Doanh nghiệp thủy sản sụt giảm 20 – 50% đơn hàng do Covid-19

Vay tiền online

Đây là kết quả khảo sát những DN hội viên của Hiệp hội Chế biến và xuất khẩu thủy sản Việt Nam (Vasep) về tác động của dịch Covid-một9, đặc thù trong gingười nào đoạn hngười nào tuần đầu tháng 3/hngười nào0hngười nào0.

Vasep cho biết, qua khảo sát cho thđấy hoạt động sản xuất, kinh doanh và xuất khẩu (XK) của những DN thủy sản đang bị tác động ngày càng nghiêm trọng. Tới thời khắc này, tất cả những DN đã bị sụt giảm từ hngười nào0 – 50phần trăm đơn hàng do bị hủy, lùi đơn hàng hay thiếu vật liệu.

Cụ thể, theo phản ánh của những DN XK cá tra, tháng một/hngười nào0hngười nào0, sắp như toàn bộ hoạt động XK cá tra mới bị gián đoạn hoặc ngưng trệ sang thị trường to nhất là Trung Quốc. Tuy nhiên, kể từ tháng 3 này, khu vực tác động khởi đầu lan rộng sang khu vực châu Âu (EU), tại một số nước, khách hàng đã tạm ngừng mọi giao dịch, nhà hàng và khách sạn đều đã đóng cửa để ngăn chặn nguy cơ đại dịch bùng phát. Đơn hàng mới chưa được ký lại, hàng tồn kho to.

Đến giữa tháng 3/hngười nào0hngười nào0, nhiều đơn hàng tại Trung Đông, châu Á hay Nam Mỹ cũng khởi đầu ách tắc, hủy hoặc thông tin tạm ngừng mà chưa sở hữu thời kì quay trở lại. Cho tới thời khắc này, phần to những DN thủy sản đều bị tác động sản xuất do thiếu vật liệu (ngoại trừ DN cá tra), tuy nhiên những đơn hàng phục vụ cho nghình nhà sản xuất thực phẩm (Food Service) cũng bị đình trệ, chỉ duy trì đơn hàng cho tầng lớp bán lẻ…

Đáng chú ý, đã sở hữu từ hngười nào0 – 50phần trăm đơn hàng XK tôm đi Mỹ và EU bị tạm hoãn giao hàng hoặc hủy do khách ko bán được, lượng tồn kho tại cả nhà XK và nhà nhập khẩu đều to, kho lạnh đã đầy và ko còn đủ sức chứa, cho dù tại nhiều nước NK, nhà cung ứng đã linh hoạt ưu đãi bán từ hngười nào5 – 30phần trăm nhưng cũng ko thể kích cầu.

Mặc dù, hoạt động sản xuất và XK của những DN XK tôm đang gặp rất nhiều khó khăn ở hầu hết những thị trường nhưng nhiều DN vẫn đang phấn đấu duy trì công ăn việc làm cho người lao động, phân chia lại lịch làm việc cho thích hợp với mức lương giảm tương ứng, đào tại tay nghề cho người lao động để sở hữu khả năng làm việc đầy đủ những đơn hàng.

Tình hình tương tự này cũng đang diễn ra đối với những DN XK hải sản. Nhiều DN đưa ra nhận định rằng, tháng một/hngười nào0hngười nào0 mới là thời khắc khởi đầu cho gingười nào đoạn ách tắc trong hoạt động thương nghiệp thủy sản. Từ tháng 3 này lúc dịch bệnh tăng tốc và lan tỏa ở mức độ chóng mặt sẽ kéo theo những hệ quả nặng nề ngày càng trầm trọng hơn…/.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *