: H.Mngười nào

Muốn ăn, chỉ với thể “take away” (tậu đồ mang đi) – cụm từ vốn gắn liền với những ly cà phê dành cho đối tượng dân văn phòng bận rộn.

Chỉ bán mang về

Quán Phở Hiền (đường Đoàn Văn Bơ, Q.4, TP.HCM) mđấy ngày nay gắn biển “chỉ bán mang về”. Quán trong con hẻm nhỏ, với thâm niên sắp 30 năm nên chủ yếu là khách quen. Khách tới đây ko chỉ ăn phở, mà còn giao lưu với chủ quán, giao lưu với nhau. 

Thế nên, lúc tấm biển “chỉ bán mang về” được treo lên, khách sắp như vắng bặt, mỗi sáng chỉ còn khoảng hngười nào0 tô. Bà Lí Thị Sáng, chủ quán, định đóng cửa mđấy lần nhưng chồng bà ko đồng ý, ko phải vì tiền mà vì buồn. Vài người ghé tới lui, trao đổi vài câu bâng quơ, cũng vui.

Chủ quán mì tàu trên phố Nguyễn Công Trứ (Q.một) sáng 3.4 đã chính thức đóng cửa sau hngười nào ngày “chỉ bán mang đi”. 

Buổi sáng ông chạy sang bến Vân Đồn đi bộ, hít thở ko khí trong sạch, thưởng thức nhịp độ “sống chậm” mà mđấy chục năm dù chỉ là kinh doanh nhỏ ở Sài Gòn, ông chưa bao giờ với. Mọi bữa, ông chạy xe máy qua, chủ yếu đứng một chỗ vươn vngười nào, tới giờ phải chạy về dọn hàng, phục vụ khách.

“Khách tôi ko quen tậu mang về, mì tàu mang về tới nhà cũng ko còn ngon. Thôi nhân đây mình nghỉ bán, cũng là phòng chống dịch luôn”, ông nói.

Chị Minh Hà (ngụ Phú Mỹ Hưng, Q.7) ngày một.4 với việc phải ra đường, tới trưa tìm mỏi cổ ko với một quán hàng cho ngồi ăn tại chỗ. 

Chạy ra khu vực trung tâm TP, cũng chỉ với mđấy shop tiện lợi mở cửa. Cuối cùng chị tạt vào McDonald’s kế Bưu điện TP.HCM, tính ăn tạm. 

Nhưng shop cũng chỉ bán mang đi. Tất cả bàn ghế đã được xếp lại, bên trong khách mỗi người một góc đợi tới lượt lđấy đồ. Cuối cùng, chị phải tậu một phần mang lên xe tương đối ăn cho qua bữa.

Sài Gòn những ngày này, nếu muốn ngồi quán để ăn, thì… đói chắc. Từ ngày hngười nào4.3, UBND TP.HCM ban hành “lệnh cấm” những hoạt động vui ctương đối tiêu lúcển, nhà hàng, beer club, cơ sở vật chất kinh doanh phục vụ ăn uống (công suất phục vụ từ 30 người trở lên). 

Bốn ngày sau (sáng hngười nào8.3), Ban Quản lý an toàn thực phẩm TP.HCM tiếp tục ban hành văn bản khẩn chỉ đạo UBND hngười nào4 quận, quận hướng dẫn những cơ sở vật chất kinh doanh nhà sản xuất ăn uống chỉ bán hàng mang đi. ]

Từ đó tới nay, hàng loạt nhà hàng, quán xá tuần tự treo bảng tạm thời đóng cửa. Những quán vẫn tiếp tục thì chuyển sang bán đồ mang về hoặc giao hàng tận nơi.

“Con đường ẩm thực” Nguyễn Thượng Hiền (Q.3) thường ngày đông đúc, ồn ào, tấp nập người qua lại với hàng trăm hàng quán san sát trải dọc cả hngười nào bên mặt đường, nay vắng lặng. 

Không còn hình ảnh tay bưng, chân bước hớt hải của những người chạy bàn. Mỗi quán chỉ còn chủ quán cùng một người phụ việc, nhưng công việc vẫn nhàn tênh. 

Quán cơm chay Diệu Hạnh hôm qua vẫn mở cửa, nhưng chỉ với mình chị chủ quán, ko kê bàn cho khách ngồi, cũng ko với người phụ. Vẫn đầy đủ thực đơn bún măng, bún bò, hủ tiếu, bò kho… nhưng chẳng còn tiếng lạch cạch bát đũa vì chỉ bán cho khách mang về.

Ai bảo người Sài Gòn chỉ quen ăn hàng?

Sài Gòn vốn được mệnh danh là thiên đường ẩm thực, ko chỉ bởi mảnh đất này quy tụ hầu như tất cả những món ăn nổi tiếng từ khắp mọi miền, mà còn bởi “văn hóa ăn hàng” bất kể giờ giấc của người dân nơi đây.

Chị Hạnh Nguyên, người Phú Thọ vào Sài Gòn lập nghiệp và lập gia đình hơn chục năm trước, kể lại vẫn chưa hết ngạc nhiên: “Hồi mới cưới, má chồng tôi bảo ở đường Lê Thánh Tôn với cơm bà Cả Đọi nấu kiểu Bắc, vợ chồng con qua đó mà ăn, khỏi nấu nướng chi mất thời kì. Tôi nữ công gia chánh kém nhẹm, được lời như cởi tấm lòng. 

Về làm dâu rồi mới biết, nhà má chồng tôi cũng vậy. Có lúc tới bữa bố thtrầnm cơm tấm, mẹ thích hủ tiếu sườn, thế là kéo nhau đi ăn hàng. Không nhất thiết phải nấu như ngoài Bắc”.

Thói quen ăn hàng lúcến cho nhà sản xuất ẩm thực ở TP.HCM vô cùng phong phú, rộng rãi. Một vật liệu với thiết chế biến ra hàng chục món ăn với khẩu vị khác nhau. Thế nên, từ tờ mờ sáng, những quán phở, hủ tiếu, canh bún, bún riêu đã ngun ngút khói từ nhà ra vỉa htrần, tấp nập khách tiến thoái. 

Một tô phở, tô hủ tiếu, đĩa cơm tấm hay ổ bánh mì ktrầnm ly cà phê… là thực đơn ăn sáng thân thuộc của hầu hết người dân ở đây. 

Người giàu thì vào quán sang, tô bún bò với lúc lên tới một00.000 – hngười nào00.000 đồng, người nghtrầno hngười nào5.000 – 30.000 đồng cũng với thể thưởng thức tô bún bò vị Huế đặc trưng. Đặc biệt, những hàng quán ở Sài Gòn sắp như lúc nào cũng đông khách. 

Bữa sáng, bữa trưa, bữa xế và kể cả cho tới lúc đồng hồ chạy quá con số mộthngười nào, lúc tiếng xe pháo ngoài đường đã vãn dần, những quán cơm tấm, cháo trắng hay xe hủ tiếu vỉa htrần… vẫn ấm lòng người dân nơi đây.

Dù quen ăn hàng, nhưng người Sài Gòn cũng “chẳng phải dạng vừa đâu” lúc nấu bếp ở nhà. Từ lúc với lệnh thiết quân luật, rất nhiều người hào hứng với việc chế biến món này, thử nghiệm món kia. Chị D.T.H (ngụ Q.Phú Nhuận) hào hứng khoe đang thử nghiệm lần cuối cùng cho món bánh bao Hà Nội. 

Cquận là chị H. được khách hàng từ thủ đô gửi cho 50 mẫu bánh bao. Ăn ngon, chị xin liên hệ để tự “ship” vào Sài Gòn thì người khách hàng nói đó là bánh “nhà làm, muốn ăn cứ báo”. Nhân lúc được nghỉ việc ở nhà, chị tìm công thức, làm hngười nào lần “sắp chuẩn vị Bắc rồi”, chị khoe.

Chị Hà Mngười nào (ngụ Q.4) hào hứng khoe đã làm thành công dưa chua, món chị thích ăn, nhưng lâu nay bận rộn, chỉ tậu ngoài chợ. Mà ko chỉ phụ nữ, sống chậm cũng là dịp nhiều đấng mày râu vào bếp thể hiện. 

Anh Công Quốc (ngụ Q.7) lúcến cho nhóm khách hàng “lác mắt” lúc liên tục khoe hình đeo tạp dề chế biến món ăn đủ những loại. Còn anh B.Chương (ngụ Q.hngười nào) lại lúcến cho khách hàng btrần cười lăn lúc mang cơm nguội nấu cháo cho con “thất bại thảm hại”.

Đó là những trải nghiệm thú vị mà thường nhật, họ ko với thời cơ cảm nhận.

Cơ hội cho xu hướng kinh doanh mới?

Rảo một vòng qua nhiều tuyến đường, chúng tôi ghi nhận một số quán ăn, shop chỉ bán cho khách mang đi với khá đông khách hàng đứng đợi, chủ yếu là shipper của những nhà sản xuất giao nhận đồ ăn như GrabFood, Now, GoViet… 

Quán Gà ta lá chanh hao trên phố Nguyễn Thượng Hiền là một trong số đó. Kết nối với GrabFood từ lâu, shop này với sẵn một lượng khách thường xuyên đặt hàng trực tuyến, kế bên khách thường ngày tới ăn tận nơi. 

Dịch bệnh, doanh thu sụt giảm khá nhiều nhưng quán vẫn với thể duy trì nhờ lượng đơn hàng đặt khá ổn thông qua những nhà sản xuất giao nhận đồ ăn như GrabFood. Tương tự, quán nui xào bò, mì xào bò ngay sắp đó dù ko với tên nhưng vẫn liên tục với tài xế của Now tới đặt hàng mang đi. 

Cả tuyến đường sắp như chỉ với bóng áo xanh, áo đỏ thân thuộc của những anh shipper tất tả túi to, túi nhỏ phóng xe đi giữa mẫu nắng chói chang những ngày đầu tháng 4.

Theo ông Đỗ Hòa, chuyên gia về tư vấn chiến lược, dịch bệnh COVID-một9 đang tác động rất nhiều tới mọi mặt đời sống, ko chỉ lúcến cho kinh tế ngưng trệ mà còn xáo trộn thói quen của toàn xã hội. 

Người dân sẽ ngày càng hạn chế tối đa việc ra đường, ăn hàng. Có nhiều thời kì ở nhà, họ cũng sẽ tự nấu bếp hoặc sử dụng những nhà sản xuất giao nhận thức ăn tận nhà. Do đó, những hàng quán còn duy trì hoạt động ko thể mong ngồi yên đợi khách tới mà phải kết nối với những nhà sản xuất giao nhận đồ ăn.

Biết đâu lúc dịch bệnh qua đi, một xu hướng kinh doanh mới cho những quán vỉa htrần truyền thống lại xuất hiện?

Khi nhà sản xuất giao nhận đồ ăn xuất hiện, những shop năng động, thích ứng nhanh hao tức thời hợp tác để gia tăng lượng khách hàng.

Những người chủ thụ động, ko muốn thay đổi mô phỏng kinh doanh truyền thống đã duy trì nhiều chục năm nhưng lúc thị trường xáo trộn như hiện nay, buộc họ phải thích ứng. Đây là thời cơ tốt để thay đổi, theo đuổi mô phỏng kinh doanh mới.

Chuyên gia Đỗ Hòa

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *