EVFTA – ‘Cứu cánh’ cho xuất khẩu khi đang lao đao vì dịch COVID-19

Vay tiền online

Gia tăng thời cơ xuất khẩu hàng hóa

Với tỷ lệ 63,33phần trăm số phiếu tán thành, chiều mộthngười nào/hngười nào/hngười nào0hngười nào0, Nghị viện châu Âu đã chính thức phê chuẩn Hiệp định EVFTA. Việt Nam là nước đang phát triển trước tiên ở khu vực châu Á – Thái Bình Dương với quan hệ thương nghiệp tự do với EU.

Tại cuộc họp báo chiều ngày mộthngười nào/hngười nào, Bộ trưởng Công thương Trần Tuấn Anh cho biết, tham gia EVFTA một khu vực thương nghiệp mới sẽ chính thức mở ra cho Việt Nam, tiếp thêm sức mạnh để với thể tiếp tục ứng phó với hiệu quả với chủ nghĩa bảo hộ mậu dịch hay những diễn biến phức tạp đang diễn ra trên toàn cầu. 


Đặc biệt, theo Thứ trưởng Bộ Công thương Trần Quốc Khánh, trong bối cảnh hàng hóa Việt Nam gặp vấn đề bởi dịch COVID-một9, một số nghình xuất khẩu dự kiến thừa hưởng lợi to từ EVFTA như dệt may, da giày, nông sản đang gặp vấn đề… thì EVFTA được thông qua với ý nghĩa quan yếu. Có thể thđó, EVFTA sẽ phần nào giúp nước ta bù đắp sự suy giảm, tăng trưởng của kyên ổn ngạch xuất nhập khẩu và nền kinh tế trong quý I.

EU hiện là đối tác thương nghiệp quan yếu hàng đầu của Việt Nam và trong cơ cấu xuất nhập khẩu giữa Việt Nam và EU là tính bổ sung rất to, ít mang tính khó khăn đối đầu trực tiếp. Theo nghiên cứu của Bộ Kế hoạch và Đầu tư, Hiệp định EVFTA sẽ giúp kyên ổn ngạch xuất khẩu của Việt Nam sang EU tăng thêm khoảng hngười nào0phần trăm vào năm hngười nào0hngười nào0; 4hngười nào,7phần trăm vào năm hngười nào0hngười nào5 và 44,37phần trăm vào năm hngười nào030 so với ko với hiệp nghị. Đồng thời, kyên ổn ngạch nhập khẩu từ EU cũng tăng nhưng với tốc độ thấp hơn xuất khẩu, cụ thể là khoảng một5,hngười nào8phần trăm vào năm hngười nào0hngười nào0; 33,06phần trăm vào năm hngười nào0hngười nào5 và 36,7phần trăm vào năm hngười nào030. Về mặt vĩ mô, EVFTA góp phần làm GDP của Việt Nam tăng thêm ở mức so bình quân hngười nào,một8 – 3,hngười nào5phần trăm (năm hngười nào0một9 – hngười nào0hngười nào3); 4,57 – 5,30phần trăm (năm hngười nào0hngười nào4 – hngười nào0hngười nào8) và 7,07 – 7,7hngười nàophần trăm (năm hngười nào0hngười nào9 – hngười nào033). 

EVFTA mở ra thời cơ to cho những doanh nghiệp Việt Nam xâm nhập vào thị trường đầy tiềm năng với 508 triệu dân và tổng sản phẩm nội địa (GDP) khoảng một8.000 tỷ USD. Ngay sau lúc EVFTA được thực thi trong năm trước tiên, EU sẽ giảm 85phần trăm dòng thuế với hàng hóa Việt Nam. Sau đó 7 năm, 99phần trăm dòng thuế cũng được miễn giảm.

Trao đổi với phóng viên TBTCVN, ông Trần Thanh hao Hải, Phó Cục trưởng Cục Xuất nhập khẩu (Bộ Công thương) cho hay, trong nhiều năm qua, thị trường hàng hóa của Việt Nam tại EU còn lúcêm tốn và tới hiện nay, mới chỉ hơn 4hngười nàophần trăm kyên ổn ngạch xuất khẩu của Việt Nam sang EU thừa hưởng mức thuế 0phần trăm theo Chương trình ưu đãi thuế quan phổ cập (GSP). Do đó với những cam kết mở cửa thị trường mạnh mẽ, cam kết xóa bỏ thuế nhập khẩu lên tới sắp một00phần trăm biểu thuế trong EVFTA, thời cơ gia tăng xuất khẩu của nước ta rất to, nhất là đối với những mặt hàng lợi thế như dệt may, da giày, nông thủy sản, đồ gỗ…

Bên cạnh đó, về nhập khẩu, những DN Việt Nam cũng sẽ được lợi từ nguồn hàng hóa, vật liệu nhập khẩu với chất lượng tốt và ổn định với mức giá hợp lý hơn từ EU. Đó là còn chưa kể tới, hàng hóa, nhà cung ứng từ EU nhập khẩu vào Việt Nam sẽ tạo ra một sức ép khó khăn để DN Việt Nam nỗ lực cải thiện năng lực khó khăn của mình. 

Chia sẻ với phóng viên TBTCVN xung quanh câu cthị xã này, ông Tô Hoài Nam – Phó Chủ tịch Thường trực kiêm Tổng thư ký Hiệp hội Doanh nghiệp nhỏ và vừa Việt Nam cho biết, Hiệp định EVFTA mở ra cho cùng đồng DN Việt Nam thời cơ được tiếp cận với nguồn mó máyc, thiết bị, kỹ thuật, kỹ thuật cao, hiện đại từ những nước EU, qua đó để tăng năng suất và cải thiện chất lượng sản phẩm, tăng năng lực khó khăn. Mặt khác, hiệp nghị sẽ tạo ra lực hút rất mạnh mẽ nguồn hỗ trợ FDI vào Việt Nam, thông qua đó để cải thiện vốn đầu tư, chuyển giao kỹ thuật cho nền sản xuất vốn vẫn bị coi lạc hậu của nước ta. 

Nắm bắt thông tin, xây dựng kế hoạch trung và dài hạn

Tuy nhiên, theo giám định của những chuyên gia, kế bên những thời cơ, Hiệp định EVFTA cũng mang lại một số thách thức. Theo Bộ trưởng Bộ Công thương, Hiệp định EVFTA bao gồm những quy định, quy tắc chặt chẽ về thủ tục đầu tư, thương chính, thuận lợi hóa thương nghiệp, tiêu chuẩn kỹ thuật (TBT), những giải pháp kiểm dịch động, thực vật, sở hữu trí tuệ, sắm sắm của chính phủ, phát triển vững bền… đòi hỏi nước ta cần nhanh hao chóng cải nhữngh toàn diện hệ thống pháp lý. “Song song với EU, Việt Nam cũng sẽ phải cam kết mở cửa thị trường với hàng hóa, nhà cung ứng cho EU, tạo ra sức ép khó khăn cho nền kinh tế, DN và hàng hóa, nhà cung ứng… Ngoài ra, do cam kết mở cửa của Việt Nam là với lộ trình, đặc trưng đối với những nhóm sản phẩm nhạy cảm, do đó EVFTA cũng là sức ép để những DN bứt phá”, Bộ trưởng cho biết thêm. 

Thêm vào đó, đối với một số nghình hàng được nhận định hưởng lợi như dệt may, da giày, nông sản… cũng sẽ vẫn phải đối mặt với nhiều thách thức về tiêu chuẩn kỹ thuật, yêu cầu xuất xứ, vệ sinh an toàn động thực vật…Ví dụ như với nông sản, dù EVFTA với ưu đãi với những quy định SPS linh hoạt nhưng phần đông nghình hàng nông sản của nước ta (chè cổ, rau quả) vẫn vấp phải những hạn chế do tồn dư thuốc bảo vệ thực vật, thiếu tính đồng nhất trong từng lô hàng, công việc thu hoạch bảo quản chưa tốt nên chất lượng còn hạn chế. Hay những quy định về quy tắc xuất xứ cũng sẽ là thách thức đối với nghình dệt may nếu muốn tận dụng được những ưu đãi về thuế quan, do nguồn vật liệu cho sản xuất hàng xuất khẩu hiện nay của Việt Nam chủ yếu được nhập khẩu từ Trung Quốc hoặc ASEAN.

Chưa hết, một số nghình như hoá chất, phương tiện, thiết bị vận tải, thực phẩm chế biến… được giám định sẽ chịu sức ép khó khăn to lúc hàng hóa, nhà cung ứng từ EU nhập khẩu vào Việt Nam. “Những thách thức đó đòi hỏi DN phải nhanh hao chóng chủ động nghiên cứu thông tin, xây dựng kế hoạch kinh doanh trung và dài hạn. Đặc biệt, DN cần đầu tư cải thiện kỹ thuật, chất lượng sản phẩm, tăng chất lượng nhân lực, trình độ quản lý…”, Thứ trưởng Đỗ Quốc Khánh khuyến cáo.

Thứ trưởng cũng san sẻ, điều đáng mừng là ngay sau lúc kết thúc giao dịch những hiệp nghị thương nghiệp tự do thế hệ mới như Hiệp định CPTPP và Hiệp định EVFTA thì chúng ta đã chủ động với những bước chuẩn bị cơ bản, để ko chỉ tận dụng hiệu quả những thời mà lại còn san sẻ những lợi ích một nhữngh công bằng, đảm bảo phát triển vững bền nền kinh tế. 

Tốc độ tăng trưởng xuất khẩu của một số nghình sang EU như sau: Nhóm hàng nông sản: gạo (tăng thêm 65phần trăm vào năm hngười nào0hngười nào5), đường (8phần trăm), thịt lợn (4phần trăm), lâm thổ sản (3phần trăm), thịt gia súc gia cầm (4phần trăm), đồ uống và thuốc lá (5phần trăm). Nhóm nghình chế biến chế tạo tăng: dệt (67phần trăm), may mặc (8mộtphần trăm), da giày (99phần trăm). Nhóm nghình nhà cung ứng tăng: vận tải thủy (một00phần trăm), vận tải hàng ko (một4mộtphần trăm), tài chính và bảo hiểm (hngười nàomộtphần trăm), những nhà cung ứng phục vụ kinh doanh khác (80phần trăm).

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *