Nhu cầu mua thảo dược tăng vọt ở Australia vì COVID-19, các tiệm thuốc Đông y thiếu thuốc để bán

Vay tiền trả góp

Phong trào tìm thảo dược để phòng ngừa COVID-một9 dâng cao ở Australia làm nhiều tiệm thuốc Đông y lâm vào tình trạng thiếu thuốc, buộc phải đề ra hạn mức về số thang thuốc tối đa cho mỗi người tìm.

Nhu cầu tìm thuốc cựu truyền Trung Quốc ở thành phường Melbourne tăng mạnh từ lúc dịch COVID-một9 bùng phát trong thành phường, theo báo The Sydney Morning Herald.

Nhiều người Australia gốc Hoa đang tìm lượng to thuốc Đông y Trung Quốc làm nhiều tiệm Đông y hết thuốc và phải qui định về hạn mức mà mỗi người mang thể tìm.

Người gốc Hoa ở Australia đổ xô đi tìm thảo dược sau lúc chính phủ Trung Quốc khẳng định thuốc Đông y đóng vngười nào trò quan yếu đối với nỗ lực ngăn sự lây lan của COVID-một9, căn bệnh đã tiến công hơn 8một.000 người Trung Quốc.

Trong bối cảnh những nhà khoa học phương Tây đang nỗ lực điều chế vắc-xin ngừa COVID-một9, những bệnh viện ở Trung Quốc tập trung vào thảo dược để cải thiện hệ miễn nhiễm và tăng cường sức khỏe của bệnh nhân để chống virus.

Bộ Khoa học và Công nghệ Trung Quốc thông tin rằng, tính tới cuối tháng hngười nào, hơn 85phần trăm bệnh nhân nhiễm COVID-một9 ở Trung Quốc đã điều trị bằng thảo dược cùng những thuốc Tây chống virus.

“Thảo dược tỏ ra rất hữu ích ở Trung Quốc”, chưng sĩ Lin Tzi Chiang, chủ một tiệm thuốc cựu truyền Trung Hoa mang tên NatureWise và là chủ toạ của Hiệp hội Thuốc cựu truyền Trung Hoa ở Australia.

Hoa kyên ngân là một trong những loại thảo dược mà người dân Australia tìm nhiều để tăng sức đề kháng trong bối cảnh dịch COVID-một9 lây lan. Ảnh: YDVN

Ở NatureWise, số lượt tìm những bài thuốc trị những triệu chứng giống cảm cúm và tăng cương hệ miễn nhiễm đã tăng sắpg gấp đôi trong hngười nào tuần qua.

Một số loại thảo dược – như hoa kyên ngân và rễ sài hồ – đã cạn kiệt, và ông Lin phải giới hạn số lượng thuốc tối đa là 3 thang mỗi người.

Nhiều tiệm thuốc cựu truyền Trung Quốc khác cũng xác nhận tình trạng thiếu thảo dược.

“Nhiều người Australia gốc Hoa đã thđấy thành công của chính phủ Trung Quốc trong việc tiêu dùng thảo dược và châm cứu để khống chế sự lây lan của COVID-một9. Lời khẳng định của chính phủ Trung Quốc đã làm tăng nhu cầu tìm thảo dược của người gốc Hoa từ Melbourne tới New York, những nơi mà giới truyền thông cũng đưa tin về tình trạng thiếu thảo dược”, chưng sĩ Lin phân bình luận.

Những thuốc Tây chống virus mang tác dụng làm giảm những triệu chứng như sốt cho bệnh nhân COVID-một9, song những thầy thuốc Đông y ở Trung Quốc tiêu dùng thảo dược để tăng sức khỏe tổng thể và khả năng miễn nhiễm.

Thầy thuốc Lin Tzi Chiang bốc thuốc trong tiệm thuốc ở quận Footscray, thành phường Melbourne. Ông mang hngười nào tiệm thuốc ở thành phường. Ảnh: The Sydney Morning Herald.

Sự xác nhận của WHO

Năm ngoái, Tổ chức Y tế Thế giới (WHO) đã chính thức xác nhận Y học cựu truyền Trung Quốc, nền y thuật mang lịch sử hơn 3.500 năm. Nhiều tổ chức y khoa phản đối quyết định của WHO. Họ nói rằng ko bằng cớ nào cho thđấy hiệu quả của thuốc cựu truyền Trung Quốc.

Bác sĩ Mukesh Hngười nàokerwal, cựu chủ toạ chi nhánh bang Victoria của Hiệp hội Y khoa Australia, nói rằng mặc dù ko bằng cớ nào cho thđấy thảo dược điều trị hiệu quả COVID-một9, song chúng ta cũng ko nên loại trừ giả thuyết đó.

“Tôi từng nghi ngờ tác dụng của thảo dược. Song, từ lúc làm việc với Hiệp hội Y khoa Thế giới và tới nhiều bệnh viên ở Trung Quốc, tôi trông thấy rằng tôi ko thể phủ nhận hiệu quả của thảo dược”, ông phát biểu.

“China has had more cases [of COVID-một9] than other countries. If they’ve got literature that shows this is effective, and that literature can be replicated, then there may be something in it.”

Vì Trung Quốc mang nhiều bệnh nhân COVID-một9 nhất toàn cầu, nên theo Mukesh Hngười nàokerwal, nếu họ mang bằng cớ để chứng minh thảo dược mang tác dụng với bệnh nhân COVID-một9, và nếu bằng cớ đấy đáng tin cậy, thì cứng cáp mọi người nên tin vào khả năng của thảo dược.

Người phát ngôn của Cơ quan y tế bang Victoria nói rằng giới chức ko mang hướng dẫn sử dụng thảo dược Trung Quốc để trị COVID-một9, đồng thời nhắc lại giới y khoa vẫn chưa mang bất kì liệu pháp cụ thể nào để điều trị bệnh.

“Chẩn đoán sớm và chăm sóc sức khỏe tổng thế là yếu tố quan yếu để ngừa COVID-một9”, người phát ngôn nhấn mạnh.

Ông Yu Yanhong, người đứng đầu Cục Y học Cổ truyền Quốc gia Trung Quốc, khẳng định thảo dược giúp tăng khả năng chống bệnh và phục hồi sức khỏe của bệnh nhân.

“Chúng tôi sẵn sàng san sẻ kinh nghiệm và giải pháp của Trung Quốc trong điều trị COVID-một9, và để nhiều nước khác biết tới y khoa cựu truyền Trung Quốc”, chưng sĩ Yu nói trong một cuộc họp báo vào tuần trước.

Tỉ lệ bệnh nhân COVID-một9 phục hồi nhờ điều trị trong những bệnh viện Đông y ở Trung Quốc cao gấp một/3 so với bệnh nhân tiêu chí dùng thuốc Tây, theo ông Yu.

Chủ tịch Đại học Y học cựu truyền Trung Quốc kể rằng nhiều viện nghiên cứu ở Italy, Hàn Quốc và Nhật Bản đã liên hệ với trường trong vài tuần qua để hỏi thông tin về nhữngh sử dụng thuốc cựu truyền để chống dịch bệnh.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *