Mất khách vì virus corona, nhà hàng Trung Quốc bán lẻ rau củ bù lỗ

Vay tiền trả góp

Dịch bệnh vì virus corona chủng mới ở Trung Quốc đang làm cho nhiều nhà hàng lỗ nặng vì ko mang khách, phải chuyển sang bán lẻ thực phẩm tươi sống để bù lỗ.

Wang Chuanchao đóng cửa nhà hàng của anh ở trung tâm Bắc Kinh ba tuần trước vì ko mang khách hàng do dịch Covid-một9. Giờ đây anh phải bán hạ giá rau củ ngoài cửa để mong thu hồi được ít vốn.

Để chuẩn bị đón khách dịp Tết Nguyên đán cho nhà hàng quy mô mộthngười nào5 bàn của mình, Wang đầu tư 300.000 nhân dân tệ (sắp 43.000 USD) để sắm thực phẩm, từ cần tây tới thịt bò.

Giờ đây, anh Wang phải vật lộn để trả tiền thuê địa điểm và trả lương cho viên chức để tới lúc hết dịch, anh vẫn mang thể đón khách.

“Chúng tôi phải tự cứu mình vì chúng tôi ko thể trông cậy vào người nào được”, anh Wang, 3hngười nào tuổi, nói với Reuters lúc đứng trước sạp rau ở cửa nhà hàng. “Chúng tôi phải nỗ lực hết sức để hạn chế lỗ”.

Khách hàng đeo khẩu trang sắm rau từ sạp hàng do một nhà hàng lẩu dựng lên ở trung tâm Bắc Kinh hôm một3/hngười nào. Ảnh: Reuters.

Hầu hết nhà hàng khác cũng buộc phải làm vậy do lượng khách giảm mạnh sau lúc dịch Covid-một9 bùng phát ở Vũ Hán hồi tháng mộthngười nào/hngười nào0một9. Chính quyền khuyến cáo người dân ko nên ra ngoài và di chuyển nhiều, đồng thời đóng cửa nhiều khu vực công cùng để ngăn chặn dịch lây lan.

“Chúng tôi đã sắm lượng thực phẩm trị giá 500.000 nhân dân tệ (khoảng 7một.500 USD) trước năm mới, nhưng hiện giờ rau quả tươi đã khởi đầu thối rữa. Hôm qua chúng tôi đã phải vứt đi”, anh Liu, viên chức tại một nhà hàng ở trung tâm thành thị trấn Bắc Kinh, nói.

Con số do Hiệp hội ẩm thực Trung Quốc công bố vừa qua cho thđấy mối lo ngại về dịch bệnh làm cho nghình nhà phân phối ẩm thực thiệt hại 500 tỷ nhân dân tệ (hơn 7một,5 tỷ USD) trong kỳ nghỉ Tết Nguyên đán kéo dài một tuần, với 93phần trăm nhà hàng ngừng hoạt động.

Các nhà hàng khác cũng công khngười nào phàn nàn về thiệt hại phải gánh chịu. Ông Jia Guolong, chủ toạ và người sáng lập chuỗi nhà hàng hàng đầu Xibei, nói với truyền thông Trung Quốc tuần trước rằng ông chỉ mang thể trang trải giá thành quản lý chuỗi hơn 400 nhà hàng của mình trong ba tháng nữa.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *