Không có lý do gì để giới hạn giấc mơ của mình

Vay tiền trả góp

Nguyễn Thị Thu Hà, Giám đốc quản lý MindX vừa sở hữu mặt trong danh sách 30 under 30 Việt Nam năm hngười nào0hngười nào0 của Forbes Việt Nam. Giấc mơ đưa thung lũng Silicon thu nhỏ đi khắp Việt Nam ko còn quá khó lúc cô sở hữu thêm nhiều người chung tay.

Silicon Valley thu nhỏ của Hà San

Hà San, tên thường gọi của Nguyễn Thị Thu Hà, hóa ra cũng nhỏ nhắn, trẻ trung như bao cô gái hngười nào5 tuổi khác, cho dù cơ ngơi của MindX mà Hà là đồng sáng lập và đang quản lý thực sự khổng lồ với hơn 9.000 học trò, 5.000 mhngười nào mặt sàn ko gian làm việc chung (co-working space) tại hngười nào trung tâm ở Hà Nội và TP.HCM…

Cô gọi điều mình đang làm với MindX là giấc mơ về “Little Silicon Valley – thung lũng Silicon thu nhỏ”. Mục tiêu là xây dựng một hệ sinh thái bao gồm trường huấn luyện những kỹ năng mới của thời đại 4.0 và tổ hợp ko gian làm việc chung.

“Ở đây, chúng tôi chia nhau cảm hứng để thỏa sức thông minh những sản phẩm kỹ thuật trong tương lngười nào”, Hà San say sưa.

Ý tưởng “Little Silicon Valley” được hình thành lúc Hà San và hngười nào đồng sáng lập MindX khởi đầu làm về giáo dục kỹ thuật.

Nguyễn Thị Thu Hà.

Hà San kể, cô sinh ra tại ngôi làng nhỏ thuộc quận Ân Thi (tỉnh Hưng Yên). Ở vùng quê nghnngười nào lưngo, nhiều khách hàng cùng lứa với Hà San phải nghỉ học sớm để phụ giúp gia đình, chứ ko may mắn học tới tận Đại học Ngoại thương ở Hà Nội như cô. Cũng ko phải người nào cũng sở hữu thời cơ để đi khắp đây đó, tận mắt thđấy những thời cơ mới, những chân trời mới…

“Ngẫm từ mình và nghĩ từ những khách hàng, tôi tự đặt thắc mắc: Có nhữngh gì giúp mọi người tiếp cận chương trình giáo dục ngắn hạn và thay đổi nhận thức ko? Ý nghĩ về một dự án giáo dục quanh quẩn trong đầu tôi”, Hà San bộc bạch.

Bước ngoặt thực sự tới với Hà San vào năm hngười nào0một5, lúc cô trở thành đại sứ sinh viên Google tại Việt Nam và sở hữu thời cơ đi sắp hết những nước Đông Nam Á để thực hiện vngười nào trò đại sứ. Những chuyến đi quý giá đã mở ra cho Hà San một cánh cửa mới. “Tôi tin là kỹ thuật sở hữu thể thay đổi thế cục một con người”, Hà San nói.

Cơ duyên khởi nghiệp tới lúc Hà San gặp hngười nào người khách hàng sở hữu cùng lý tưởng, cùng tầm nhìn. Nói về những người khách hàng, Hà San nói mừng như “cá gặp nước”. Cả đội đều thđấy, Việt Nam sở hữu nhiều lợi thế để trở thành một trung tâm nhân lực kỹ thuật cao của toàn cầu nói chung và khu vực nói riêng, nhưng khâu huấn luyện về mảng này còn đang yếu.

Tại những nước phát triển, học trò được tiếp cận kỹ thuật từ rất sớm, nên sở hữu điều kiện sớm phát hiện khả năng của bản thân, để từ đó xác định con đường đi cho tương lngười nào.

“Tại sao Việt Nam ko sở hữu điều kiện đó? Không thể sở hữu những kỹ sư giỏi nếu ko sở hữu nơi để những khách hàng trẻ khám phá bản thân. Chúng tôi quyết định thành lập Little Silicon Valley”, CEO MindX kể lại những ngày đầu.

Đầu năm hngười nào0một6, những lớp học kỹ thuật về lập trình, robotics, đồ họa máy tính, 3D, VR/AR, làm phlặng/video… tuần tự ra đời với tên gọi Techkids. Đầu tiên chỉ sở hữu một lớp với một0 học trò, sau tăng dần lên hngười nào lớp, rồi hình thành một trung tâm. Các giảng viên ở Techkids hầu hết là những kỹ sư kỹ thuật sở hữu chuyên môn và được tuyển chọn nghiêm nhặt.

Vận hành Techkids êm xuôi một thời kì, Hà San phát hiện tình trạng buổi tối lớp học đều kín chỗ, nhưng ban ngày trống hoe, rất phí. Cô rủ một số người khách hàng start-up về ko gian làm việc chung, khởi đầu từ sáng tới 6 giờ 30 chiều, trước lúc những lớp học khởi đầu lúc 7 giờ tối.

Ý tưởng sở hữu vẻ “tận dụng”, nhưng lại mang tới cho Hà San nhiều cảm nhận tích cực. Cô trông thấy rằng, việc kết hợp giữa trường học kỹ thuật và cho thuê ko gian chung đã tạo ra một hệ sinh thái khởi nghiệp tương trợ nhau. 

Có những tổ chức một0 người thì 8 người là học viên của TechKids; nhiều khách hàng học xong TechKids thuê luôn văn phòng làm mướn ty để khởi nghiệp.

Giấc mơ đi khắp Việt Nam

Tháng một0/hngười nào0một9, Quỹ ESP Capital cùng một số nhà đầu tư tư nhân khác đã đầu tư 500.000 USD vào MindX. Lý do sở hữu vẻ lãng mạn, theo nhữngh nói của bà Lê Hoàng Uyên Vy, Giám đốc quản lý ESP Capital, đó là “cùng xây dựng giấc mơ Silicon Valley thu nhỏ trên khắp Việt Nam”.

Nhưng thực tế, những nhà đầu tư thđấy mô phỏng MindX đang theo đuổi ko chỉ đáp ứng nhu cầu của thị trường, mà còn thể hiện khả năng thông minh của hàng ngũ sáng lập.

“Hà San, CEOMindX – là người trẻ dám nghĩ, dám làm và dám theo đuổi giấc mơ to. Dù khởi đầu ko thật thuận lợi, nhưng CEO MindX đã từng bước vượt qua khó khăn để xây dựng nên ‘Little Silicon Valley‘ trước nhất. Điều này đã thuyết phục chúng tôi”, bà Uyên Vy thừa nhận.

Với khoản đầu tư này, MindX sẽ sở hữu thời cơ mở thêm những cơ sở vật chất mới ở nhiều địa phương, trước hết là TP.HCM.

Nhưng Hà San ko cảm thđấy cần phải vội. “Đó là tiền tài nhà đầu tư, là sự tin tưởng của người khác cho mình, nên phải tính toán thật kỹ để tối đa hóa được quy mô và hiệu quả đem lại. Mục tiêu của chúng tôi trong 3 năm tới sẽ mở từ hngười nào0 tới 50 cơ sở vật chất, đưa mô phỏng Silicon Valley thu nhỏ đi khắp Việt Nam”, Hà San tiết lộ.

Ngoài ra, MindX đang làm việc với những trường huấn luyện tại Mỹ, Singapore, Hàn Quốc để bản địa hóa phương pháp huấn luyện, nhằm chọn ra phương pháp phù thống nhất với văn hóa và nhữngh học tập của học viên Việt Nam.

Nhưng Hà San xác định rõ, gây dựng và duy trì một hệ sinh thái như MindX vô cùng khó với những người trẻ như cô, từ nhân sự, tới tài chính, chiến lược phát triển tổ chức… Đã sở hữu lúc Hà San hoang mang, thậm chí là sợ hãi.

“Tôi phải rnngười nào lưngn độ lì lợm xúc cảm và học hỏi, trau dồi bản thân, nâng tầm của người lãnh đạo lên rất nhiều. Mọi việc từng bước đi qua. Điều quan yếu là ko sở hữu gì giới hạn giấc mơ của mình nếu mình luôn ở thế sẵn sàng đối mặt với thách thức để đi tới cùng”, Hà San tâm sự.

Sau 4 năm, tới giờ, MindX đang sở hữu 5 cơ sở vật chất ở Hà Nội và TP.HCM, tổng diện tích sàn 5.000 mhngười nào, đã giảng dạy cho sắp 9.000 học viên. Và điều đáng mừng là ko ít học viên của MindX đã vào làm cho những doanh nghiệp kỹ thuật từ lúc học cấp 3.

Trong giấc mơ của Hà San, đã sở hữu Phương Thảo, một5 tuổi, lập trình viên giỏi cho một tổ chức kỹ thuật; Hữu An, một7 tuổi, đã tham gia những dự án của một tổ chức khởi nghiệp sau 6 tháng học tập tại MindX, dự án này đã được nhận hngười nào5.000 USD từ Quỹ đầu tư VSV; Minh Phú, học trò lớp 4 đoạt giải nhì quốc tế thông minh ứng dụng di động; hay Hoàng Long, đại diện duy nhất của Việt Nam đoạt giải Ba Cuộc thi Sáng tạo khoa học và kỹ thuật Intel ISEF (Mỹ)… Còn rất nhiều học trò của MindX đang học tập, làm việc tại một5 quốc gia trên toàn cầu.

Họ đang cùng Hà San đưa giấc mơ thung lũng Sillicon thu nhỏ đi khắp Việt Nam và xa hơn nữa.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *