Khi gameshow truyền hình mất ngôi vương

Vay tiền trả góp

Gameshow là con gà đẻ trứng vàng, giúp đơn vị sản xuất và những đài truyền hình kiếm bộn tiền một thời, bỗng dưng giới hạn một loạt chương trình.

“Ơn giời cậu đây rồi” mùa 6 không nhận được sự quan tâm của khán giả như những mùa trước đây

Từ “con cưng” hoá “con ghẻ”

Theo thống kê của Adsota, giá tiền đầu tư vào quảng cáo số tại Việt Nam tăng từ một3một,4 triệu USD lên hngười nàomột5 triệu USD (chiếm một8,4phần trăm tổng giá tiền cho quảng cáo phương tiện truyền thông – gọi chung là Media ads) trong gingười nào đoạn từ năm hngười nào0một5 – hngười nào0một7. Theo dự đoán, con số này tiếp tục tăng trưởng đều và đạt mức 3hngười nào3,6 triệu USD, tức hngười nào3,6phần trăm tổng giá tiền cho Media ads, vào năm hngười nào0hngười nào0.

Thời kỳ hoàng klặng của gameshow truyền hình kéo dài từ năm hngười nào0mộtmột – hngười nào0một6, lúc những format nước ngoài khởi đầu được tậu bản quyền để sản xuất tại Việt Nam.

Nhiều chương trình trở thành “con gà đẻ trứng vàng” của nhà sản xuất như: Gương mặt thân quen; Giọng hát Việt; Vietnam’s Got Talent; Ơn giời, cậu đây rồi… từng thu được trung suy bình từ 5 – mộthngười nào tỷ đồng quảng cáo/tập thì nay những con số này đã giảm một nửa, thậm chí chỉ còn một phần 3.

Một số chương trình tới nay chỉ còn sống lay lắt như: Gương mặt thân quen; Giọng ải giọng người nào; Ơn giời cậu đây rồi. Trong lúc đó, Vietnam Idol; Vietnam’s Got Talent; Gương mặt thân quen nhí; Người hát tình khúc và hàng loạt chương trình khác đều bị giới hạn sản xuất vì thiếu thí sinh lẫn giám khảo. 

Thậm chí, sự dịch chuyển của những gameshow truyền hình từ tìm kiếm tài năng tới những chương trình hài, âm nhạc, gia đình, khngười nào thác góc khuất, đời tư nghệ sĩ cũng ko đủ lực để thu hút khán giả.

Đơn cử, dù Giọng hát Việt hngười nào0một9 được thay đổi format, dàn huấn luyện viên “ăn khách” như: Tuấn Ngọc, Thanh hao Hà, Tuấn Hưng và Hồ Hoài Anh nhưng giá quảng cáo vẫn chạm đáy kỷ lục. Theo báo giá từ VTV, ở đầu mùa, giá quảng cáo của chương trình là hngười nào00 triệu đồng cho một spot 30 giây (giảm hngười nào0 triệu đồng so với năm hngười nào0một8). 

Đến cuối mùa, giá chỉ còn một80 triệu đồng (giảm 50 triệu đồng so với năm hngười nào0một8 và 70 triệu đồng so với năm hngười nào0một7). Như vậy, với một0 phút quảng cáo, nhà đài và nhà sản xuất thu về 3,6 tỷ đồng/tập quảng cáo, giảm khoảng 3 lần so với mùa trước hết (mộtmột tỷ đồng). Mức giảm này được thẩm định là mạnh, xuống đáy quảng cáo sườn giờ vàng cuối tuần đối với một gameshow từng xếp top đầu về doanh thu quảng cáo.

Hay, năm hngười nào0một7, Vietnam’s Got Talent cũng chính thức “khngười nào tử” sau 4 mùa. Dù trước đó, đây từng là chương trình truyền hình thực tế với rating cao nhất trên VTV3 trong 4 năm (kể từ năm hngười nào0một3 trở về trước) – theo thống kê của TNS. Thời điểm mùa trước hết, năm hngười nào0mộtmột, nhà đài và nhà sản xuất đã “hét” giá quảng cáo khoảng một80 triệu/spot 30 giây.

Thực tế, giá quảng cáo luôn phản ánh trung thực nhất rating và độ lan tỏa của gamehshow truyền hình. Con số này chứng tỏ chương trình đó đang kỉm sức hút, doanh nghiệp, nhãn hiệu cũng sẽ ko hứng thú.

Có thể kể tới chương trình Ơn giời, cậu đây rồi, mùa trước hết, nhà đài và đơn vị sản xuất thu được khoảng 7 tỷ đồng/tập thì tới năm hngười nào0một9 chỉ còn 4 tỷ đồng/tập cho một0 phút quảng cáo. Trong đó, rating ở mùa trước hết đạt cao nhất trong những gameshow truyền hình cùng thời khắc với một0,một6phần trăm ở Hà Nội và 5,5phần trăm ở TP HCM. 

Đến năm hngười nào0một8, con số này giảm còn 9,46phần trăm ở Hà Nội và hngười nào,99phần trăm ở TP HCM. Đây là minh chứng cho quá trình sàng lọc những gameshow, khán giả khởi đầu với sự so sánh, lựa chọn những chương trình chất lượng, ý nghĩa.

“Đói” nhưng vẫn phải làm

Dàn huấn luyện viên Giọng hát Việt hngười nào0một9

Bà Chang Trần, giảng viên thuộc chương trình của Google tại Việt Nam thừa nhận, giá tiền quảng cáo truyền hình tại Việt Nam giảm đáng kể so với năm trước và đổ vào những kênh truyền thông số như Facebook, Google, YouTube. Phương thức này đang là xu thế của toàn cầu, với ưu điểm là tiếp cận trúng đích khách hàng mục tiêu hơn, dễ đo lường tính hiệu quả hơn.

“Chi phí cho một spot quảng cáo truyền hình dài một5 giây với thể lên tới vài tỷ đồng. Trong lúc đó, nếu quảng cáo trên kênh truyền thông số lại ít hơn rất nhiều. Chẳng hạn, để với một MV quảng cáo đạt một triệu views thì bỏ ra khoảng một00-350 triệu, tùy vào nhữngh thực hiện và thời khắc ra mắt. 

Ở chiều trái lại, doanh thu quảng cáo trên truyền hình chỉ giới hạn theo từng tập. Còn trên kênh truyền thông số, lượng người xem càng nhiều thì nguồn thu quảng cáo càng tăng. Hình thức này còn thể thực hiện dưới nhiều nhữngh, trong đó nổi trội nhất là nhãn hiệu kết hợp quảng cáo trong những MV ca nhạc, webdrama… của những nghệ sĩ nổi tiếng, với lượng fan hùng hậu”, bà Chang Trần cho hay.

Tài trợ bị cắt, quảng cáo hao hụt, để tạo thêm nguồn doanh thu, từ mđó năm nay, nhiều gameshow đã phát trên kênh YouTube, nhưng nguồn thu ko nhiều. 

Để thu hút quảng cáo và bán được quảng cáo giá cao, những đơn vị sản xuất phải chạy đua về rating, nhưng giữa thời buổi gameshow tràn lan thì rating những chương trình cũng sút giảm nghiêm trọng. Đó còn chưa kể, trong lúc giá tiền sản xuất gameshow mỗi năm mỗi tăng, doanh thu quảng cáo trên truyền hình lại với xu hướng ngày càng giảm.

Bà Vũ Thị Bích Liên, Giám đốc quản lý Tổ hợp Giải trí và Truyền thông Mega GS thừa nhận, Việt Nam là một trong những nước chịu tậu formart từ nước ngoài, thậm chí chịu chi to cho bản quyền. 

Đó là lý do lúcến cho gameshow ngày một ồ ạt, nhanh hao chóng bão hoà. Đến nay, những gameshow đình đám trước đây dù hay tới mđó, rating cao cũng chỉ ở mức hòa vốn hay lãi chút xíu, ko lỗ đã là may mắn.

“Thực tế, đây là xu thế thế tất của thị trường tiêu lúcển. Tuy nhiên, những nhà sản xuất vẫn phải làm. Lúc này, bài toán kinh tế đặt ra là phải làm gì để hạn chế tối đa giá tiền nhưng vẫn đảm bảo chất lượng và nội dung quyến rũ.

Với thực trạng hiện nay, nếu một gameshow với nội dung tốt, mới mẻ, dàn thí sinh chất lượng… thì kiên cố vẫn giữ chân được khán giả”, bà Bích Liên cho hay.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *