Nhà hàng không một bóng khách dịp Valentine, cả ngày chỉ lo khử trùng

Vay tiền trả góp

Nhiều nhà hàng sang trọng tại Thượng Hải đang chứng kiến sự yên ắng lạ thường lúc dịp lễ Tình nhân một4/hngười nào năm nay rơi vào thời khắc dịch viêm phổi bùng phát.

Bill Hu, chủ nhà hàng seul&SEUL tại Thượng Hải hiếm lúc thđó mình rảnh rỗi lúc ngày Valentine tới sắp, nhưng năm nay là ngoại lệ.

Nhà hàng Pháp hạng sang nằm tại khu trung tâm thương nghiệp cao cấp của anh năm nay ko đón lđó một lượt khách dù Valentine chỉ còn nhữngh một ngày. Đtrằnn tắt, những hàng ly rượu xếp hàng trong căn bếp yên ắng, và thay vì phục vụ thức ăn, hngười nào viên chức đang ở lại làm nhiệm vụ khử trùng nhà hàng.

Điêu đứng vì virus corona

“Gần như vô với người nào đặt bàn”, Hu trả lời lúc được hỏi về sự chuẩn bị của nhà hàng mình cho ngày lễ nổi tiếng tại nhiều thành xã to ở Trung Quốc, thời khắc mà anh thường bận rộn lên kế hoạch cho những thực đơn đặc trưng và nhận vô số yêu cầu đặt bàn. Vào dịp Valentine năm ngoái, nhà hàng của anh từng đón một70 vị khách.

Bill Hu, chủ nhà hàng seul&SEUL đang đeo khẩu trang, xung quanh anh là những dãy bàn yên lìm. Ảnh: Reuters

Hu cũng cho rằng dịch bệnh tới quá bất thần. “Nhiều khách hàng đặt bàn trước đó đã gọi lại để hủy bàn”.

Nhà hàng của Bill Hu chỉ là một trong nhiều doanh nghiệp điêu đứng trước những tác động của dịch viêm phổi do virus corona (Covid-một9) gây ra. Sự bùng phát dịch bệnh nhanh hao chóng làm cho những thành xã to như Bắc Kinh và Thượng Hải trở thành những thành xã ma lúc xe pháo sắp như “bốc khá” trên những làn đường đông đúc khắp đại lục và chính quyền thì khuyến nghị người dân ở nhà.

“Ngày Valentine năm nay khá buồn, cho tới giờ chúng tôi chưa với một đặt bàn nào”, Austin Hu, đầu bếp tại nhà hàng cao cấp Heritage by Madison bên Bến Thượng Hải nổi tiếng cho biết.

Cũng theo Hu, sẽ mất một thời kì nhất định để mọi thứ trở lại như cũ. “Câu hỏi thực tế là liệu chúng tôi với thể cầm cự tới lúc nào”.

Nan giải kinh tế lúc người dân ko ra đường

Dịch viêm phổi do virus corona gây ra làm cho nhiều thành xã bị đóng cửa ngay đúng dịp Tết Nguyên đán, dịp du lịch cao điểm tại Trung Quốc. Chính quyền Bắc Kinh sau đó tiếp tục kéo dài kỳ nghỉ tới ngày một0/hngười nào để chống virus, và mặc dù hạn cuối đã trôi qua, nhiều người dân nhịn nhường như vẫn ngại ra đường để đi làm hay đi học.

Mới đây, trong tình trạng thiếu thốn những bộ thử virus, Trung Quốc vừa thay đổi nhữngh giám định ca nhiễm virus corona lúc ghi nhận cả những ca nhiễm mới được chẩn đoán lâm sàng, làm cho số ca nhiễm mới công bố ngày một3/hngười nào nâng lên một5.840, tức sắp một0 lần so với một ngày trước đó.

Điều này làm cho nhiều người dân Trung Quốc đang sống trong nỗi lo lắng tuyệt đỉnh trước khả năng nhiều trường hợp mắc bệnh đã bị bỏ qua. Nhiều người cho rằng mình ko với tâm trạng để ăn mừng lễ Tình nhân.

“Tôi ko định mạo hiểm tính mệnh của mình chỉ vì một bữa ăn”, Dina Li, một người vừa bỏ ý định ăn nhà hàng cùng chồng dù đã ở nhà tới một0 ngày, cho biết. Cô cũng chỉ gọi đồ ăn nhanh hao lúc chọn nhà sản xuất giao hàng tận nơi.

“Các hãng to với thể đảm bảo an toàn thực phẩm.”

Một số nhà hàng đang nỗ lực duy trì việc kinh doanh bằng việc sản xuất nhà sản xuất giao đồ ăn, nhưng nhiều nơi đang gặp vấn đề về nhân lực. Cùng chung nỗi lo lắng với Austin Hu, Bill Hu ước tính nhà hàng của mình thiệt hại sắp 700.000 Nhân dân tệ (một00.hngười nào7hngười nào USD) do phải trả tiền thuê mặt bằng, tiền lương viên chức và tiền vật liệu đồ ăn.

“Với việc chẳng thu lại đồng nào, nguồn tiền hiện giờ với thể giúp chúng tôi duy trì thêm một-hngười nào tháng nữa. Chỉ thế thôi”, Bill Hu san sẻ.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *