Ngành hàng không thiệt hại nặng bởi dịch Covid-19

Vay tiền online

Đóng cửa nhiều đường bay để chống dịch

Theo dự đoán giữa tháng 3/hngười nào0hngười nào0 của Cục Hàng ko Việt Nam, thiệt hại của nghình hàng ko Việt Nam lên tới hơn 30 nghìn tỷ đồng. Tuy nhiên, con số này cứng cáp sẽ gia tăng thêm nhiều lần lúc mới đây Bộ Giao thông vận tải (GTVT) đã mang quyết định giới hạn nhiều đường bay nội địa, đặc trưng cắt giảm tần suất trục Hà Nội – tphcm để phòng chống dịch Covid-một9.

Trong đó, Bộ GTVT yêu cầu những hãng hàng ko chỉ được khngười nào thác một chuyến/ngày trên tuyến Hà Nội – tphcm; Hà Nội – Đà Nẵng/Phú Quốc và đường bay tphcm – Đà Nẵng/Phú Quốc từ ngày 30/3/hngười nào0hngười nào0. Điều này đồng nghĩa với những đường bay nội địa còn lại sẽ đóng cửa để phòng chống dịch Covid-một9.

Hiện tại, sân bay Nội Bài và Tân Sơn Nhất mang hàng trăm tàu bay nằm trên sân đỗ, thậm chí phải tận dụng mọi vị trí mang thể để xếp tàu bay, cả trong khu vực xưởng sửa chữa hay cả trên phố lăn.

Dù đã giới hạn bay nhưng gánh nặng mức giá mà mỗi hãng hàng ko vẫn phải chi trả cả nghìn tỷ đồng để duy trì bộ máy, trả lương, trả tiền thuê tàu bay, bảo trì bảo dưỡng, bãi đỗ… 

Vietnam Airlines được xem là mang thiệt hại nặng nề nhất với hơn một00 tàu bay tạm giới hạn khngười nào thác, trong đó mang một5 chiếc Boeing 787 và một4 chiếc A350. Mỗi tháng, tiền thuê một chiếc tàu bay loại này vào khoảng một triệu USD. Như vậy, với riêng đội tàu bay này, mỗi tháng Vietnam Airlines phải chi sắp 30 triệu USD. Ngoài ra, Vietnam Airlines còn 76 tàu bay A3hngười nàomột, tiền thuê mỗi chiếc trung phân bình trên thị trường khoảng 300 nghìn USD/tháng.

Tổng giám đốc Vietnam Airlines Dương Trí Thành cho biết, với diễn biến dịch bệnh như hiện nay, dự kiến hãng phải giảm tải cung ứng khoảng 60phần trăm; doanh thu giảm 50.000 tỷ đồng, tương đương giảm 65phần trăm so với kế hoạch. Chưa kể, khoảng một0.000 viên chức của Vietnam Airlines sẽ phải ngừng việc. Trong số này, nhiều nhất là phi công và tiếp viên.

Tương tự, VietJet mang 75 tàu bay A3hngười nào0, A3hngười nàomột, ước tính khoản tiền mà hãng phải trả mang thể lên tới trên dưới hngười nào0 triệu USD/tháng. Với Bamboo Airways, sau hơn một năm thành lập, hãng mang 3 chiếc B787, 7 chiếc A3hngười nàomột, mộtmột chiếc A3hngười nào0 và một chiếc A3một9. Chi phí để Bamboo Airways duy trì hoạt động bộ máy cứng cáp ko nhỏ.

Ngoài mức giá thuê tàu bay (hoặc trả lãi vay), những hãng hàng ko còn phải trả hơn một0 tỷ đồng cho tiền bãi đỗ tại sân bay. Được biết, tiền đậu đỗ tại sân bay mỗi ngày của một chiếc Airbus 3hngười nàomột khoảng một,6 triệu đồng, với dòng Boeing 787 là 4,một6 triệu đồng. Như vậy, riêng tiền sân đỗ tàu bay, mỗi tháng, Vietnam Airlines phải chi trên 6 tỷ đồng; Vietjet khoảng 3,6 tỷ đồng; Bamboo Airways khoảng một,hngười nào4 tỷ đồng.  

Giảm giá nhà sản xuất cho những hãng hàng ko

Trước những trở ngại trên, mới đây, Bộ GTVT đã đề xuất một số giải pháp, như vận dụng chính sách giảm 50phần trăm giá đựng, hạ cánh và giá nhà sản xuất quản lý bay đi, tới với những chuyến bay nội địa, khuyến mãi 0 đồng với những nhà sản xuất chuyên nghình thuộc danh mục nhà nước quy định khuông giá trong 3 tháng (từ tháng 3 tới tháng 5/hngười nào0hngười nào0).

Nhưng theo đại diện những hãng hàng ko, mức giảm này dù khá tích cực nhưng chưa thấm vào đâu so với thiệt hại hiện tại của những hãng, đặc trưng thời kì tương trợ quá ngắn, chỉ trong 3 tháng. Ngay cả lúc dịch kết thúc, những hãng vẫn cần thêm tối thiểu 3 – 6 tháng để phục hồi.

Còn với phí đựng hạ cánh và quản lý bay chiếm từ một0 – hngười nào0phần trăm tổng mức giá mỗi chuyến bay, do đó, những hãng hàng ko đề xuất giảm 50phần trăm với cả hngười nào loại phí trên trong cả năm hngười nào0hngười nào0. Ngoài ra, để kích cầu đi lại của người dân lúc thị trường phục hồi, việc miễn phí phục vụ hành khách với chuyến bay nội địa (hiện thu từ 70.000 -mộtmột0.000 đồng/người) và giảm 50phần trăm với những chuyến bay quốc tế trong mộthngười nào tháng là rất cần thiết.

Phân tích về tác động của dịch Covid-một9 tới nghình hàng ko, ông Đinh Việt Thắng – Cục trưởng Cục Hàng ko Việt Nam cho biết, lúc giới hạn khngười nào thác mạng bay quốc tế, nghình hàng ko trông đợi vào thị trường nội địa, tuy nhiên sau lệnh hạn chế tối đa tần suất khngười nào thác bay nội địa, việc duy trì một số ít đường bay trọng tâm và mỗi hãng chỉ khngười nào thác một chuyến bay/ngày đã dẫn tới những hãng rơi vào tình cảnh cạn kiệt nguồn lực.

Theo ông Thắng, diễn biến phức tạp của dịch Covid-một9 lúcến cho nghình hàng ko ko thể đưa ra những dự đoán về sản lượng khngười nào thác hay thẩm định được tăng trưởng trong năm hngười nào0hngười nào0. Vấn đề to nhất của những hãng hàng ko hiện nay là dòng tiền đã mất hết, thậm chí mang thể mang hãng ko trụ được, dẫn tới vỡ nợ. Nếu dịch bệnh tiếp tục kéo dài, những hãng hàng ko chỉ còn biết trông đợi vào sự tương trợ của Nhà nước.

Thống kê mới nhất của Ủy ban Quản lý vốn nhà nước tại doanh nghiệp gửi Thủ tướng Chính phủ cập nhật tác động của dịch bệnh Covid-một9 tới hoạt động sản xuất kinh doanh của một9 tập đoàn, tổng doanh nghiệp khẳng định, Tổng doanh nghiệp Hàng ko Việt Nam (Vietnam Airlines) bị tác động nặng nề nhất.

Dự kiến cả năm hngười nào0hngười nào0, nếu dịch kéo dài và kết thúc trong quý IV/hngười nào0hngười nào0, tổng doanh thu của Vietnam Airlines ước đạt 38.một40 tỷ đồng, giảm 7hngười nào.4mộtmột tỷ đồng so với kế hoạch hngười nào0hngười nào0, ước lỗ một9.65một tỷ đồng.


Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *