Lời khuyên của Jack Ma cho doanh nhân thời COVID-19

Vay tiền trả góp

Theo Jack Ma, COVID-một9 tại Trung Quốc mang tới thời cơ cho những người nào biết điều chỉnh phương tiện hiện tại, chuẩn bị cho tăng trưởng lúc dịch bệnh thuyên giảm.

Tỷ phú Jack Ma. Ảnh: Internet

Jack Ma là nhà sáng lập gã khổng lồ thương nghiệp điện tử Alibaba và Hiệu trưởng của Đại học phi lợi nhuận Hupan. Mới đây, video bài giảng của ông tại Hupan được san sớt trên mạng, trong đó ông nhắc sinh viên “tìm hướng đi giữa khủng hoảng và thay đổi”.

“Nhìn lại những gì khách hàng thực sự muốn, những gì khách hàng với và những gì khách hàng cần từ bỏ hoặc gắn bó”, tỷ phú nói.

Ông Ma khuyên sinh viên “tìm hiểu những phương pháp làm việc điện tử” và “ứng dụng kỹ thuật Internet”. Alibaba mở nền tảng tìm sắm trực tuyến Taobao năm hngười nào003 lúc Trung Quốc phải phong tỏa vì vì dịch SARS. Taobao hiện là website thương nghiệp điện tử to nhất toàn cầu.

Bình luận của ông Ma, doanh nhân giầu nhất Trung Quốc năm hngười nào0một9 với tài sản khoảng 39 tỷ USD, được đưa ra trong bối cảnh những doanh nghiệp và nhà máy nước này khởi đầu trở lại làm việc. 

Dịch Covid-một9 buộc những nhà chức trách địa phương đóng cửa nhiều doanh nghiệp tại hàng chục thành xã, 50 triệu dân ở nhà, tránh tụ tập đông người. Theo hãng Walt Disney, hngười nào tháng đóng cửa công viên tại Thượng Hải với thể làm họ tổn thất một35 triệu USD trong quý II/hngười nào0hngười nào0.

Ông Ma bổ sung: “Khi việc phòng ngừa Covid-một9 và an toàn đã được đảm bảo, những doanh nghiệp được chính phủ phê duyệt nên khôi phục sản xuất nhanh hao chóng hoặc làm điều đó thật suy tĩnh tâm”.

Jack Ma nghỉ hưu tháng 9/hngười nào0một9 đúng vào sinh nhật lần thứ 55 để cống hiến thời kì cho thế hệ doanh nhân tiếp theo. Đại học Hupan mà ông mở cùng 8 doanh nhân khác đạt tại Hàng Châu với mục tiêu “tìm và huấn luyện doanh nhân với ý thức khởi nghiệp”.

Trong bài giảng, ông Ma nhắc tới nhà sáng lập Kazuo Inamori của Tập đoàn Kyocera, người đã biến nhà sản xuất linh kiện tivi thành một trong những doanh nghiệp to nhất Nhật Bản.

 Năm hngười nào0một0, ba năm sau lúc nghỉ hưu ở Kyocera, ông Inamori, 70 tuổi, được mời về làm Chủ tịch kiêm Tổng Giám đốc hãng hàng ko sắp vỡ nợ Japan Airlines. Tuy nhiên, Japan Airlines được tái cấu trúc và tới tháng mộtmột/hngười nào0mộthngười nào với mặt trên Sàn chứng khoán Tokyo.

Theo ông Ma, ông Inamori đưa ra 5 chiến lược cho những doanh nghiệp trong thời kỳ suy thoái, đó là:

Mọi viên chức đều phải bán hàng

“Ngay cả trong một doanh nghiệp sở hữu kỹ thuật hàng đầu, bán sản phẩm vẫn là nền tảng cho hoạt động của hãng. Không thể với đơn hàng trong thời kỳ suy thoái nếu viên chức thiếu ý thức nỗ lực vì khách hàng”.

Nỗ lực phát triển sản phẩm mới

Thời kỳ suy thoái là “thời cơ vàng” để những doanh nghiệp đổi mới, tăng doanh số. Theo ông Inamori, “khách hàng vô cùng rảnh rỗi trong thời kỳ suy thoái. Họ sẽ đề xuất ý tưởng mới sau lúc lắng tngười nào của khách hàng. Điều đó tạo ra những đơn hàng mà khách hàng chưa từng tưởng tượng trước đó, vì thế khách hàng với thể mở rộng kinh doanh”.

Giảm giá tiền cơ bản

Suy thoái là thời cơ duy nhất để cắt giảm giá tiền do mọi viên chức đều phải nỗ lực để hiện thực điều này. “Bạn phải hạ thấp điểm hòa vốn của cả doanh nghiệp thông qua nỗ lực giảm giá tiền sản xuất. 

Nếu một doanh nghiệp với thể duy trì lợi nhuận lúc doanh số chỉ còn một nửa, họ sẽ còn lãi hơn nữa lúc việc kinh doanh trở lại thông thường”.

Duy trì tỉ lệ sản xuất cao

Các doanh nghiệp nên duy trì tỉ lệ sản xuất cao ngay cả trong thời kì suy thoái bằng nhữngh chỉ định những viên chức dư thừa ở dây chuyền sản xuất sang làm nhiệm vụ khác nhằm giữ được nhịp độ công việc. Một lúc hiệu suất giảm, khôi phục sẽ ko dễ, ông Inamori nhận định.

Thiết lập quan hệ giữa những tư nhân

Điều quan yếu nhất trong quản lý doanh nghiệp là quan hệ giữa người quản lý và viên chức. Ông Inamori nói rằng ông chủ phải “thương yêu, tôn trọng” viên chức, còn viên chức cần phải hiểu quản lý. Cả hngười nào phải trợ giúp, tương trợ lẫn nhau.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *