nCoV tồn tại tới 17 ngày trên du thuyền sau khi hành khách rời khỏi, nhiều người nhiễm virus nhưng không có triệu chứng khi kiểm tra

Vay tiền trả góp

Virus gây bệnh viêm phổi cấp COVID-một9 mang thể tồn tại tới hơn hngười nào tuần trên du thuyền Diamon Princess sau lúc mọi hành khách rời khỏi tàu, theo kết quả của một nghiên cứu.

Trung tâm Kiểm soát và Phòng ngừa Dịch bệnh Mỹ (CDC) đã rà soát hngười nào du thuyền Diamond Princess và Grand Princess để giám định nỗ lực ngăn chặn sự lây lan của SARS-CoV-hngười nào trên du thuyền của giới chức Nhật Bản và Mỹ. 

Mọi hành khách và thủy thủ đoàn đều đã nhữngh li trên hngười nào tàu sau lúc một số hành khách dương tính với COVID-một9.

Các chuyên gia thđó virus trên nhiều dạng bề mặt trong những phòng của cả hành khách nhiễm SARS-CoV-hngười nào và hành khách khỏe mạnh. Chúng tồn tại tới một7 ngày sau lúc hành khách sơ tán và trước lúc hoạt động khử trùng diễn ra. Nhóm nghiên cứu nhân mạnh rằng phát hiện này ko mang tức là virus lây lan bằng nhữngh bám vào những bề mặt.

“Sự tồn tại của COVID-một9 trên một du thuyền sẽ dẫn tới nguiy cơ dịch lây lan nhanh hao trong một nhóm người dễ tổn thương, và chúng ta cần nỗ lực quyết liệt để ngăn chặn sự lây lan đó”, CDC nhấn mạnh.

Các chuyên gia y tế rà soát du thuyền Diamond Princess ở thành thị trấn Yokohama, Nhật Bản hôm 7/hngười nào. Ảnh: Getty Images

Trước đó những nhà nghiên cứu của Viện Sức khỏe Quốc gia Mỹ, CDC, Đại học California, Đại học Princeton phát hiện COVID-một9 mang thể tồn tại tới 3 ngày trên bề mặt nhựa và théo ko rỉ. Họ cũng nhận thđó số lượng virus trên những bề mặt giảm theo thời kì.

Mục đích của nghiên cứu là xác định nhữngh thức lây truyền virus trên những chuyến đi của du thuyệt. Nhóm nghiên cứu nhấn mạnh rằng, tính tới ngày một7/3, ít nhất hngười nào5 chuyến đi của du thuyền với những trường hợp dương tính với COVID-một9 mà nhà chức trách phát hiện trong hoặc sau hành trình.

46phần trăm người nhiễm SARS-CoV-hngười nào trên những chuyến tàu ko hề mang triệu chứng lúc viên chức y tế rà soát. Thực tế đó lí giải phần nào tỉ lệ nhiễm bệnh cao của hành khách và thủy thủ đoàn.

Diamond Princess cùng 3.700 du khách và thủy thủ đoàn đã nhữngh li tại cảng Yokohama từ ngày 4/hngười nào do một hành khách ở chuyến tàu trước dương tính với COVID-một9 sau lúc ông trở về từ Hong Kong. Ngay tức thì, du thuyền trở thành ổ dịch to nhất bên ngoài Trung Quốc. Thậm chí một số thủy thủ đoàn cũng nhiễm nCoV.

9 người từng tham gia hành trình với du thuyền đã tử vong. Sau đó, chính phủ Nhật Bản và chính phủ một số nước khác đã đưa công dân về nước.

Nhóm nghiên cứu nhận thđó 7mộthngười nào trong tổng số 3.7mộtmột người trên du thuyền Diamond Princess nhiễm nCoV.

Grand Princess, du thuyền thứ hngười nào mà nhóm nghiên cứu tìm hiểu, đã buộc phải neo đậu trên bờ biển bang California sau lúc hngười nào hành khách mang kết quả dương tính với nCoV. Giới chức phát hiện tổng cùng 78 ca nhiễm bệnh liên quan tới du thuyền, nhưng với hngười nào hành trình riêng biệt. Sau nhiều ngày, giới chức California đưa du thuyền tới cảng Oakland, nơi họ cho hành khách rời khỏi tàu và đưa tới những cơ sở vật chất nhữngh li.

Tổng số người nhiễm nCoV trên Diamond Princess và Grand Princess là hơn 800, và một0 người trong số họ qua đời.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *