Gom vàng trở thành mục tiêu bất khả thi của giới nhà giàu trong thời COVID-19

Vay tiền trả góp

Lo ngại tác động của dịch viêm phổi cấp COVID-một9, giới nhà giàu dồn tiền để tậu vàng vật chất, song việc đó đang trở nên rất khó trong bối cảnh nghình luyện kyên ổn sắp như ngừng hoạt động và những phi cơ ko đựng cánh.

Không thể ra khỏi nhà và di chuyển bằng phương tiện công cùng vì lệnh phong tỏa, Ludwig Karl cảm thđó thấp thỏm lúc nghĩ về những người họ hàng cao niên của anh ở xa. Họ là đối tượng với mức độ rủi ro cao nhất trước đại dịch COVID-một9. 

Song nỗi lo của Karl giảm phần nào nhờ một niềm vui khác: COVID-một9 lúcến cho hoạt động kinh doanh của anh thăng hoa.

Swiss Gold Safe là một doanh nghiệp Thụy Sĩ quản lí những hầm an toàn chứa kyên ổn loại quí cho khách hàng giàu và Karrl là một thành viên hội đồng quản trị của doanh nghiệp. Nhu cầu tậu vàng của người giàu tăng dần bởi nỗi lo về nCoV. 

Trong phần to trường hợp, khách hàng thường ủy thác cho Swiss Gold Safe tậu vàng. Nhưng lúc chính phủ yêu cầu hàng loạt doanh nghiệp đóng cửa để ngăn đại dịch lây lan, việc tậu vàng thật bỗng trở nên gieo neo.

Các doanh nghiệp khngười nào thác vàng đang giảm qui mô hoạt động bởi dịch COVID-một9. Ảnh: FT

“Không người nào với thể nghĩ tình cảnh đó với thể xảy ra vào thời đại này. Bây giờ, nếu một khách hàng định tậu vàng, tôi chỉ với thể bảo họ tự tìm chỗ bán rồi chúc họ gặp may, vì phần to những doanh nghiệp kinh doanh vàng đã ngừng hoạt động”, anh nói.

Thụy Sĩ là trung tâm sản xuất vàng thỏi và vàng xu hàng đầu toàn cầu. Song, trong bối cảnh COVID-một9 lan tràn, nghình luyện kyên ổn ở đây đã ngừng hoạt động vì nỗ lực hạn chế dịch bệnh của chính phủ. 

Họa vô đơn chí, việc ngừng những chuyến bay lúcến cho việc vận chuyển vàng trên khắp hành tinh trở nên khó khăn. Các doanh nghiệp khngười nào thác cũng đang giảm qui mô hoạt động. Nguồn cung kyên ổn loại quý đang co lại đáng kể trong bối cảnh nhu cầu tăng.

“Toàn bộ chuỗi cung ứng đang ngày càng thắt chặt”, Debra Thomson – Giám đốc kinh doanh vàng tại IBV International Vaults cho biết, “Lần cuối cùng tôi thđó tình hình thị trường hỗn loạn thế này là vụ khủng bố mộtmột/9”.

Nhà đầu tư tư nhân thường tậu những thỏi vàng loại mộtkg, hoặc nhỏ hơn. Giá trị số vàng họ tậu thấp hơn rất nhiều so với giao dịch giữa những nhà băng. Vì thế, việc nguồn cung thắt chặt tác động mạnh nhất tới tầng lớp dưới của thị trường.

Những người muốn tậu và trữ những thỏi vàng nhỏ hơn sẽ phải đợi tới lúc những nhà máy luyện vàng mở cửa trở lại. 3 trong những nhà máy to nhất toàn cầu – Valcambi, Argor-Heraeus và MKS PAMP Group đều nằm tại Ticino (Thụy Sĩ) giáp phía bắc Italy – nơi chịu tác động nặng nhất nước này vì đại dịch. Cả ba đều đã đóng cửa.

“Chúng tôi vẫn bán vàng, nhưng sẽ phải hoãn vận chuyển”, Thomson nói, “Nếu khách hàng sẵn sàng chấp nhận, chúng tôi vẫn giao dịch”.

Giá vàng tháng này lao dốc, do nhà đầu tư bán bớt để lđó tiền nộp ký quỹ cho tài khoản chứng khoán, vốn đang trong đợt giảm mạnh nhất thập kỷ. Một số thì bán vàng để tậu đôla Mỹ. Nhưng từ đầu tuần này, giá hồi phục trở lại do những gói kích thích quy mô to của chính phủ những nước giúp xoa dịu cơn khát vốn.

Giá vàng giao ngay tuần này đã tăng 8phần trăm, lên trên một.600 USD một ounce. Goldman Sachs cho rằng kyên ổn loại quý với nhẽ đã chạm đáy và sẽ bật lên. Tỷ phú Ai Cập Naguib Sawiris tuần này cho biết đã tăng tậu cổ phiếu khngười nào mỏ. Nhà đầu tư kỳ cựu Mark Mobius cũng khuyên nhà đầu tư rằng hiện tại ko nên bán vàng.

“Mọi người nên với vàng trong tay và hiện tại là thời cơ tốt để tăng dự trữ vàng. Trên thực tế, tôi cũng đang nghĩ làm thế cho mình”, Mobius cho biết trên Bloomberg.

Không chỉ vàng thỏi khan hiếm, xu vàng cũng thiếu hụt vì đại dịch, cho thđó mọi người đang tậu tất cả những gì với thể. “So với hngười nào tháng trước, mối quan tâm của người tậu với xu vàng đã tăng vọt”, Seamus Fahy – đồng sáng lập Merrion Vaults cho biết, “Giờ họ tậu mọi thứ trong tầm tay. Tất cả đều đang cố hết sức gom vàng vật chất”.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *