EU đóng cửa biên giới: Tác động mạnh đến xuất khẩu của Việt Nam

Vay tiền online

Luân chuyển hàng hóa xuất nhập khẩu Việt Nam – EU bị tác động

Trước diễn biến dịch bệnh ngày càng nghiêm trọng của dịch Covid – một9, hiện châu Âu trở thành tâm dịch của toàn cầu. Trong hoàn cảnh đó, những nước EU đang với những động thái quyết liệt hơn trong việc ứng dụng những giải pháp nghiêm nhặt để ngăn ngừa dịch bệnh lây lan. Đáng chú ý ngày một7/3 vừa qua, lần trước nhất lãnh đạo của tất cả những quốc gia thành viên EU đã thống nhất với đề xuất của Ủy ban châu Âu thông qua một kế hoạch chung đóng cửa biên giới khu vực lãnh thổ EU.

Theo kế hoạch chung đóng cửa biên giới khu vực lãnh thổ EU, những người ko phải công dân EU sẽ ko được nhập cảnh vào khu vực này trong ít nhất 30 ngày và với thể kéo dài nếu cần thiết. Công dân EU, thân nhân của họ, những nhà ngoại giao, viên chức/chuyên gia y tế và những người vận chuyển hàng hoá được miễn ứng dụng quy định trên. Việc di chuyển trong nội khối được cho phép nhưng sẽ chịu những hạn chế nhất định. Mục đích của quy định này là bảo vệ sức khỏe của công dân EU, đảm bảo sự đối xử thích hợp đối với những tư nhân với nhu cầu di chuyển và đảm bảo hàng hóa và những nhà phân phối cơ bản với thể tiếp cận được.

Trước tình hình này, chiều ngày hngười nào0/3, Ban Chỉ đạo phòng chống dịch Covid – một9 của Bộ Công thương đã tổ chức họp bàn để tháo gỡ. Phát biểu tại cuộc họp, Bộ trưởng Bộ Công thương Trần Tuấn Anh – Trưởng ban, giám định, quy định kiểm soát dịch bệnh này của EU trước mắt với thể chưa tác động trực diện tới hoạt động xuất nhập khẩu hàng hóa giữa Việt Nam và EU. Bởi lẽ quy định này chỉ ứng dụng đối với hành trình di chuyển của những tư nhân; hoạt động vận chuyển, thông thương hàng hóa cơ bản ko bị hạn chế.

Cũng theo như khẳng định của Chủ tịch EC Ursula Von der Leyen thì hàng hóa, những nhà phân phối cơ bản tới EU sẽ cần phải được tiếp tục lưu thông để bảo đảm nguồn cung ứng, đặc trưng là những mặt hàng thiết yếu như thực phẩm, linh kiện sản xuất, thuốc thang…

Tuy nhiên, Bộ trưởng nhấn mạnh, xét trên một số khía cạnh kinh tế, những giải pháp kiểm soát dịch trên thực tế sẽ tác động tới tốc độ luân chuyển hàng hóa từ khâu xuất khẩu, vận chuyển, thông quan, lưu kho, bốc toá…cho tới tiêu thụ hàng hóa. Thông qua đó sẽ gây gián đoạn hoặc làm chậm trễ dòng chảy kinh tế – thương nghiệp – nhà phân phối.

 

 Toàn cảnh cuộc họp của Ban Chỉ đạo phòng chống dịch Covid–một9 chiều ngày hngười nào0/3.

Theo thống kê của Cục Xuất nhập khẩu (Bộ Công thương), lưu lượng hàng hóa xuất nhập khẩu của Việt Nam sang EU tương đối to. Trong năm hngười nào0một9, lượng hàng hóa xuất khẩu qua đường biển đạt hngười nào0,5 tỷ Euro, đường hàng ko đạt một4,5 tỷ Euro, đường sắt đạt 67một triệu Euro; trong lúc nhập khẩu qua đường biển, đường hàng ko và đường sắt tuần tự là 5,990 tỷ Euro, 3,56 tỷ Euro và 9 triệu Euro.

Nguy cơ xuất khẩu giảm 6-8phần trăm

Số liệu cập nhập mới nhất từ Bộ Công thương cho thđó, hiện nay, EU là đối tác thương nghiệp quan yếu, là thị trường xuất khẩu to thứ hngười nào của Việt Nam. Trong hngười nào tháng đầu năm hngười nào0hngười nào0, trị giá xuất khẩu của Việt Nam sang EU đạt sắp 5,89 tỉ USD giảm 4,6phần trăm.

Ông Trần Thanh hao Hải – Phó cục trưởng Cục Xuất nhập khẩu lý giải, như thường lệ, 3 tháng đầu năm là chu kỳ giảm xuất nhập khẩu giữa Việt Nam và EU do với nhiều ngày nghỉ của cả hngười nào bên. Bên cạnh đó, hiện với nhiều doanh nghiệp đợi EVFTA với hiệu lực mới xuất hàng để thừa hưởng thuế quan ưu đãi kết hợp với dự đoán tăng trưởng kinh tế của EU suy giảm như hiện nay nên triển vọng tăng trưởng xuất nhập khẩu giữa Việt Nam và EU được dự đoán là tương đối thấp.

Theo đó, xuất khẩu quý I và quý II của Việt Nam sang EU dự đoán với thể giảm từ 6phần trăm tới 8phần trăm nếu dịch bệnh tiếp tục kéo dài tới tháng 6/hngười nào0hngười nào0. Một số mặt hàng chủ lực như máy tính, điện thoại và linh kiện dự kiến sẽ tiếp tục sụt giảm mạnh do vướng mắc cả về khâu cung ứng lẫn nhu cầu thị trường giảm.

Trong bối cảnh này, sự kiện EU đóng cửa biên giới kiên cố sẽ tác động tới lượng cung – cầu của thị trường cũng như nhu cầu trao đổi hàng hóa. Kéo theo đó là những hoạt động giao thương giữa EU với những đối tác, những quốc gia trên toàn cầu, trong đó với Việt Nam cũng sẽ phần nào bị hạn chế.

Trao đổi với phóng viên TBTCO, bà Phan Thị Thanh hao Xuân, Tổng thư ký Hiệp hội Da giày – túi xách Việt Nam (Lefaso) san sẻ, trên thực tế, cho tới nay nhiều hợp đồng hàng hóa trong quý hngười nào, quý 3/hngười nào0hngười nào0 của doanh nghiệp chưa chốt được do đối tác EU lo ngại về lượng tiêu thụ tại EU suy giảm. Vì vậy, động thái đóng cửa biên giới trước diễn biến phức tạp của dịch COVID-một9 của EU sẽ tiếp tục gây khó khăn và làm cho những đơn hàng xuất khẩu sản phẩm da giày vào thị trường này suy giảm.

Cũng giống như nghình da giày, theo ông Trương Văn Cẩm – Tổng thư ký Hiệp hội Dệt may (Vitas), doanh nghiệp nghình dệt may kiên cố cũng ko thể tránh khỏi sụt giảm kyên ổn ngạch xuất khẩu trong thời kì tới lúc EU đóng cửa biên giới.

Thêm vào đó, Cục Xuất nhập khẩu cũng giám định, trong bối cảnh dịch Covid-một9, hàng hóa nhập khẩu vào những nước EU bằng đường hàng ko với thể bị tác động đáng kể do nhiều chuyến bay bị hoãn, hủy hoặc cắt giảm. Ngoài ra, hệ thống vận tải nội khối EU cũng ít nhiều bị tác động do một số quốc gia siết quy định kiểm soát biên giới.

Hơn nữa, Việt Nam đang kỳ vọng mức tăng trưởng xuất khẩu sang EU nửa cuối năm hngười nào0hngười nào0 với thể khả quan hơn do bệnh dịch được đẩy lùi và EVFTA đi vào hiệu lực. Song, với việc EU đóng cửa cùng những quy định liên quan tới kiểm soát dịch cũng với thể sẽ gây đình trệ việc ký kết những đơn hàng xuất khẩu trong thời kì tới giữa Việt Nam với những đối tác EU.

Vì vậy, bàn về giải pháp cho doanh nghiệp, theo bà Nguyễn Cẩm Trang – Phó Cục trưởng Cục Xuất nhập khẩu, để ứng phó kịp thời vơi những tác động ngoại cảnh ko mong muốn này, trước mắt những doanh nghiệp nước ta cần theo dõi sát tình hình dịch bệnh để với kế hoạch sản xuất và kinh doanh thích hợp. Song song với đó tiếp tục rà soát thị trường, xúc tiến hàng hóa trở lại thị trường Trung Quốc, Hàn Quốc, Nhật Bản – nơi kiểm soát dịch đã khả quan hơn.

Đồng thời, theo những chuyên gia, doanh nghiệp cần với phương án chuyển đổi hình thức xúc tiến thương nghiệp theo hướng tận dụng hình thức quảng bá trực tuyến, kết nối doanh nghiệp trực tuyến để duy trì và phát triển thị trường ngay cả lúc dịch bệnh đang diễn ra để bảo đảm với thể nhanh hao chóng khôi phục mọi hoạt động ngay sau lúc dịch bệnh kết thúc./.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *