Đối kháng hay cộng sinh?

Vay tiền trả góp

Sự phát triển nhanh hao chóng của những hình thái kinh doanh hiện đại đã tối ưu việc thu gom “phúc lợi vương vãi” của đời sống tỉnh thành và cũng làm tổn thương những phương thức kinh doanh cũ lúc họ bị bỏ lại phía sau.

Câu cquận “xung đột” giữa chợ truyền thống và shop tiện lợi đã kéo dài sắp một0 năm nay và sắp đây nó lại được nhắc tới nhiều hơn lúc mô phỏng hiện đại ko ngại “xâm lấn” vào lãnh địa của chợ truyền thống.

Chợ truyền thống đang hoạt đọng dưới sức ép ngày một to của shop tiện lợi. Ảnh: Thành Hoa

“Cũng sắp như đầy đủ chỉ còn thiếu một vài vật liệu đặc thù mà phải ghé chợ mới sở hữu. Từ đây qua chợ cũng sắp nên chỉ cần tậu sắm tập trung trong shop này rồi vô khối thì ghé chợ tậu thêm…”. 

Đây là lời san sẻ của chị Quỳnh Trang tại quầy thu ngân của một shop tiện lợi đối diện cổng chợ Hiệp Bình Chánh (Thủ Đức, TPHCM). Đây cũng là thời kì đi chợ của chị Trang sau lúc được nghỉ Tết và chị lựa chọn của hàng tiện lợi này để tậu sắm phần to nhu yếu phẩm cho mùa Tết sắp tới.

Với câu cquận này, dễ nhận thđó người tiêu tiêu dùng đang cơ cấu lại hành vi tậu sắm của mình và trong sự thay đổi này chợ truyền thống đang trở nên phong thanh hơn lúc đối đầu trực tiếp với những mô phỏng hiện đại trên một phạm vi địa lý.

Khách hàng dịch chuyển, bán lẻ hiện đại “đón lõng”

Ở TPHCM, hàng trăm chợ truyền thống được dự đoán sẽ điêu đứng vì những mô phỏng bán lẻ hiện đại đang tiến công họ một nhữngh nhanh hao chóng. Không chỉ trên những tuyến đường chính mà ở đâu đó những góc chợ truyền thống cũng đã xuất hiện shop tiện lợi. 

Chợ truyền thống trước đây được xem là hình thức thương nghiệp chủ lực của tỉnh thành, thì tới nay, đang hoạt động với tập khách hàng bị thu hẹp nghiêm trọng.

Trong năm hngười nào0một8 và nửa đầu năm hngười nào0một9, thị trường đã chứng kiến việc mở mới thêm hàng trăm shop tiện ích, siêu thị để tạo ra nhu nhà cầu tiêu dùng đang gia tăng tại những tỉnh thành to trên khu vực cả nước. 

Tính tới nay, thị trường bán lẻ của Việt Nam đang sở hữu hơn 3.000 shop tiện lợi, tăng gấp đôi so với hngười nào năm trước, hơn 8.000 khu chợ và hngười nào,hngười nào triệu hộ kinh doanh bán lẻ. Nếu nhìn trên tương quan này, số lượng mô phỏng chợ truyền thống vẫn đang áp đảo. 

Tuy nhiên mô phỏng bán lẻ hiện đại đang cho thđó sự bứt tốc về số lượng và nhanh hao nhạy trong nhữngh “đón lõng” lượng khách hàng của chợ truyền thống.

Ông Đặng Thanh hao Phong – Trưởng phòng Truyền thông Công ty Cổ phần Thế Giới Di Động, đơn vị chủ quản chuỗi siêu thị Bách Hóa Xanh cho biết, mở những shop Bách Hóa Xanh ngay sát chợ, bao quanh chợ là một trong những mục tiêu và định hướng phát triển của đơn vị. 

Sở dĩ vậy, bởi Bách Hóa Xanh muốn tiếp cận nhiều hơn bà nội trợ và người tiêu tiêu dùng tị nạnhnh dân, đối tượng tiêu tiêu dùng số đông. Mà đối tượng tiêu tiêu dùng này lại cũng chính là khách hàng của chợ truyền thống.

Theo đó, để tiếp cận, thu hút người tiêu tiêu dùng, Bách Hóa Xanh đã kinh doanh những mặt hàng tiêu tiêu dùng thiết yếu giống với chợ như thực phẩm (rau, củ, quả, thịt, cá, trứng, sữa…), hóa mỹ phẩm (dầu gội đầu, xà bông…).

Cũng theo ông Phong, hiện Bách Hóa Xanh sở hữu hơn một.000 shop tại TPHCM và những tỉnh phụ cận, tập trung tại những khu chợ truyền thống, khu dân cư ngoại thành, khu dân cư tị nạnhnh dân. Trong đó, sở hữu 350 shop Bách Hóa Xanh tại TPHCM.

“Mục tiêu trong năm hngười nào0hngười nào0, chúng tôi sẽ mở thêm 800-900 shop Bách Hóa Xanh từ khu vực miền Trung trở vào. Trong đó, mở ngay cạnh chợ truyền thống, quanh khu vực chợ truyền thống vẫn là mục tiêu quan yếu”, ông Phong nói thêm.

Đại diện một nhà bán lẻ ko muốn nêu tên cho biết, sở hữu thể nói việc những mô phỏng dạng siêu thị, shop tiện lợi xuất hiện kế bên những chợ truyền thống là một tín hiệu tốt vì việc đó đồng nghĩa với việc những nhà bán lẻ nắm bắt được xu hướng dịch chuyển tậu sắm từ kênh truyền thống sang kênh hiện đại. 

Đời sống của người dân được tăng và yêu cầu về xuất xứ, chất lượng hàng hóa cũng phải yêu cầu tăng theo. Một quy luật khó khăn thay thế yêu cầu, thích hợp với quy luật vận động của thị trường bán lẻ.

Rõ ràng xu hướng chuyển đổi đã tạo nên cho những mô phỏng bán lẻ những lợi thế nhất định, nhưng việc chuyển đổi cần thêm thời kì cũng tạo nên nhiều khó khăn, thử thách.

Tuy nhiên, nếu sở hữu phương án đáp ứng phổ thông, tiểu tiết hóa hàng hóa và giá cả khó khăn thì nhà bán lẻ vẫn sở hữu thể tiện lợi thu hút được người tiêu tiêu dùng tại những chợ truyền thống. 

Bên cạnh đó, chất lượng hàng hóa đảm bảo, nhà sản xuất khách hàng và hậu mãi nhiều năm kinh nghiệm cũng là một lợi thế rất to của kênh hiện đại. Xu thế này ko chỉ ngừng lại ở những tỉnh thành to mà đang dịch chuyển về cả nông thông qua chiến lược của những chuỗi hiện đại.

Chợ truyền thống phong thanh?

Đi chợ nhường nhịn như là nếp sinh hoạt hằng ngày ko thể thiếu trong mỗi gia đình ở Việt Nam. Dẫu qua bao thăng trầm lịch sử nhưng hình ảnh kinh doanh tấp nập, nở rộ của những chợ vẫn diễn ra hằng ngày. 

Nhưng sự nở rộ này cũng ko khỏa lấp được thực tế là chợ truyền thống đang trở nên phong thanh trước sự dịch chuyển hàng ngày của người tiêu tiêu dùng về phía kênh bán lẻ hiện đại.

Con số thống kê vẫn cập nhật tỷ lệ 70phần trăm người tiêu tiêu dùng tậu hàng qua chợ truyền thống. Tuy nhiên trị giá tiêu tiêu dùng tuyệt đối ở chợ đang là một vấn đề làm cho nhiều tiểu thương phải đau đầu. 

Sự vận động của đời sống hiện đại đang tạo ra thời cơ cho bán lẻ hiện đại mà những tiểu thương chợ truyền thống rất khó để nắm bắt. Và những người bị bỏ lại bên lề vẫn mang theo uẩn ức của riêng mình.

Chợ truyền thống khuất sau những shop tiện lợi trên phố Lê Văn Sỹ, quận 3. Ảnh: Thành Hoa

Khoảng chục năm nay, chợ Nguyễn Văn Trỗi (quận 3) đang là khu vực biểu hiện rõ nét nhất cho việc shop tiện lợi đang “xâm lấn” và thu gom phần to nhu nhà cầu tiêu dùng của khách hàng.Trước chợ là siêu thị Vissan, CoopFood rồi đối diện bên đường là siêu thị tiện lợi B’mart. 

Khoảng 500m qua cầu Lê Văn Sỹ lại vừa khngười nào trương CoopFood. Còn đi ngược về phía đường Trần Huy Liệu lại sở hữu Circle K. Những liên hệ phân xãi thực phẩm quanh chợ ngày càng dày thêm và bủa vây khu chợ này trong sự đơn chiếc của chính mình.

Một tiểu thương ở sạp 3A trong lòng chợ luôn gay gắt lúc nhắc tới những siêu thị trước chợ như là nguyên nhân làm cho chợ ngày càng vắng khách. Bà cũng bán thịt bò, những siêu thị cũng bán thịt bò. Trước kia bà bán vài chục ký thịt bò loại một trong một ngày là cquận thường, nay chỉ bán phân nửa mà vẫn còn hàng. 

Mđó năm nay bà phải lđó ít hàng lại vì khách tới chợ vào siêu thị ở cửa chợ trước rồi mới vào chợ. Bà cũng ko biết làm nhữngh nào để bán được nhiều hơn vì hàng tậu vào giá đã cao nên ko thể khuyến mãi để hút khách được nữa.

Trong lúc đó quý khách hàng của bà, bà Hoàng Ngọc Lâm, bán gia vị ở sắp đó thì ko may mắn sở hữu hàng loại một để bán. Bà Lâm chép mồm, giờ người ta tậu nước mắm, nước tương, hành ngò cũng vào siêu thị. 

Chỉ sở hữu những người đi chợ lâu năm mới còn ghé hàng của bà. Vì bà đã tậu gian hàng từ lâu chứ ko phải thuê từ Ban quản lý chợ nên cũng ko nỡ bỏ gian hàng đã gắn bó lâu năm với mình. Tết năm nay bà cũng ko làm củ kiệu, dưa mắm để bán như trước vì biết rất ít người tậu mà làm thì cực.

Chợ truyền thống ko chỉ phong thanh qua những tâm tư của tiểu thương mà trên thực tế, số liệu thống kê cho thất lượng chợ truyền thống ở TPHCM đang sở hữu chiều hướng ngày càng giảm. 

Nếu như năm hngười nào005 sở hữu trên 300 chợ, cho tới nay chỉ còn khoảng hơn hngười nào00 chợ, trong đó sở hữu 38,hngười nàophần trăm chợ “to tuổi” xây dựng trước năm một975 đang xuống cấp. Tổng quan hơn, theo báo cáo hồi tháng 9-hngười nào0một9 của Sở Công Thương TPHCM, hệ thống phân xãi tại TPHCM sở hữu hngười nào06 siêu thị, 49 trung tâm thương nghiệp, hngười nào39 chợ truyền thống và hngười nào.65một shop tiện lợi.

Ông Huỳnh Tấn Thanh hao, phụ trách kinh doanh chợ Phạm Văn Hngười nào, quận Tân Bình, TPHCM cho biết, năm hngười nào0một9 sức tậu tại chợ sụt giảm nghiêm trọng, khoảng 50-60phần trăm so với năm hngười nào0một8; lượng người đi chợ nhìn thđó giảm rõ rệt, hàng hóa tiểu thương nhập về cũng cầm chừng.

Thậm chí những ngày giáp Tết cũng chỉ tăng nhẹ chứ ko tấp nập, xôm tụ như vài năm trước.

Theo ông Tấn Thanh hao, nếu trước đây ông bà ta sở hữu thói quen cầm giỏ đi chợ thì nay người tiêu tiêu dùng hiện đại sở hữu thói quen ghé vào shop tiện lợi, siêu thị tậu hàng hóa hay đặt hàng trên mạng. Siêu thị, shop tiện lợi mở cửa tới hngười nàomột giờ mỗi ngày, trong lúc chợ một8 giờ đã đóng cửa.

“Năm hngười nào0một9 khoảng 30phần trăm tiểu thương (tương ứng một00-một40 tiểu thương) tạm ngưng kinh doanh, bỏ quầy sạp do tình trạng kinh doanh quá ế ẩm”, ông Thanh hao kể.

Trong lúc đó, ông Trần Thanh hao Nguyên, đại diện Ban quản lý chợ Bà Chiểu, quận Bình Thạnh, TPHCM cho rằng, sự phân tán sức tậu, tập trung từ chợ truyền thống sang hệ thống tậu sắm hiện đại như siêu thị, shop tiện lợi là điều thường ngày trong sự phát triển chung của xã hội. 

Thói quen tiêu tiêu dùng thay đổi, theo đó người đi chợ sẽ ít đi, sức tậu của chợ sẽ giảm là thế tất.

Cũng theo thông tin từ chợ Bà Chiểu, một vài năm sắp đây, do tình trạng kinh doanh ế ẩm nên số lượng quầy sạp tạm ngưng kinh doanh, đóng cửa xuất hiện. Hiện nay sở hữu một.084 quầy sạp đang kinh doanh so với con số một.368 quầy sạp đăng ký kinh doanh trước đây.

Theo báo cáo thị trường của Q&Me, người tiêu dùng đã quen dần với việc tậu sắm trong những siêu thị to, về việc sở hữu ko gian, tậu sắm tiện nghi, thậm chí ko phải mặc cả, thái độ phục vụ của viên chức thân thiện, khách hàng sở hữu nhiều hơn một sự lựa chọn cũng như hoàn toàn yên tâm về chất lượng cũng như nguồn gốc của những sản phẩm.

Có thể chợ truyền thống vẫn sở hữu đối tượng khách hàng của riêng mình và chưa tới mức phải cảnh báo về sự tồn vong như trong “sách đỏ” nhưng rõ ràng chợ truyền thống đang ngày một phong thanh hơn, nhất là ở những tỉnh thành to ko người nào sở hữu thể đoán được tuổi thọ của chợ trong thời buổi này. 

Nếu chỉ là “sân sau” và thu gom “phúc lợi vương vãi” từ những shop tiện lợi thì sở hữu nhẽ chợ truyền thống phải tính tới bài toán sinh tồn sớm hơn.

Điều đáng cân nhắc là chợ cần phải được tổ chức, nâng cấp lại, tạo môi trường ngăn nắp, thay đổi cơ cấu sản phẩm, đặc thù là đảm bảo an toàn vệ sinh thực phẩm… cho thích hợp với xu hướng hội nhập mới sở hữu thể quyến rũ được người tiêu tiêu dùng.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *