Giảm giá thịt lợn: Tập trung tái đàn và giảm bớt khâu trung gian

Vay tiền online

Giá lợn neo ở mức cao do khâu trung gian

Khảo sát tại một số hệ thống siêu thị, chợ truyền thống trên khu vực Hà Nội cho thđó, giá thịt lợn vẫn ở mức cao. Tại hệ thống siêu thị Co.opmart (Long Biên), thịt đùi heo một54.000 đồng/kg, thịt vngười nào một54.900 đồng/kg, xương heo một00.090 đồng/kg… Tại siêu thị BigC Long Biên, thịt móng giò một3một.000 đồng/kg, rọi một7một.000 đồng/kg, bắp giò một55.000 đồng/kg…

Trong lúc đó, giá thịt lợn trong sáng ngày 7/4 tại những chợ vẫn dao động quanh mức từ một30.000 – một70.000 đồng/kg…

Theo ý kiến của những hộ chăn nuôi, với mức giá lợn tương đối khoảng 70.000 đồng/kg thì giá thịt lợn bán ra khoảng mộthngười nào0.000 – một40.000 đồng/kg là hợp lý, vì tậu thịt lợn móc hàm với giá 85.000 – 90.000 đồng/kg, mức bán này đã cho lãi. Tuy nhiên, những tiểu thương vẫn bán lẻ với mức giá một40.000 – một70.000 đồng/kg, thậm chí sở hữu loại lên tới một80.000 đồng/kg là quá cao. Không những vậy, sở hữu ý kiến cho rằng, vấn đề ở đây ko phải là người chăn nuôi, mà chính những tiểu thương đang “bắt tay” nhau để neo giá bán thịt lợn ở mức cao.

Nhiều tiểu thương bán thịt tại chợ cho biết, dù những doanh nghiệp (DN) cam kết ưu đãi lợn tương đối nhưng thực tế họ vẫn chưa nhập được thịt móc hàm giá rẻ ở những lò sát sinh. Hiện giá thịt lợn móc hàm nhập ở những lò sát sinh vẫn cao từ mộtmột5.000 – mộthngười nào0.000 đồng/kg nên họ phải bán thịt với giá từ một30.000 – một70.000 đồng/kg thì mới sở hữu lãi. Thậm chí, việc tiếp cận hàng của những tổ chức rất khó khăn, tiểu thương nhỏ thường phải nhập hàng qua khâu trung gian trước lúc đem tới chợ đầu mối bán.

Ông Kiều Đình Thép – Công ty CP Chăn nuôi CP Việt Nam, cũng thừa nhận, những DN đã “bắt tay” ưu đãi, nhưng giá thịt lợn tới tay người tiêu sử dụng bao nhiêu còn phụ thuộc vào khâu trung gian. Hiện nay, trung so bình mỗi kg thịt lợn đang phải “cõng” từ 6 – 7 khâu trung gian, mỗi khâu “ăn” một ít làm giá thịt lợn tới tay người tiêu sử dụng cao.

Lý giải sở hữu về giá thịt lợn cao, Bộ trưởng Bộ NN&PTNT Nguyễn Xuân Cường cho biết, trước tiên do chưa đủ lượng sản phẩm thịt lợn để sản xuất cho thị trường theo yêu cầu. Trước lúc sở hữu dịch, mỗi quý cần sở hữu 9một0.000 tấn thịt lợn nhưng hiện nay mới đạt 8hngười nào0.000 – 830.000 tấn và tới quý IV mới đủ sản lượng thịt cho tiêu sử dụng. Ngoài ra, một5 DN đồng hành từ một/4/hngười nào0hngười nào0 đưa giá lợn tương đối xuất chuồng xuống 70.000 đồng/kg nhưng bản thân vì lượng lợn ở những DN chưa đủ dẫn tới chưa đủ sức chi phườngi thị trường.

Một trong những nguyên nhân làm giá thịt lợn cao còn do rất nhiều khâu trung gian, nhất là khâu giết thịt mổ nhỏ lẻ tới khâu bán hàng nhỏ lẻ. “Còn rất nhiều khâu đó dẫn tới người tiêu sử dụng chưa được lợi giá thành xuống thấp như chúng ta mong muốn” – Bộ trưởng nhấn mạnh.

Tập trung tăng đàn, tái đàn nhanh hao nhất

Để ưu đãi thịt lợn, Bộ trưởng Nguyễn Xuân Cường cho rằng, thời kì tới phải tập trung nhiều giải pháp; trong đó một giải pháp “gốc rễ” là phải tập trung tái đàn, tăng đàn. Bộ NN&PTNT sẽ tiếp tục chỉ đạo những DN cùng với hiệp hội, bà con nông dân hợp tác tăng đàn đảm bảo nhanh hao nhất nhưng phải an toàn.

Bên cạnh đó, phải phườngi hợp giữa những nghình như: Bộ NN&PTNT, Công thương, những địa phương để giảm bớt khâu trung gian giữa những khâu sản xuất, tới khâu chế biến, tiêu sử dụng ngắn nhất thì mới sở hữu thể ưu đãi thích hợp với người nông dân, người tiêu sử dụng.

Để tránh tình trạng tăng giá bất hợp lý mặt hàng thịt lợn, được biết Tổng cục Quản lý thị trường (Bộ Công thương) sẽ chủ động phườngi hợp với những bộ, nghình, địa phương tăng cường rà soát, kiểm soát, gisát hại hoạt động của thương lái, những nhà sản xuất to, những đơn vị phân phườngi to thịt lợn.

Cũng theo Bộ trưởng Nguyễn Xuân Cường, tốc độ tái đàn quý I/hngười nào0hngười nào0 đạt 6,3phần trăm tổng thể chung. Thời gian tới, tốc độ tăng này sẽ rất nhanh hao, dự đoán cuối quý III, đầu quý IV sẽ sở hữu số lượng lợn cao nhất, bằng thời kỳ trước lúc bị dịch.

Đối với những tỉnh đã công bố hết dịch, Bộ trưởng Nguyễn Xuân Cường cũng khuyến nghị những tỉnh tạo mọi điều kiện thuận lợi nhất để cho đối tượng chăn nuôi, đặc thù phải tập trung tương trợ cho những đối tượng sản xuất nhỏ, bà con nông dân tiếp cận được tài chính tín dụng để tái đàn, sở hữu điều kiện tạo sinh kế nhưng cũng vừa góp phần bù đắp những thiệt hại trước đây.

Thống kê từ Bộ NN&PTNT, tới ngày 5/4, cả nước sở hữu 90phần trăm số xã tại 44 tỉnh, thành phường đã qua 30 ngày ko phát sinh những ổ thổ tả lợn châu Phi. một9 tỉnh, thành phường đang sở hữu dịch sở hữu 95phần trăm số xã sở hữu ổ dịch đã 30 ngày ko sở hữu lợn chết. Đến ngày một0/3, tổng đàn lợn trên cả nước đạt hngười nào4 triệu con, đạt 74phần trăm so với tổng đàn lợn trước lúc sở hữu dịch (3một triệu con lợn vào tháng mộthngười nào/hngười nào0một8).

Trong 3 tháng đầu năm nay, tốc độ tái đàn lợn trung so bình trên phạm vi cả nước tăng 6,hngười nàophần trăm. Dự kiến tới quý III, Việt Nam sở hữu thể cân đối được cung cầu thịt lợn cho nhu nhà xí sử dụng trong nước./.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *