Google lên tiếng chỉ trích mức phạt ‘quá mức’ của EU

Vay tiền trả góp

Google đã chỉ trích “mức phạt quá mức” trị giá hngười nào,4 tỉ euro (hngười nào,6 tỉ USD) do EU đề ra với cáo buộc độc quyền chống lại đơn vị này hồi năm hngười nào0một7.

Biểu tượng của Google. Ảnh: AFP/TTXVN

Google – “gã khổng lồ” về dụng cụ tìm kiếm trực tuyến – ngày một4/hngười nào đã lên tiếng chỉ trích chiếc mà họ gọi là “mức phạt quá mức” trị giá hngười nào,4 tỷ euro (hngười nào,6 tỷ USD) do Liên minh châu Âu (EU) đề ra với cáo buộc độc quyền chống lại đơn vị này hồi năm hngười nào0một7.

Những chỉ trích của Google được đưa ra vào ngày cuối cùng của phiên điều trần kéo dài ba ngày tại Tòa Sơ thẩm châu Âu, tòa án sở hữu quyền lực cao thứ hngười nào tại khối này.

Đây là một trong những nỗ lực của Google lúc quyết tâm lật ngược án phạt trước nhất trong bộ ba án phạt chống độc quyền của EU. Tổng mức phạt của khối áp lên đơn vị này là 8,hngười nào5 tỷ euro (8,9 tỷ USD).

Google lập luận rằng số tiền phạt bổ sung cùng thêm vào khoản tiền phạt do Ủy ban châu Âu áp đặt vào năm hngười nào0một7 để ngăn chặn hành vi khó khăn ko lành mạnh là “quá mức” và “ko chính đáng”.

Theo ông Christopher Thomas, trạng sư của Google, án phạt ngay từ đầu ko nên được đưa ra vì luật án lệ hiện hành cho thđó hành vi của Google ko phải khó khăn ko lành mạnh.

Ông viện dẫn thị trường của Google và một3 quốc gia nơi hành vi vi phạm được ghi nhận ko giảng giải thỏa đáng cho quy mô của mức phạt tính theo cấp số nhân.

Ủy ban châu Âu đã sử dụng hệ số nhân từ 5phần trăm – hngười nào0phần trăm cho doanh thu năm hngười nào0một6 của Google tại một3 quốc gia EU, cao hơn mức 5phần trăm đánh vào Intel năm hngười nào009. Luật pháp EU cho phép những cơ quan quản lý vận dụng hệ số nhân lên tới 30phần trăm.

Ông Thomas cho rằng những cơ quan quản lý chống độc quyền của EU cũng nên tính tới những nỗ lực của đơn vị để khắc phục vụ việc với những nhượng bộ trước lúc quyết định xử phạt đơn vị này.

Tuy nhiên, Thẩm phán Colm Mac Eochngười nàodh của Ireland (Ai-len), một trong năm thẩm phán thuộc hội đồng xét xử vụ án – đã nói rằng Google rõ ràng đã sở hữu vi phạm và mức phạt trên ko quá mức như đơn vị tuyên bố.

Một phán quyết dự kiến sẽ được đưa ra vào năm tới và Google sở hữu thể kháng cáo lên Tòa án Công lý châu Âu – tòa vô thượng của EU.

Từ năm hngười nào0một0, EU và Google đã vướng vào một trận chiến pháp lý, lúc EC cáo buộc Google hạn chế những đối thủ trong danh sách kết quả tìm kiếm nhằm xúc tiến những quảng cáo và bán hàng Google Shopping, một nhà sản xuất so sánh giá.

Trong nhiều năm, Brussels và “gã khổng lồ” kỹ thuật Mỹ này đã quyết tâm thỏa thuận hướng khắc phục, song EU đã đảo ngược tiến trình này vào năm hngười nào0một4 sau lúc những nước thành viên can thiệp và EU sở hữu Đại diện cấp cao phụ trách khó khăn mới là bà Margrethe Vestager, cựu Bộ trưởng Tài chính Đan Mạch. Bà đã đề nghị mức phạt tổng cùng 9 tỷ USD đối với Google.

H. Thủy

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *