Hỗ trợ sản xuất kinh doanh quyết liệt như chống dịch

Vay tiền online

Đây là đề nghị của TS. Vũ Tiến Lộc – Chủ tịch Phòng Thương mại và Công nghiệp Việt Nam (VCCI), trước tác động của dịch cúm Covid-một9 tới sức khỏe của nền kinh tế và cùng đồng DN. 

Chống Corona, chống cả virus “phụ thuộc”

Theo ông Vũ Tiến Lộc, xét trên ngành nghề kinh tế, sự đứt gẫy của những chuỗi trị giá, sự suy giảm sức khỏe của DN và nền kinh tế dưới tác động của dịch Covid-một9 đang diễn biến phức tạp, khó lường và sẽ còn kéo dài.
 
Những tác động này đan xen, tích hợp như tình trạng ứ đọng sản phẩm hàng hóa, tình trạng thiếu vật liệu, vật tư nhập khẩu từ Trung Quốc để bảo đảm đơn hàng cho những nghình công nghiệp chế biến chế tạo; thị trường vận tải, nhà sản xuất bị thu hẹp, khách du lịch thưa thớt; sản xuất kinh doanh đình đốn, người lao động phải nghỉ việc do thiếu việc làm,… 

Nguyên nhân của hiện tượng này, theo Chủ tịch VCCI chính là con virus mang tên “phụ thuộc” – tình trạng phụ thuộc quá nhiều vào thị trường Trung Quốc và những nền kinh tế ở Đông Bắc Á ở cả đầu ra lẫn đầu vào của nhiều nghình kinh tế và những chuỗi trị giá toàn cầu. Trước tình hình toàn cầu hiện nay, chuỗi trị giá toàn cầu mà Việt Nam là một mắt khâu đang trở nên phong phanh và dễ bị tổn thương. 

Để khắc phục căn bệnh này, ông Vũ Tiến Lộc cho rằng trước mắt, giải pháp cấp bác bỏh trong ngắn hạn là tương trợ cho sản xuất kinh doanh, khắc phục thủ tục hành chính cũng phải khẩn trương, quyết liệt như chống dịch, đồng thời phải nỗ lực giảm được giá bán cho DN để vượt qua gingười nào đoạn khó khăn này….

Còn giải pháp về dài hạn là thực sự coi trọng thị trường trong nước, đồng thời rộng rãi hóa thị trường quốc tế, định hình lại những chuỗi trị giá thông qua tái cấu trúc nền kinh tế, tăng năng lực khó khăn và khả năng chống chịu, giảm sự phụ thuộc quá to vào bất kỳ thị trường nào. 

“Chúng ta ngày càng ngộ ra rằng muốn vươn ra thị trường toàn cầu thì phải đứng vững trên thị trường nội địa. Với một00 triệu dân với tầng lớp trung lưu bùng nổ, với một nền kinh tế đang lên, thị trường trong nước phải là điểm tựa, là tài nguyên to nhất cho sự phát triển quốc gia. Những diễn biến hiện nay cho thđấy, thị trường toàn cầu ngày càng trở nên bất định, khó lường” – TS. Vũ Tiến Lộc phân tích.  

Không người nào với thể bảo đảm rằng trong tương lngười nào ko chỉ Mỹ, Trung Quốc mà ngay cả Nhật Bản, Hàn Quốc.., lúc gặp vấn đề sẽ ko tìm nhữngh quay trở lại bảo vệ thị trường nội địa của chính mình. Chúng ta ko thể ko tính tới điều này trong một chiến lược bài bản hơn, thực chất và hiệu quả hơn cho phát triển thị trường trong nước ngay từ lúc này. Đồng thời, chúng ta cần phát triển mạnh công nghiệp tương trợ, tăng cường liên kết, tận dụng tối đa những thị trường mới mở ra từ những hiệp nghị thương nghiệp tự do để mở rộng những kênh cung ứng và rộng rãi hoá thị trường.

Cải nhữngh thiết chế là mấu chốt tăng khả năng tự chủ

Bên cạnh đó, việc dịch chuyển của những chuỗi trị giá toàn cầu và dòng chảy thương nghiệp, đầu tư để ứng phó với trận chiến thương nghiệp Mỹ – Trung và quá trình thực thi những hiệp nghị thương nghiệp tự do như CPTPP và EVFTA… đang ktương đối dậy những động lực và mở ra những ko gian mới cho việc rộng rãi hóa thị trường, xúc tiến tăng tỉ lệ nội địa hóa và nguồn cung ứng từ những thị trường tiềm năng ngoài Trung Quốc và Đông Bắc Á để giảm tình trạng phụ thuộc. 

Trong bối cảnh đó, TS. Vũ Tiến Lộc nhấn mạnh cần những nỗ lực cải nhữngh thiết chế mạnh mẽ để Việt Nam với thể trở thành công xưởng sản xuất của toàn cầu; chú trọng hơn việc xây dựng và quản lý chính sách công nghiệp quốc gia, tập trung vào những nghình, những ngành nghề Việt Nam với lợi thế khó khăn; xúc tiến phát triển công nghiệp tương trợ, phát triển DN siêu nhỏ, nhỏ và vừa, phát triển DN tư nhân trong nước; lựa chọn thế hệ những nhà đầu tư FDI với khả năng tích hợp và liên kết với cùng đồng DN nội địa; đẩy mạnh cải nhữngh khu vực DN nhà nước, thực sự đặt DN nhà nước trước sức ép của thị trường; đồng thời phải xây dựng được một nền hành chính sáng tỏ, một môi trường kinh doanh thân thiện và khó khăn công bằng.

Chỉ với nền tảng thiết chế tương tự mới là bệ đỡ tăng năng lực khó khăn và khả năng tự chủ của nền kinh tế Việt Nam. Những điều này, chúng ta đã nói mãi, nói nhiều, nhưng kết quả thực hiện còn lúcêm tốn. Cần với nhiều nỗ lực đột phá hơn trong hành động. Mục tiêu đặt ra là trở thành 3 – 4 nền kinh tế với môi trường kinh doanh và năng lực khó khăn hàng đầu ASEAN theo xếp hạng của Ngân hàng Thế giới và Diễn đàn Kinh tế Thế giới phải trở thành mệnh lệnh, là thước đo thành tựu (KPI) của những nỗ lực cải nhữngh trong những năm tới./.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *