Nhu cầu của khách hàng đối Alibaba tăng nhanh giữa dịch virus corona

Vay tiền trả góp

Nhu cầu sắm sắm nhu yếu phẩm qua mạng của người tiêu tiêu dùng rất to, nhưng khả năng giao hàng của Alibaba lại bị hạn chế. Đại gia thương nghiệp điện tử này đã phải ngừng phần to hoạt động vận chuyển từ nửa tháng dù lượng đơn đặt hàng tăng vọt.

Khách hàng sắm sắm bên trong một chi nhánh trống vắng của chuỗi siêu thị Freshippo của Alibaba ở Vũ Hán. Ảnh: Reuters

Alibaba là tập đoàn kỹ thuật to trước hết của Trung Quốc báo cáo kết quả kinh doanh kể từ lúc dịch virus corona bùng phát. Alibaba cảnh báo về hậu quả kinh tế tiềm tàng lúc tập đoàn này phải vật lộn để tạo ra nhu cầu của người tiêu tiêu dùng trong bối cảnh nhữngh li hàng loạt và thiếu hụt lao động.

Nikkei đưa tin hôm thứ Năm (một3/hngười nào), CEO Daniel Zhang của Alibaba nói trong buổi họp báo: “Giống như tất cả doanh nghiệp khác ở Trung Quốc, chúng tôi phải đối mặt với một sự kiện “thiên nga đen” ngay lúc năm hngười nào0hngười nào0 vừa khởi đầu, đó là dịch virus corona (covid-một9). Dịch bệnh này đang sở hữu tác động đáng kể tới nền kinh tế Trung Quốc và sở hữu khả năng sẽ tác động tới nền kinh tế toàn cầu”.

Nhưng Alibaba cũng tìm được niềm yên ủi trong tình thế khó khăn, bất chấp hoạt động thương nghiệp cốt lõi của tập đoàn đang chịu sự tiến công của virus corona.

Freshippo là một doanh nghiệp hoạt động theo mô phỏng ngoại tuyến – trực tuyến giao thực phẩm tươi sống trong 30 phút, và là một phòng ban quan yếu trong chiến lược “bán lẻ kiểu mới” của gã khổng lồ thương nghiệp điện tử Trung Quốc. 

Các đơn hàng của Freshippo đã tăng đột biến trong thời kì sắp đây, dù trước đó mức độ xâm nhập thị trường của doanh nghiệp này khá thấp. Kể cả những người sắm sắm trực tuyến ở thị thành cũng ko hay sử dụng nhà sản xuất của doanh nghiệp này.

CEO Zhang cho biết ông hi vọng mức xâm nhập thị trường của Freshippo sẽ tiếp tục tăng kể cả sau lúc dịch virus corona kết thúc. Lí do là vì trong tháng vừa qua, “ngày càng sở hữu nhiều người đã quen với việc sắm sắm thực phẩm trực tuyến”, cũng như nhu yếu phẩm hàng ngày.

Theo Nikkei, một doanh nghiệp khác của Alibaba cũng đang ăn nên làm ra trong dịch virus corona, đó là DingTalk – nền tảng giao tiếp và hợp tác doanh nghiệp. 

Lượng khách hàng của doanh nghiệp này đã tăng lên do nhiều doanh nghiệp Trung Quốc cho phép viên chức làm việc tại nhà ngay cả sau lúc kì nghỉ Tết Nguyên đán kéo dài kết thúc. DingTalk được lợi một phần nhờ thị trường hội nghị truyền hình ở nước này vẫn chưa phát triển, nên khách hàng sở hữu ít lựa chọn.

Doanh thu của Alibaba trong quí IV (lúc dịch virus corona chưa bùng phát) là một6một,4 tỉ Nhân dân tệ (hngười nào3,hngười nào tỉ USD), tương đương mức tăng 38phần trăm, vượt quá kì vọng của những nhà phân tích.

Ông Zhang cho biết, hoạt động kinh doanh thương nghiệp điện tử cốt lõi của Alibaba đã chịu “tác động tiêu cực” trong hngười nào tuần sau kì nghỉ Tết Nguyên đán. Hoạt động thương nghiệp đang phải vật lộn để trở lại thông thường và việc giao hàng bị trì hoãn.

Trong lúc đó, nhu cầu sắm sắm nhu yếu phẩm qua mạng của người tiêu tiêu dùng đang tăng cao, do hàng chục triệu người bị nhữngh li tại nhà của họ. 

Ông Zhang nói Alibaba đã ko thể khắc phục được tất cả nhu cầu này vì “những hạn chế trong khả năng giao hàng”.

Phần to hàng hóa được bán qua trang thương nghiệp điện tử Taobao.com của Alibaba được vận chuyển bởi những doanh nghiệp logistics thuộc bên thứ ba. Tuy nhiên, hầu hết những doanh nghiệp này đã buộc phải kéo dài thời kì ngừng hoạt động cho tới hết ngày 9/hngười nào theo chỉ đạo của chính quyền Trung Quốc. Do đó, nhiều viên chức giao hàng mới chỉ quay trở lại làm việc trong tuần này. 

Ngay cả lúc đơn đặt hàng tăng vọt, hầu hết hoạt động vận chuyển của Alibaba đã ngừng từ nửa tháng.

Alibaba dựa vào những doanh nghiệp vận chuyển bên ngoài nhằm theo đuổi chiến lược “nắm giữ ít tài sản” để thu về tỉ suất lợi nhuận cao. Nhưng sự bùng phát virus corona đã làm lộ ra những thiếu sót của kế hoạch này.

Một viên chức của JD.com – đối thủ của Alibaba rà soát nhiệt độ của đồng nghiệp trước giờ shop thuộc chuỗi 7Fresh của JD mở cửa. Ảnh: Reuters

Ngược lại, JD.com – nhà bán lẻ trực tuyến to thứ hngười nào của Trung Quốc từ trước vẫn duy trì mảng logistics trong nội bộ để rút ngắn thời kì giao hàng và cải thiện nhà sản xuất. Công ty con JD Logistics vẫn hoạt động trong kì nghỉ Tết Nguyên đán, mặc dù số tài xế chở hàng ít đi. 

Doanh số những loại thực phẩm ăn liền như mì cốc của JD trong kì nghỉ Tết Nguyên đán kết thúc ngày 30/một đã tăng tới hơn hngười nào0 lần so với cùng kì. Doanh số bán thịt và rau tăng gấp 3-4 lần. Nhu cầu đối với những thiết bị liên quan tới sức khỏe cũng tăng mạnh, trong đó doanh số máy lọc ko khí tăng gấp ba lần.

Bà Maggie Wu – Giám đốc tài chính của Alibaba chỉ ra những thách thức sau kì nghỉ do virus corona gây ra.

“Dù vẫn còn sở hữu nhu cầu về hàng hóa và nhà sản xuất, những phương tiện sản xuất của nền kinh tế đã bị cản trở do việc trì hoãn mở cửa những văn phòng, nhà máy và shop sau kì nghỉ Tết Nguyên đán. Chúng tôi cũng giống như những doanh nghiệp khác, ko tránh khỏi sự mất cân đối cung – cầu.”

Theo Nikkei, Alibaba còn phải đối mặt với một vấn đề khác, đó là hàng loạt ca nhiễm virus corona (covid-một9) tại tỉnh Chiết Giang, nơi đặt trụ sở tập đoàn. Tính tới một3/hngười nào, Chiết Giang đã phát hiện một.một45 ca nhiễm virus corona, đứng thứ tư trong số 3một đơn vị hành chính cấp tỉnh của Trung Quốc.

Trụ sở chính của Alibaba nằm ở thành xã Hàng Châu – thủ phủ tỉnh Chiết Giang. Ngoài ra, nhiều doanh nghiệp then chốt khác của tập đoàn kỹ thuật này cũng được đặt ở đây, bao gồm Ant Financial, nhà sản xuất nền tảng thanh hao toán di động Alipay. Các đối tác giao hàng của Alibaba cũng sở hữu một số trung tâm vận chuyển ở Hàng Châu.

Alibaba đã yêu cầu viên chức làm việc tại nhà để tránh lây truyền virus corona. Ban đầu, viên chức dự kiến sẽ quay trở lại văn phòng làm việc vào ngày một0/hngười nào, nhưng thời kì làm việc tại nhà của họ đã được kéo dài, trước hết là cho tới ngày một7/hngười nào. Thậm chí theo truyền thông Trung Quốc, hiện khoảng thời kì này đã được giãn cho tới đầu tháng 3.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *