Doanh nhân bàn chuyện ‘sống sót’ thời COVID-19

Vay tiền trả góp

Chuẩn bị kịch bản, quản lí dòng tiền tốt, chính sách nhân sự thông suốt và duy trì những hoạt động tối thiểu để tìm “cơ” trong “nguy”, là những san sẻ của nhiều doanh nhân trong Câu lạc bộ Doanh nhân hngười nào030 (thuộc Sngười nàogon Tyên ổnes Club), tại cuộc tọa đàm “Giải pháp ứng phó với đại dịch COVID-một9” diễn ra tại Thời báo Kinh tế Sài Gòn ngày hngười nào7/3.

Các diễn giả tại tọa đàm thảo luận về giải pháp cho doanh nghiệp thời Covid-một9. Ảnh: Thành Hoa

Lên kịch bản gặp F0

Trong gingười nào đoạn dịch Covid-một9 lây lan nhanh hao và số người nhiễm bệnh gia tăng, cquận gặp phải những Fmột, thậm chí F0 là điều ko người nào mong muốn, nhưng đa phần doanh nghiệp tin rằng cần phải thiết lập một kịch bản như nêu trên.

“Thắng Lợi ngay từ đầu đã đặt kịch bản F0 hoặc Fmột, lúc đó văn phòng sẽ bị phong tỏa, quản lý lẫn viên chức đi nhữngh ly. 

Công ty đã chia những phòng ban ra làm hngười nào nhóm, ko ngồi chung một văn phòng, làm việc trực tuyến và khử khuẩn hằng ngày”, ông Dương Long Thành, Chủ tịch hợp độngQT Thắng Lợi Group, Chủ tịch Câu lạc bộ Doanh nhân hngười nào030 nhiệm kỳ một0 cho biết.

Tương tự, ông Hà Xuân Anh, Chủ tịch hợp độngQT Công ty cổ phần May Sơn Việt, cho biết ngay từ lúc dịch bệnh “chớm nở”, đơn vị ông đã đặt ra những kịch bản xấu nhất sở hữu thể xảy ra.

“Trong trường hợp xấu nhất, sở hữu 60phần trăm phòng ban ở nhà làm việc trực tuyến, nhưng người lao động sản xuất hay người lao động tại kho bãi buộc phải phải trực chiến ngoài mặt trận. Vì vậy sẽ hạn chế tối đa việc giao tiếp trực tiếp, kể cả phòng ban giao nhận phải khử trùng sau đó mới nhận hàng”, ông Xuân Anh kể.

May Sơn Việt cũng sở hữu nhiều nhà kho ở nhiều địa điểm khác nhau nên cũng “rải” đều những vật liệu và thành phẩm. Nhờ đó, dù xưởng này sở hữu phong tỏa thì xưởng khác vẫn sản xuất được hàng, giảm một phần năng suất nhưng cũng giảm rủi ro.

Ông Hà Xuân Anh, Chủ tịch hợp độngQT Công ty cổ phần May Sơn Việt, nguyên Chủ tịch CLB DN hngười nào030 nhiệm kỳ 7. Ảnh: Thành Hoa

Trong lúc đó, ông Huỳnh Ngọc Duy, Giám đốc Công ty Mắt Bão, san sẻ từ sau Tết Nguyên đán đơn vị đã “tập luyện” ở chế độ nửa làm việc ở nhà, nửa tới văn phòng.

 Đến đầu tháng 3 thì dịch bệnh diễn biến phức tạp hơn nên tỷ lệ này nâng lên 80phần trăm. “Mật độ pha loãng cùng với thứ tự phòng ngừa sẽ giúp tạo ra sự yên tâm cho nhóm viên chức làm việc tại trụ sở”, ông Duy suy bình luận.

Lo lắng cho viên chức chính là chính sách trước nhất mà những doanh nhân nhắc tới. Đây cũng vốn là chính sách vô cùng nhạy cảm trong thời khắc hiện nay, càng gay gắt hơn ở một số nghình nghề. Cho nghỉ thì ko đành lòng, mà giữ lại thì cạn kiệt dòng tiền, khó lòng cầm cự qua mùa dịch.

Tác động của dịch bệnh Covid-một9 ngày càng rõ hơn đối với nền kinh tế nói chung và từng doanh nghiệp nói riêng. 

Tác động của dịch bệnh Covid-một9 ngày càng rõ hơn đối với nền kinh tế nói chung và từng doanh nghiệp nói riêng. Theo số liệu của Cục Quản lý đăng ký kinh doanh – Bộ Kế hoạch đầu tư, chỉ trong hngười nào tháng đầu năm đã sở hữu tới một6.một5một doanh nghiệp tạm ngừng kinh doanh sở hữu thời hạn, tăng một9,5phần trăm so với cùng kỳ, song song là hngười nào.807 doanh nghiệp hoàn thành thủ tục giải thể.

Ghi nhận mới nhất cũng cho thđó tốc độ tăng trưởng GDP trong quí một năm nay ở mức thấp kỷ lục, chỉ đạt 3,8phần trăm, mức tăng thấp nhất trong một0 năm qua, cho thđó sự khó khăn trực tiếp đối với cùng đồng doanh nghiệp.

Chẳng hạn như trường hợp của trung tâm xét nghiệm y khoa SDG Life.  Theo ông Dương Ngọc Cường, Tổng Giám đốc SDG Life, rất khó để tìm kiếm nhân sự thích hợp vì trung tâm của ông tốn khá nhiều thời kì để huấn luyện và chọn lựa nhân sự thích hợp với thứ tự của trung tâm. “Chính vì vậy, việc cắt giảm nhân sự là hết sức nhạy cảm với nghình nghề chúng tôi”, ông Dương Ngọc Cường, SDG Life cho biết.

Tương tự, ông chủ của Thắng Lợi cũng nhận định rằng công việc truyền thông nội bộ là đặc trưng quan yếu. “Việc trước nhất là phải ổn định tâm lý cán bộ viên chức toàn hệ thống, đồng thời phải giữ năng suất làm việc của từng tư nhân, đảm bảo đầu việc của từng phòng ban”, ông Thành cho biết.

Nhưng trong trường hợp xấu nhất xảy ra thì sao, lúc người lao động phải đi nhữngh ly? Theo ông Xuân Anh, phòng ban nhân sự cần đảm trách vngười nào trò đảm bảo quyền lợi cho người lao động lúc nghỉ việc, đặc trưng là nghỉ vì nhữngh ly thì bên bảo hiểm cũng sở hữu chính sách tương trợ.

Diễn giả khử khuẩn lúc vào tọa đàm. Ảnh: Thành Hoa

Quản lý dòng tiền hợp lý để “sống sót”

Theo ông Dương Long Thành, tại thời khắc sau Tết Nguyên đán, lúc dịch bệnh bùng nổ ở Vũ Hán, Trung Quốc, những doanh nghiệp chưa nghĩ tới kịch bản xấu, nhưng khoảng giữa tháng hngười nào lúc dịch khởi đầu bùng phát ở châu Âu thì doanh nghiệp đã nghĩ tới kịch bản “kép” sẽ xảy ra, tức cả dịch bệnh và suy thoái.

Để ứng phó, Thắng Lợi quyết định cắt giảm 30phần trăm tầm giá ở những phòng ban. Doanh thu cũng sẽ giảm nên phải giám định lại những dự án đầu tư và ưu tiên theo thứ tự, với mục tiêu là duy trì nguồn tài chính để hoạt động. “Chúng tôi tính tới tình huống xấu nhất là đại dịch kéo dài tới quí 4 năm nay, thậm chí dư ba tới cả năm hngười nào0hngười nàomột” ông Thành cho biết.

Ông Dương Long Thành, Chủ tịch hợp độngQT Thắng Lợi Group, Chủ tịch CLB DN hngười nào030 nhiệm kỳ một0 .Ảnh:Thành Hoa

Ở góc độ quản trị, ông Vũ Việt Hùng, Phó Giám đốc, Khối Dịch vụ tái cấu trúc doanh nghiệp, Công ty TNHH PwC Việt Nam, cho rằng trong ngắn hạn, những doanh nghiệp cần phải cắt giảm tầm giá khăng khăng, thậm chí chuyển đổi những mô phỏng hoạt động trực tuyến để tăng doanh số. Các giải pháp quản lý tính thanh hao khoản, đặc trưng là quản lý vốn lưu động là rất quan yếu trong nhóm này.

“Còn về dài hạn, doanh nghiệp cần xác định và giám định lại tiềm năng thị trường sau khủng hoảng, chuẩn bị nội lực, đón đầu chính sách kích cầu của chính phủ, đón đầu tăng trưởng sau lúc chuỗi cung ứng toàn cầu thông suốt sau đại dịch”, ông Hùng nhận định.

Ông Vũ Việt Hùng, Phó Giám đốc, Dịch vụ tái cấu trúc doanh nghiệp, Công ty TNHH PwC Việt Nam. Ảnh: Thành Hoa

Tìm “cơ” trong “nguy”

Năng động chuyển đổi để tìm nguồn doanh số mới là điều mà những doanh nhân cần phải nghĩ tới trước nhất nếu muốn thích ứng với dịch bệnh.

Như trường hợp của May Sơn Việt, sau những lần gián đoạn về nguồn cung vật liệu ở nước ngoài, đơn vị chuyển hướng sang nhập hàng trong nước. Nhưng rồi dịch bệnh Covid-một9 diễn ra trên quy mô toàn cầu nên đơn hàng cũng hủy hoặc ngưng. Ngay tức tốc, May Sơn Việt tổ chức lại hệ thống để sản xuất khẩu trang.

“Công suất của chúng tôi lên tới một triệu dòng/tháng nhưng vẫn chưa đủ trong nước, chứ đừng nói tới xuất khẩu”, ông Xuân Anh nhìn nhận. Theo san sẻ của ông chủ May Sơn Việt, còn rất nhiều doanh nhân khác thông minh trong mùa dịch này, như việc Nguyễn Kyên ổn bán thực phẩm, hay hệ thống nhà hàng Rạn Biển chuyển sang bán hải sản trực tuyến, đóng gói thành từng món, người sắm chỉ việc về chế biến.

Nhưng sự cầm cự của doanh nghiệp tất nhiên sở hữu giới hạn. Một số doanh nhân khởi đầu ngồi bấm “đồng hồ” và đợi đợi dịch hết hẳn rồi mới quay lại. Tuy nhiên, theo những diễn giả tại tọa đàm, chúng ta ko thể ngồi ko đợi dịch bệnh tự đi qua mà phải tìm nhữngh ứng phó.

“Nhiều người đặt nghi vấn bao giờ mới hết dịch, nhưng rõ ràng chúng ta ko thể đợi. Đằng sau chúng ta là con người, viên chức và khách hàng đang đợi phục vụ’, ông Cường, SDG Life nhìn nhận.

T.S Dương Ngọc Cường,Tổng giám đốc SDG LIFE. Ảnh: Thành Hoa

Một số doanh nghiệp thì rất lạc quan, như trường hợp của Công ty TM và ĐT Du lịch Rồng Việt, vẫn duy trì một khoản nhỏ ngân sách để làm quảng cáo. “Khách hàng sẽ ko quan tâm tới sản phẩm trong gingười nào đoạn này, nhưng mình vẫn xuất hiện để họ biết là mình vẫn đang duy trì, cung ứng cho họ nhiều thông tin cần thiết về du lịch, để họ sở hữu thể sở hữu nhiều lựa chọn hơn sau này”, bà Nguyễn Thị Kyên ổn Tiếng cho biết.

Còn bà Lê Thị Thanh hao Thương, Ủy viên Ban biên tập, Trưởng Ban đối ngoại Thời báo Kinh tế Sài Gòn, cho rằng doanh nghiệp ko hẳn “ngủ đông” hoàn toàn, thay vào đó sở hữu thể là tập trung nghiên cứu phát triển, thông minh ra những sản phẩm mới, như câu cquận bánh mì thanh hao long của ông chủ hiệu bánh ABC, ông Kao Siêu Lực.

Hiện tại, một số chính sách tương trợ ban sơ đã được đưa ra, từ phía Ngân hàng Nhà nước và Bộ Tài chính, thông qua những gói cho vay giảm tiền lời, tương trợ tái cơ cấu nợ, cho tới giãn thời hạn nộp thuế hay bảo hiểm. Tuy nhiên, một số doanh nghiệp cũng phản ánh rằng việc tương trợ từ phía những nhà băng thương nghiệp vẫn còn khá chậm chạp.

Theo bà Thanh hao Thương, nếu gặp vấn đề trong việc tiếp cận dòng vốn, những doanh nghiệp sở hữu thể làm việc trực tiếp với Ngân hàng Nhà nước chi nhánh TPHCM để nhờ tương trợ. TPHCM cũng sở hữu quỹ bảo lãnh cho những doanh nghiệp vừa và nhỏ, cũng là một kênh để tham khảo.

Câu lạc bộ Doanh nhân hngười nào030 chung tay cùng cùng đồng đẩy lùi dịch Covid-một9. Ảnh: Thành Hoa.

Theo san sẻ của những doanh nhân, đây là thời khắc mà những chính sách hiện nay của Chính phủ đang ưu tiên hàng đầu là chống dịch. Vì vậy đi kè cổm theo đó phải là ý thức lạc quan, đồng lòng và chung niềm tin chống dịch.

Tuy nhiên, trong tương lngười nào lúc dịch bệnh được kiểm soát, những doanh nghiệp cũng đặt kỳ vọng chính sách tương trợ sẽ toàn diện và chi tiết hơn, đi xuống thẳng tới từng doanh nghiệp. “Việc tương trợ cũng quan yếu như chống dịch, cần phải làm quyết liệt”, ông Thành nhận định.

Buổi tọa đàm “Giải pháp doanh nghiệp ứng phó đại dịch Covid-một9” được tổ chức trực tuyến (livestream) tại tòa soạn Thời báo Kinh tế Sài Gòn ngày hngười nào7-3. Quý độc giả sở hữu thể xem lại toàn bộ chương trình tại Fanpage Thời báo Kinh tế Sài Gòn.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *