Doanh nghiệp nông nghiệp là một ‘pháo đài’ trong cuộc chiến chống Covid-19

Vay tiền online

Sáng ngày hngười nào/4/hngười nào0hngười nào0, Hiệp hội Nông nghiệp số Việt Nam (VIDA) tổ chức hội nghị trực tuyến lần thứ một năm hngười nào0hngười nào0  về “Chương trình hành động và giải pháp trong đại dịch Covid-một9”.

“Trong nguy sở hữu cơ”

Tại cuộc họp, ông Nguyễn Đình Tùng – Tổng thư ký của VIDA cho biết, hiệp hội vừa khảo sát, thẩm định tác động của dịch bệnh Covid-một9 đối với doanh nghiệp (DN). Theo đó, 80phần trăm DN tham gia khảo sát khẳng định sở hữu thiệt hại kinh tế đáng kể do tác động của dịch bệnh. Cụ thể, tỷ lệ sụt giảm doanh thu quý I/hngười nào0hngười nào0 trung suy bình giảm 30-50phần trăm, cá biệt một số DN giảm tới 70phần trăm doanh thu so với gingười nào đoạn trước dịch. Bên cạnh đó, sức ép về tài chính, lãi vay đang là gánh nặng với DN trong bối cảnh DN vẫn phải duy trì những giá bán nhất thiết nhưng doanh thu sụt giảm nghiêm trọng. Lượng hàng tồn to dẫn tới tăng giá bán lưu kho bãi, giá bán bảo quản…

Tuy nhiên, ông Trương Gia Bình – Chủ tịch VIDA cũng cho rằng, lúc dịch Covid-một9 xảy ra, những DN phải xác định “trong nguy sở hữu cơ” và “cơ” là thời cơ sở vật chất hữu quy mô toàn cầu. “Chúng tôi dự đoán sở hữu nhiều quốc gia to gặp nhiều khó khăn trong trận đấu chống Covid-một9 và khó khăn trong việc sản xuất, tiêu sử dụng, xuất nhập khẩu lương thực, thực phẩm. Trong lúc đó, Việt Nam đang làm tốt công việc phòng, chống dịch bệnh Covid-một9 – điều này tạo ra lợi thế cho đội quân “hậu cần” – những DN sản xuất, cung ứng nông sản ko chỉ riêng của Việt Nam mà còn cho thị trường toàn cầu”.

Bên cạnh đó, đây cũng là thời cơ để DN sở hữu thể triển khngười nào nhanh hao chóng kỹ thuật số; tái cấu trúc sản xuất, ứng dụng kỹ thuật, đặc trưng là kỹ thuật số như: Số hóa nông nghiệp, thương nghiệp điện tử, truy xuất nguồn gốc, mã vùng…

Là một trong những thành viên của VIDA, ông Nguyễn Mạnh Hùng – Tổng giám đốc kiêm Chủ tịch hợp độngQT của Tập đoàn Nafoods Group cho biết, mặc dù dịch Covid-một9 xảy ra nhưng DN vẫn đảm bảo kết quả sản xuất quý I/hngười nào0hngười nào0 sở hữu sản lượng tăng hơn 40phần trăm. Dự báo kết quả này còn tăng hơn trong quý II/hngười nào0hngười nào0. Để duy trì kết quả sản xuất kinh doanh này, DN đã thực hiện đồng bộ nhiều giải pháp ngay từ lúc dịch Covid-một9 xảy ra ở Trung Quốc, với phương châm “Nafood là một pháo đài và một thành viên là một đội viên”.

Tương tự DN Nafoods, ông Vũ Mạnh Hùng, Chủ tịch hợp độngQT – Tổng giám đốc Tập đoàn Hùng Nhơn thông tin, doanh DN vẫn dự kiến tăng trưởng 3-5phần trăm và mở rộng hoạt động sản xuất. Kết quả này do DN đã tái cấu trúc, cải tổ lại từ hệ thống kinh doanh, phần mềm…

 

 Sản phẩm chanh hao leo XK của Việt Nam. Ảnh: NNK

Số hóa nông nghiệp “chìa khóa” giúp DN nông nghiệp ứng phó với đại dịch Covid-một9

Để nắm lđó “thời cơ” cũng như vượt qua khó khăn do tác động từ dịch Covid-một9, ở góc độ cơ quan nhà nước, ông Nguyễn Quốc Toản – Cục trưởng Cục Chế biến và Phát triển thị trường nông sản – Bộ Nông nghiệp và Phát triển nông thôn nhấn mạnh, đây là lúc thích thống nhất để số hóa nông nghiệp. Số hóa nông nghiệp giúp cơ quan nhà nước kiểm soát sản xuất, xuất khẩu, cân đối cung cầu, truy xuất nguồn gốc bằng số hóa…

Bàn về chương trình hành động và giải pháp tương trợ cho những DN, ở vngười nào trò hiệp hội, ông Trường Gia Bình cũng cho biết, VIDA sẽ tăng cường kết nối với nhà tậu trong và ngoài nước, đặc trưng là những nhà tậu to (Central Group, AEON, Vincommerce) xúc tiến tiêu thụ nông sản qua kênh siêu thị và hệ thống shop tiện lợi khắp cả nước.

Cùng với đó, hợp tác với một số sàn thương nghiệp điện tử (Sendo) sản xuất giải pháp tiêu thụ nông sản qua kênh trực tuyến giữa bối cảnh dịch bệnh người tiêu sử dụng hạn chế tới những shop offline. Đồng thời, tăng cường vngười nào trò kết nối, sản xuất thông tin thị trường trong nước và quốc tế đầy đủ, nhanh hao, xác thực để thành viên chủ động khngười nào thác thị trường tiềm năng….

Về đầu ra, VIDA phấn đấu là hiệp hội sẵn sàng nhất để sử dụng thương nghiệp điện tử nhằm vận hành linh hoạt chuỗi cung ứng; tích cực tìm thời cơ với những đối tác cũ và phát triển những thị trường mới; tìm cơ chế vận hành hiệu quả vận tải đa phương thức để đảm bảo lưu thông hàng hóa; đổi mới thông minh tìm bằng được thời cơ trong thách thức … VIDA xác định, chuyển đổi số là yếu tố quan yếu trong tất cả những khâu này.

Ông Bình cũng kiến nghị Chính phủ cần đẩy mạnh truyền thông, tuyên truyền, khuyến cáo về tình hình thương nghiệp, sản xuất thông tin thị trường xác thực, cập nhật theo diễn biến dịch bệnh. Kích thích những gói cho vay đầu tư trả chậm cho bà con nông dân để đảm bảo nguồn vật liệu cho những nhà máy chế biến…/.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *