Mỹ ra ‘tối hậu thư’ cho Anh để ngăn chặn Huawei cung cấp 5G

Vay tiền trả góp

Hôm một3/một, những quan chức cao cấp của Hoa Kỳ do Phó Cố vấn An ninh Quốc gia Matthew Pottinger dẫn đầu đã tới thăm Luân Đôn đem theo lời đề nghị cuối cùng về việc ngăn chặn Huawei phân phối 5G.

Cảnh báo từ phía Hoa Kỳ cho rằng, nếu Huawei triển khngười nào mạng 5G ở Anh thì việc san sẻ thông tin tình báo của Hoa Kỳ mang thể gặp rủi ro và ko mang nhữngh nào Anh mang thể hạn chế rủi ro an ninh từ một mạng lưới tương tự.

Anh hiện đang cân nhắc xem mang nên sử dụng thiết bị Huawei như một phần của hạ tầng hạ tầng 5G hay ko. Những người ủng hộ sử dụng thiết bị của Huawei thì lập luận rằng thiết bị của Huawei mang thể được sử dụng ở những khu vực ko quan yếu để giữ an toàn cho mạng lưới. 

Nhưng Mỹ cảnh báo rằng những tác động của việc phát triển lên khoa học 5G chưa được hiểu rõ nên giải pháp tốt nhất và an toàn nhất là nên tránh xa việc sử dụng những thiết bị của Huawei.

Mỹ ra “cảnh báo cuối cùng” cho Anh về việc ngăn chặn Huawei phân phối 5G

Vì một số thiết bị đã được lắp đặt nên những đơn vị cảnh báo rằng lệnh cấm hoàn toàn sẽ trì hoãn việc triển khngười nào 5G và tiêu tốn hàng trăm triệu bảng. Bên cạnh đó sẽ tác động tới cam kết của Thủ tướng Anh Boris Johnson trong việc sẽ phủ sóng mạng 5G cho hầu hết những vùng trên lãnh thổ Anh vào năm hngười nào0hngười nào7.

Các tờ báo của Anh đưa tin hôm một3/một rằng nhóm của ông Pottinger – Giám đốc cấp cao những vấn đề châu Á thuộc Hội đồng Bảo an Quốc gia Hoa Kỳ đã trao cho chính phủ của ông Boris Johnson một bộ hồ sơ về những bằng cớ chống lại Huawei.

Trong một phát biểu vào tháng 9/hngười nào0một9, những sĩ quan tình báo Anh nói rằng ko mang gì Hoa Kỳ biết về Huawei mà Anh ko mang. Còn Andrew Parker, người đứng đầu Cơ quan An ninh nội địa MI5, nói với Thời báo Tài chính trong tháng này rằng ông ko mang lý do gì để tin rằng việc san sẻ thông tin tình báo với Hoa Kỳ sẽ bị tổn hại bởi quyết định cho phép Huawei tham gia triển khngười nào mạng 5G.

Trong lúc đó, Văn phòng của Thủ tướng Anh Boris Johnson chưa đưa ra suy bình luận gì về vấn đề này.

Con đường đi tới một quyết định của Vương quốc Anh đã trải qua một thời kì dài và gây tranh cãi. Một số quan chức đã xúc tiến việc hạn chế sử dụng thiết bị của Huawei do lo ngại về sự tham gia của nước ngoài vào hạ tầng hạ tầng quan yếu của quốc gia, trong lúc những người khác nói rằng hạn chế này sẽ làm cho nghình công nghiệp viễn thông phải trả thêm mức giá và trì hoãn nâng cấp khoa học mới.

Huawei đã trở thành mục tiêu cho căng thẳng giữa Mỹ và châu Âu về chính sách thương nghiệp và an ninh lúc Washington đe dọa trả thù bất kỳ chính phủ nào cho phép thiết bị của Trung Quốc triển khngười nào vào những thành phần của mạng 5G, một mạng thông tin di động hết sức quan yếu.

Trong số những quốc gia nằm trong nhóm những quốc gia san sẻ thông tin Five-Eyes thì New Zealand, Úc và Mỹ đã cấm Huawei một nhữngh hiệu quả trong lúc Canada và Vương quốc Anh vẫn chưa mang quyết định cuối cùng cho tới nay.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *