Mô hình kinh doanh trở thành mối lo ở Hàn Quốc khi Covid-19 lây lan

Vay tiền trả góp

Những người bảo vệ động vật và một số nghị viên Hàn Quốc tỏ ra lo ngại trước nguy cơ lây lan Covid-một9 từ những quán cà phê động vật.

Trong một hành động chưa từng mang tiền lệ, hôm 7/hngười nào, Hiệp hội Bảo vệ Động vật Hàn Quốc tổ chức họp báo trước Quốc hội. Họ cảnh báo những shop cà phê động vật là “quả bom lúcnh khíẹn giờ, bởi chúng mang thể gây ra và lan truyền những bệnh dịch mới”, theo báo Korea Herald.

Cuộc họp báo của Hiệp hội Bảo vệ Động vật Hàn Quốc diễn ra trong bối cảnh dịch Covid-một9 lây lan mạnh ở Hàn Quốc, biến nước này thành ổ dịch to thứ hngười nào trên toàn cầu.

Vài năm sắp đây, hàng loạt quán cà phê thú cưng xuất hiện khắp thủ đô Seoul và trở thành điểm tới yêu thích của giới trẻ Hàn Quốc. Không chỉ người dân địa phương,ngay cả khách du lịch quốc tế cũng tìm tới những quán cà phê động vật để thỏa chí tò mò.

Đa số quán cà phê thú thuộc quyền sở hữu của những người say mê với thú cảnh. Họ quyết định chuyển sang kinh doanh shop lúc số lượng thú nuôi trong tay họ quá nhiều.

Bên cạnh vật nuôi thân thuộc như chó, mè cổo, trăn, những quán cà phê với nhiều con vật mang mức độ phvòng biến thấp hơn như vẹt, cừu, gấu mè cổo, chồn đất cũng xuất hiện.

Gấu mè cổo ckhá với khách trong một quán cà phê thú cưng ở Hàn Quốc. Ảnh: The Korea Herald.

Phần to thú cưng trong quán cà phê khá dạn người và hiếu động. Chúng ko bao giờ ngồi hay nằm yên mà luôn di chuyển.

“Tổ chức Y tế Thế giới (WHO) kết luận 70phần trăm số dịch bệnh trong 30 năm qua bắt nguồn từ động vật hoang dại. Nguồn gốc của dịch bệnh Covid-một9 xuất phát từ Vũ Hán (Trung Quốc) cũng được cho là do con người xúc tiếp với những loài động vật hoang dại trong môi trường chật hẹp”, Hiệp hội Bảo vệ Động vật Hàn Quốc phát biểu.

Những người phản đối mô phỏng cà phê thú cưng chỉ ra rằng những chủ tiệm ko phải chịu bất kì sự ràng buộc nào về bảo vệ động vật. 

Hiệp hội Bảo vệ Động vật Hàn Quốc cũng cảnh báo rằng, gấu mè cổo hay những loài động vật khác bị nuôi giữ, nhốt trong môi trường sơ sài và mất vệ sinh, rất dễ mang bệnh. Tuy nhiên, trong nhiều trường hợp, chủ sở hữu bỏ mặc chúng thay vì chẩn đoán hoặc điều trị thú y.

Cừu cũng là loài vật nuôi trong nhiều quán cà phê thú cưng ở Hàn Quốc. Ảnh: The Korea Herald

“Quốc hội nên sửa Luật Bảo vệ Động vật để cấm động vật hoang dại khỏi việc bị nuôi như thú cưng hay đưa ra để trưng bày, phục vụ mục đích kinh doanh. Chính quyền nên gisát hại hệ thống quản lý hiện tại ở những vườn thú, thủy cung để áp đặt những quy định chặt chẽ hơn”, ông Lee Sang-don, một nghị viên Hàn Quốc, phát biểu trước nghị viện.

Nghị sĩ Lee khẳng định những quán cà phê luôn khuyến khích khách hàng vuốt ve, ckhá đùa với cừu, thỏ, gấu mè cổo, chồn đất. Còn trên phố xã Seoul, những người bán động vật hoang dại vẫn hành nghề trên xã, bất chấp những nỗ lực để ngăn Covid-một9.

Khoảng một/5 hộ gia đình ở Hàn Quốc sở hữu thú cưng và họ coi chúng như thành viên trong gia đình.

Yonhap sáng hngười nào7/hngười nào đưa tin, Trung tâm Phòng ngừa và Kiểm soát dịch bệnh Hàn Quốc (KCDC) công bố số liệu cập nhật cho biết, tính tổng cùng trong ngày hngười nào6/hngười nào nước này mang thêm 334 ca nhiễm SARS-CoV-hngười nào, nâng tổng số ca mắc bệnh lên một.595 ca.

Một nửa số người nhiễm bệnh mới là thành viên giáo phái Tân Thiên Địa.

Còn theo khu vực, trong số 334 ca nhiễm mới mang 307 bệnh nhân sống trong tâm dịch Daegu, 4 bệnh nhân sống tỉnh Bắc Gyeongsang – ổ dịch thứ hngười nào của Hàn Quốc.

334 ca nhiễm mới trong ngày hngười nào6/hngười nào là con số cao kỉ lục, đột biến, cao hơn tổng số hngười nào84 ca nhiễm được ghi nhận trong ngày hngười nào5/hngười nào.

Số người tử vong vì virus corona chủng mới tại Hàn Quốc tới sáng hngười nào7/hngười nào đã lên tới một3 người.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *