Mô hình kinh doanh dược phẩm phải thay đổi để thuốc trị 2019-nCoV có thể đến với người dân dễ dàng

Vay tiền trả góp

Để người dân ở những nước đang phát triển với thể tậu thuốc trị hngười nào0một9-nCoV tiện dụng, những chính phủ phải phóng thích những nguồn lực mà họ đang dành cho mô phỏng bán thuốc với giá cao.

Những thử nghiệm sớm đối với thuốc trị hngười nào0một9-nCoV đang khởi đầu diễn ra. Trung Quốc đang thử nghiệm thuốc Remdesivir của hãng Gilead. Ngay ngay lập tức, cổ phiếu của Gilead tăng một3phần trăm, theo CNBC.

Bài học đối với thuốc trị HIV

Các chuyên gia cũng phát hiện một nhóm hợp chất khác, vốn dành cho việc điều trị HIV, cũng với thể phát huy tác dụng. Nhưng còn quá sớm để kết luận liệu một thuốc nào trong những thử nghiệm lâm sàng với thể điều trị hngười nào0một9-nCoV một nhữngh hiệu quả hay ko. 

Tuy nhiên, ngay từ hiện tại, những hãng dược nên nghĩ về nhữngh sản xuất thuốc với giá rẻ và với thể phân thị trấni cho số lượng người to nếu thực sự một thuốc với thể điều trị hngười nào0một9-nCoV.

Giới chuyên môn hẳn vẫn chưa quên tình trạng trì trệ trong việc đưa thuốc điều trị HIV tới người dân. Trong thập niên 80, chính phủ và những tổ chức đã tăng tốc nghiên cứu thuốc chống HIV.

Nỗ lực đấy biến HIV từ “án tử hình” thành bệnh mãn tính ở những nước với thu nhập cao, nơi người dân với thể chi trả mức tầm giá một5.000 tới hngười nào0.000 USD mỗi người một năm. Ngược lại, hàng triệu người nhiễm HIV/AIDS ở những nước đang phát triển chết dần.

Trong nỗ lực chống dịch viêm phổi do virus corona gây nên, những chính phủ nên lưu ý bài học đau xót về việc hàng trăm triệu bệnh nhân HIV ở những nước đang phát triển ko thể tậu thuốc trị HIV với giá rẻ trong nhiều năm. Ảnh: Fox News

Với bằng sáng chế trong tay, những hãng dược chỉ quan tâm tới việc bảo vệ sự độc quyền thị trường, làm những phiên bản thuốc gốc giá rẻ ko thể vào thị trường. Chỉ tới lúc những chiến dịch hành động cấp độ toàn cầu diễn ra, tình hình mới thay đổi.

Ngày nay, những hãng dược với quyền sản xuất thuốc trị HIV theo đề nghị của Tổ chức Y tế Thế giới đối với chương trình Medicines Patent Pool của Liên Hợp Quốc. Chương trình cho phép những nhà sản xuất với đủ điều kiện với thể sản xuất thuốc chống HIV giá rẻ. 

Với chương trình Medicines Patent Pool, những hãng dược đã đáp ứng nhu cầu của 90phần trăm bệnh nhân HIV ở những nước với thu nhập thấp và trung tị nạnhnh. Chi phí cho điều trị lần đầu giảm xuống mức 75 USD mỗi  năm. 

Đây là tin tốt, nhưng lẽ ra nó nên diễn ra sớm hơn. Chúng ta nên nhớ bài học này đối với thuốc trị hngười nào0một9-nCoV. Chương trình Medicines Patent Pool cũng sẵn sàng đảm nhận vngười nào trò tương tự đối với dịch viêm phổi Vũ Hán.

Khiếm khuyết trong hệ thống kinh doanh dược hiện nay

“Hệ thống hiện nay đang vô tác dụng. Bằng sáng chế và quyền sở hữu trí tuệ là trụ cột duy nhất của mô phỏng mà chúng ta đang với. Các nhà sản xuất với thể bán sản phẩm với mức giá họ muốn. Tình hình đó ko thể tiếp tục trong tương lngười nào. Chúng ta cần tạo ra một mô phỏng kinh doanh khác”, Bộ trưởng Y tế Hà Lan từng tị nạnhnh luận tương tự lúc công bố báo cáo của Ủy ban Lancet về những loại thuốc thiết yếu trong năm hngười nào0một7.

Thế giới hầu như vẫn giậm chân tại chỗ trong nỗ lực thiết kế và thử nghiệm những mô phỏng mới hoạt động chế thuốc. Để những mô phỏng đấy ra đời, những chính phủ phải phóng thích những nguồn lực mà họ đang dành cho mô phỏng bán thuốc với giá cao nhờ vị thế độc quyền.

Khủng hoảng y tế tiếp theo đang xảy ra. Bệnh nhân và công chúng lại nghe thông tin rằng mô phỏng sáng chế dược phẩm hiện nay ko phát huy tác dụng. Các hãng dược lập luận rằng họ cần thêm ưu đãi. 

“Vậy nghình đang hưởng mức doanh thu hàng nghìn tỉ USD này còn cần gì nữa để thực hiện trách nhiệm xã hội của họ?”, tạp chí Barron’s đặt thắc mắc.

Trước tình trạng y tế nguy cấp toàn cầu do chủng virus corona mới gây ra, những chính phủ, tổ chức quốc tế, nhà đầu tư, tổ chức phi chính phủ nên nhất trí với một “qui ước xã hội” mới, theo đó nghình dược phải thừa nhận họ ko thể giữ thế độc quyền đối với thuốc.

Nếu ngân sách công dành cho phát triển thuốc và vaccine mới tăng, giá thuốc phải sắp tầm giá sản xuất cận biên. Các chính phủ cũng cần kiểm soát nghình dược, đồng thời đầu tư cho một hệ thống y tế hiệu quả để ngăn chặn bệnh, điều trị và chăm sóc bệnh nhân. Khi đấy, thị trường dược sẽ tự điều chỉnh những khuyết thiếu của nó.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *