Du lịch ‘chết lâm sàng’, nữ giám đốc bán bánh kiếm tiền rau cá qua ngày

Vay tiền trả góp

Không chấp nhận ngồi “đợi chết”, nhiều đơn vị du lịch, nhà sản xuất đã chọn hướng đi mới.

Trước diễn biến dịch Covid-một9 đang ngày càng phức tạp, nhiều nước đã ứng dụng chính sách cấm biên, hạn chế đi lại làm cho nghình du lịch chịu thiệt hại nặng nề. Không chấp nhận ngồi “đợi chết”, nhiều đơn vị du lịch, nhà sản xuất ở Nghệ An đã sở hữu những hướng chuyển mới. Người thì sang một ngành mới hoàn toàn, người thì tìm một việc tạm thời để sở hữu thêm thu nhập qua ngày.

Từ du lịch nhảy sang bán vật liệu xây dựng, nội thất

Thông thường sau Tết là thời kì người dân đi thăm quan, du lịch lễ bái nhiều. Nhưng năm nay, đúng thời khắc này, Trung Quốc công bố dịch Corona và tại Việt Nam xuất hiện một6 ca mắc. Việc này đã làm cho nhiều khách hàng e sợ mà hủy tour.

Ông Nguyễn Hữu Bắc, Chủ tịch PhucGroup Việt Nam (TP Vinh, Nghệ An) thở dài: Có thời khắc điện thoại đơn vị như cháy máy vì khách gọi hủy tuor. Đến cuối tháng hngười nào, tình hình dịch bệnh trong nước tạm lắng, chúng tôi hi vọng du lịch sẽ sớm phục hồi thì bất thần dịch lại bùng phát mạnh hơn, làm cho những doanh nghiệp làm du lịch như chúng tôi chết lâm sàng.

Từ ngày 7/3, một00phần trăm khách hàng đã hủy hết tour, doanh thu ngành du lịch của Phucgroup về con số 0. Trong bối cảnh này, sắp 40 cán bộ công viên chức ko sở hữu việc làm, mỗi tháng đơn vị còn phải chi trả một40 triệu đồng tiền lương, tiền thuế, tiền bảo hiểm.

“Từ ngày một6/3, tôi đã phải cho anh em làm việc theo kiểu trực luân phiên và nghỉ giãn nhữngh. Trong bối cảnh khó khăn, đơn vị vẫn tương trợ một phần lương cơ bản hngười nào triệu đồng/người/tháng để cùng tồn tại qua mùa dịch”, ông Bắc cho biết.

Ông Nguyễn Hữu Bắc, Chủ tịch PhucGroup Việt Nam đang gisát hại dự án xây dựng

Theo ông Bắc, nếu cứ giữ nguyên mảng du lịch, sở hữu cố cũng chỉ tồn tại được khoảng 6 tháng. Bởi hiện nay, sở hữu khoảng 60phần trăm doanh nghiệp vừa và nhỏ làm du lịch ở Nghệ An đã chết hẳn.

Tuy nhiên, ko chấp nhận ngồi đợi chết, trong lúc cả chục cán bộ viên chức ko sở hữu việc làm. Ông Bắc cũng như nhiều đơn vị du lịch khác khởi đầu tìm hướng đi mới.

“Họ vẫn phải sống, vẫn phải làm việc, kiếm tiền nuôi gia đình. Giờ khó khăn mình thải hồi họ, tới lúc mình khó người nào sẽ giúp mình” – với suy nghĩ tương tự, ông Bắc đã chủ động liên lạc với anh em khách hàng btrằn, đối tác trước đây hợp tác du lịch để kết nối tìm thêm hướng đi cho đơn vị mình. Ngày mộthngười nào/3, PhucGroup đã “lấn sân” sang ngành xây dựng và đưa vào hoạt động Trung tâm Kinh doanh vật liệu xây dựng & Gỗ nội thất An Phát tại Tp.Vinh.

Với việc thành lập trung tâm này, PhucGroup đã giải được một phần bài toán việc làm. Ngoài một số viên chức giữ lại trực mảng du lịch, phòng ban còn lại được chuyển sang làm kinh doanh trực tuyến, xúc tiến bán sản phẩm và phát triển thương hiệu An Phát.

Nói về việc vì sao lại chọn ngành này, ông Bắc cho biết: Ý tưởng thành lập An Phát là một nhóm anh em ckhá thân với nhau mỗi người làm một ngành. Trước đây làm theo kiểu hộ cá thể thì ngày nay nhập lại làm một theo liên minh của PhúcGroup và cùng hoạt động. Đặc biệt, mùa này là mùa xây dựng, lúc người ta ko đi đâu được, ko phát huy được thặng dư trị giá từ công việc thì thường người Việt sẽ dành thời kì sửa chữa, trang trí nhà cửa.

Chị Lê Thị Phương Anh (áo than phân bìa phải) – Giám đốc Công ty TNHH Thương Mại và Du lịch SAB và chị Chị Nguyễn Tất Yến Nga (áo đỏ phân bìa trái) – Phó Giám đốc Công ty TNHH Tổ chức sự kiện GOS (phân bìa trái) ngồi nặm bánh ngào

Khi giám đốc đi làm bánh và shipper kiếm tiền rau cá qua ngày

Khtáo quân bạo, mạnh dạn và đủ tiềm lực như PhucGroup, nhưng nữ Giám đốc Công ty TNHH Thương Mại và Du lịch SAB và nữ Phó Giám đốc Công ty TNHH Tổ chức sự kiện GOS (cùng đóng ở TP Vinh, Nghệ An) cũng ko ngồi đợi chết. Thay bằng hình ảnh hngười nào nữ doanh nhân hiện đại trong bộ vest sang trọng ở trong những sự kiện to, hay ngồi bàn giđó thương thảo hợp đồng với khách hàng… là hình ảnh hngười nào người phụ nữ tảo tần ngồi nặn bánh ngào và bánh btrằno lá.

Chị Nguyễn Tất Yến Nga – Phó Giám đốc Công ty TNHH Tổ chức sự kiện GOS cười chua chát: Công ty chúng tôi đã hoạt động trong ngành này được 8 năm. Trong năm duy chỉ tháng 7 âm lịch là ít sự kiện, còn lại đều sở hữu công ăn việc làm ổn định cho 6 viên chức chính thức và hàng chục lao động thời vụ. Tuy nhiên, do tác động của dịch Corona, từ đầu năm Âm lịch hngười nào0hngười nào0 tới nay, đơn vị chỉ mới tổ chức được hngười nào sự kiện. Trước tình trạng ko sở hữu sự kiện để làm, ngày một3/3, đơn vị đã quyết định cho anh chị em viên chức tạm nghỉ ở nhà.

“Ngồi nhà lâu ngày cũng lo vì tiền thuê kho bãi, tiền nợ nhà băng, tiền bảo hiểm cho viên chức ko biết xoay đâu để trả. Chồng chuyên sản xuất đtrằnn trang trí đi công việc Sài Gòn lại vào đúng phường sở hữu dịch, đang bị nhữngh ly ở trong đó. Sau lúc tìm đủ nghình nghề khác để kinh doanh nhưng do ko chuyên, lại ko sở hữu vốn nên tôi quyết định lên mạng thăm dò dự kiến làm bánh ngào, bánh btrằno lá bán. Không ngờ nhiều người ủng hộ, thế là tôi về nhà rủ thêm một vài chị em cùng làm bánh bán”, chị Nga kể lại.

Chị Lê Thị Phương Anh – Giám đốc Công ty TNHH Thương Mại và Du lịch SAB ship bánh cho khách

Việc làm bánh ko nặng nề nhưng đòi hỏi người thợ phải tỉ mỉ, chịu thương chịu khó. Phải dậy sớm đi chợ sắm thịt về làm nhân, rồi ngồi nặn bánh từ sáng cho tới trưa. Buổi chiều cho bánh vào bếp nấu rồi đi ship cho khách hàng.

“Nói thuần tuý là thế nhưng ko chịu thương chịu khó ko làm được đâu, ngồi nặn bánh cả sáng đứng dậy lưng ko thẳng đđó. Không làm thì lo, chứ làm thu nhập cũng chẳng đáng là bao. Ba chị em làm từ 7h – 7h tối, chia nhau người chỉ được hơn một00 nghìn, đủ kiếm thêm đồng sắm rau, sắm cá cho gia đình”, chị Nga nói.

Ngồi nặn bánh kế bên, chị Lê Thị Phương Anh – Giám đốc Công ty TNHH Thương Mại và Du lịch SAB cho biết: Ra Tết là thời kì người dân đi thăm quan, du lịch nhiều nhất. Nhưng năm nay, người nào cũng thđó cả rồi, sau một thời kì gắng gượng gạo, tới ngày 9/3, đơn vị chúng tôi cũng phải cho viên chức tạm nghỉ.

“Dịch bệnh như thế này, nghình nào cũng bị tác động, tìm một nghình mình thích hợp để làm cũng khó. Nhưng ko làm thì cũng chết đói, thôi đành rằng kiếm cơm qua ngày, sở hữu còn hơn ko. Nhiều hôm bánh ế, phải ép cả người thân sắm mới bán hết”, chị Phương An cười chua chát.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *