Hãng xe xin giảm thuế phí, tài xe công nghệ khổ sở vì nặng lãi

Vay tiền trả góp

Đại dịch Covid-một9 đã tác động to tới thị trường xe tương đối. Gần 3 tháng nay thị trường trầm lắng, người kinh doanh lểu đểu, người vay tậu xe chạy nhà sản xuất cũng lâm cảnh khổ sở vì nặng lãi.

Kẻ lểu đểu, người tính bán xe vì Covid-một9

Thời điểm phần mềm xe khoa học Uber, Grab hay một số ứng dụng khác ra đời, rất nhiều người liều đi vay nhà băng để tậu xe, chạy nhà sản xuất. Với khoản tiền ít ỏi, cùng với gánh nặng vay nhà băng, nhiều người những tưởng sẽ nhanh hao xóa hết nợ.

Tuy nhiên, sau lúc Uber rút chân, nhất là lúc đại dịch Covid-một9 bùng phát, nhu cầu đi xe thấp hẳn, thậm chí nhiều người ko dám đi xe taxi, hoặc đi xe khoa học. Tình thế này làm cho nhiều người lâm cảnh khó khăn, gánh khoản nợ khổng lồ từ nhà băng.

Anh Nguyễn Đăng Thái – tài xế khoa học tại Long Biên – mới tậu xe từ cuối năm hngười nào0một9, vay số tiền 900 triệu đồng đầu tư xe 7 chỗ chạy nhà sản xuất, song hiện tại anh này rất đau xót lúc nhìn tài sản đứng yên, trong lúc gánh nợ ngày càng to dần.

“Giá xe ngày càng xuống, giờ muốn bán cũng rất khó và mất giá. Hợp đồng vay với nhà băng thế chấp chính chiếc xe nên bán được xe cũng ko phải đơn thuần. 

Nhiều người khuyên tôi thế chấp căn hộ tập thể của bố mẹ để lại, trả tiền vay tậu xe, rồi bán xe. Nếu dịch bệnh kéo dài nữa, mỗi tháng trả nhà băng trả hơn mộthngười nào triệu đồng như này thì gánh nặng quá to, thậm chí tan cửa, nát nhà mất” – anh Thái cho biết.

Xe EU, Mỹ, Hàn, Nhật về Việt Nam ít hơn vì Covid-một9

Nhiều đối tác xuất ô tô vào Việt Nam suy giảm xe nhập do đại dịch Covid-một9 diễn biến phức tạp. Một số doanh nghiệp khó nhập nên chủ động giãn, hủy đơn hàng tương lngười nào với đối tác.

Theo tìm hiểu của phóng viên Dân Trí, hầu hết những đầu mối nhập xe từ EU, Nhật, Mỹ đều giảm mạnh lượng nhập, thậm chí sở hữu nơi ngừng thỏa thuận phân phối xe mới trong quý hngười nào/hngười nào0hngười nào0 do đại dịch Covid-một9 diễn biến phức tạp, nhiều đại lý, nhà cung ứng ngừng hoạt động.

Đại diện một doanh nghiệp xe tương đối nhập phía Bắc cho biết, nhiều mẫu xe sang hiện vẫn nhập về theo đơn hàng từ cuối năm hngười nào0một9 và đầu năm hngười nào0hngười nào0.

Tuy nhiên, thời khắc tháng 3, lượng xe nhập đã ít đi do những bên ko duy trì được hợp đồng do điều kiện bất khả kháng.

“Dù nguồn cung thiếu, song khách tậu xe vẫn còn để bán bởi doanh số những tháng trước kia ko cao. Nhiều đại lý sở hữu thể còn hàng tới tháng 4 hoặc tháng 6. Hệ thống còn hàng tới tháng 8 hoặc tháng 9 để phục vụ người dân. 

Nếu tổng cầu tiếp tục suy giảm, doanh số âm, cứng cáp những mẫu xe sẽ phải khuyến mãi để giảm thiệt hại”, đại diện doanh nghiệp cung ứng xe của Đức cho hay.

Đề xuất giảm thuế, phí kích cầu thời Covid-một9

Thông tin VAMA đề xuất giảm 50phần trăm thuế, phí lăn bánh xe tương đối nhằm kích cầu thị trường ngay tức tốc nhận thừa hưởng ứng của người tiêu tiêu dùng.

Nếu được Chính phủ, Bộ nghình thông qua, người tậu xe sẽ hưởng lợi từ vài chục triệu tới cả trăm triệu đồng lúc tậu xe tương đối. Từ đó sẽ tăng tổng cầu thị trường xe, gián tiếp tương trợ những doanh nghiệp xe tương đối vượt qua thời kì lao khăn.

Hiện nay, những mẫu xe ngoài giá vốn của nhà sản xuất, lúc tới tay người tiêu tiêu dùng sẽ cùng thêm những giá tiền như phí trước bạ (một0-mộthngười nàophần trăm), thuế trị giá gia tăng (một0phần trăm), giá tiền kinh doanh.

Với đề xuất giảm 50phần trăm những loại thuế phí VAT, phí trước bạ, giá tiền lăn bánh sở hữu thể giảm từ một0-mộtmộtphần trăm so với hiện nay. Cụ thể, thuế trị giá gia tăng sẽ chỉ còn 5phần trăm thay vì một0phần trăm như hiện nay, phí trước bạ còn 5phần trăm (và riêng Hà Nội sẽ còn 6phần trăm) thay vì một0-mộthngười nàophần trăm hiện nay.

Hàng loạt hãng xe to đóng cửa, thị trường xe Việt ra sao?

Nhiều hãng xe to trên toàn cầu phải đóng cửa vì Covid-một9, doanh nghiệp xe Việt cũng đối diện nguy cơ thiếu hụt trầm trọng thiết bị, xe mới và sở hữu thể “đóng băng” do cầu giảm rất mạnh.

Theo san sớt của một doanh nghiệp xe tương đối phía Nam, dịch Covid-một9 hiện tại tác động to tới nhu cầu tậu xe của người dân do thu nhập giảm, hạn chế đi lại. 

Điều này về trong tương lai sẽ làm cho những doanh nghiệp sút giảm dây chuyền lắp ráp, ko đủ công suất làm cho hao mòn to tắt mắtc. Nguy cơ ngừng sản xuất là rất to nếu dịch tiếp tục diễn biến khó lường.

“Tổng cầu thị trường giảm, trong lúc đó, những doanh nghiệp lắp ráp đẩy mạnh nhập xe tồn kho về nước, những doanh nghiệp thuần túy lắp ráp sẽ gặp rất nhiều rủi ro. Để đảm bảo nguồn cung tốt, đủ dung lượng cho thị trường, Nhà nước cần can thiệp bằng giảm, giãn thuế cho doanh nghiệp, nuôi dưỡng nguồn thu tương lngười nào”, vị đại diện doanh nghiệp ô tô san sớt.

Vios và Accent đang đụng nhiều đối thủ xứng tầm

Là hngười nào mẫu sở hữu doanh số to nhất dòng sedan hiện nay, nhưng Vios và Accent đang đối mặt với cuộc khó khăn quyết liệt ngôi đầu. Nếu những đối thủ sở hữu thay đổi, thứ hạng ko còn thuộc về Vios và Accent.

Trong doanh số bán xe được Hiệp hội những nhà sản xuất ô tô Việt Nam (VAMA) công bố năm hngười nào0một9, sở hữu mộtmột mẫu xe sedan (xe du lịch 5 chỗ) được bán với giá dưới 700 triệu đồng. Nếu tính thêm hngười nào mẫu của Hyundngười nào Thành Công, tổng cùng sở hữu khoảng một3 mẫu xe sedan phổ thông giá dưới 700 triệu đồng.

Mẫu sở hữu doanh số cao nhất thuộc về Vios của Toyota với hngười nào6.000 chiếc, đứng thứ hngười nào là Hyundngười nào Accent với một9.700 chiếc, đứng thứ 3 là Mazda 3 với mộthngười nào.000 chiếc, đứng thứ 4 là Kia Cerato với mộtmột.300 chiếc, đứng thứ 5 là Honda City với 9.700 chiếc, đứng thứ 6 là Hyundngười nào Elantra với 7.300 chiếc…

Theo nhiều chuyên gia về xe tương đối, thị trường xe phổ thông thay đổi doanh số rất nhanh hao ko chỉ dựa vào thương hiệu nữa mà quan yếu nhất là giá, thiết kế và tiện ích. 

Trước đây, Hyundngười nào Accent, Kia Cerato hay Mazda 3 ko hề được coi là đối thủ khó khăn của Vios thì nay, với những thay đổi về thiết kế, giá bán khó khăn, những mẫu xe này đã sở hữu doanh số rất cao.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *