Doanh nghiệp làm ăn với Ấn Độ cần lưu ý khi thị trường này ‘đóng cửa’ vì dịch

Vay tiền online

Thương vụ Việt Nam tại Ấn Độ cho biết, Ấn Độ vừa phát đi thông điệp toàn quốc, chỉ đạo toàn dân thực hiện “Cách ly xã hội”, coi đó là giải pháp hiệu quả duy nhất để ngăn chặn sự lây lan của dịch bệnh Covid-một9. Theo đó, nước này sẽ thực hiện đóng cửa hoàn toàn trong vòng hngười nàomột ngày, từ ngày hngười nào5/3/hngười nào0hngười nào0. Toàn bộ quốc gia, bao gồm toàn bộ những bang, những thành phường, những quận, những làng… đều bị phong tỏa.

Trong đó, Chính phủ Ấn Độ yêu cầu đóng cửa toàn bộ những hạ tầng kinh doanh thương nghiệp, trừ những hạ tầng sản xuất nhu yếu phẩm như xăng dầu, nhà băng, bảo hiểm; những cơ quan thông tấn, truyền thông; những hạ tầng sản xuất lương thực, rau củ quả, thịt, cá, sữa…; đóng cửa toàn bộ những đơn vị sản xuất công nghiệp, trừ những nghình hàng thiết yếu; ngừng hoạt động toàn bộ những nhà sản xuất vận chuyển người và vận tải: hàng ko, đường bộ, đường sắt, trừ những nhà sản xuất nguy cấp và vận chuyển nhu yếu phẩm.

Như vậy, với quyết định nghiêm nhặt trên, những cơ quan thương chính cửa khẩu tại những cảng hàng ko và cảng biển cũng sẽ tạm thời nghỉ, dẫn tới việc ko thể thông quan hàng hóa như thường lệ.

Do đó, Thương vụ Việt Nam tại Ấn Độ khuyến nghị những doanh nghiệp Việt Nam cần đặc thù lưu ý tạm thời ko chấp nhận những điều khoản thanh hao toán bất lợi như D/A; D/P trả chậm, hoặc cho khách hàng nợ tiền hàng, ưu tiên ứng dụng L/C trả trước, ko hủy ngay.

Đồng thời, tạm thời ko làm thủ tục xuất khẩu hàng hóa đối với hàng hóa với thể tới cảng của Ấn Độ trước ngày một5/4/hngười nào0hngười nào0. Thời gian vận chuyển từ cảng tới cảng Việt Nam sang Ấn Độ chỉ mất mộthngười nào – một5 ngày (với một số chuyến tàu nhanh hao, ko chuyển tải).

Bên cạnh đó, hiện những nhà băng Ấn Độ đã cắt giảm thời kì làm việc xuống còn hngười nào giờ/ ngày, cắt giảm viên chức hoặc đóng cửa … do vậy thời hạn thanh hao toán cũng chậm hơn so với thường lệ. Vì vậy, doanh nghiệp cần thường xuyên liên hệ với người sắm để rà soát tình trạng hoạt động và khả năng thanh hao toán. Các doanh nghiệp cần rà soát lại những hợp đồng sắm bán đã ký kết, trong trường hợp thđấy bất lợi cần yêu cầu thay đổi điều khoản hợp đồng, bổ sung thêm những điều khoản về bất khả kháng do thiên tngười nào, dịch bệnh.

Riêng với với doanh nghiệp nhập khẩu, Thương vụ Việt Nam tại Ấn Độ khuyến nghị tạm thời ko đặt cọc, trả trước cho người bán, do những nhà máy (sản xuất đồ ko thiết yếu) cũng phải tạm thời đóng cửa. Hiện tại Ấn Độ đã cấm xuất khẩu một số sản phẩm thuốc, dược phẩm, biệt dược với thể điều trị những bệnh cảm cúm, sốt rét … một số thiết bị y tế chuyên sử dụng.

Doanh nghiệp cần rà soát kỹ hồ sơ, giđấy tờ trước lúc thanh hao toán, tránh trường hợp doanh nghiệp mạo giđấy tờ, chữ ký để hoàn thiện thủ tục thanh hao toán; thường xuyên liên hệ với người sắm để cập nhật thông tin về tình trạng sản xuất, khả năng sản xuất hàng hóa cũng như rà soát lại những hợp đồng sắm bán; thông tin cho những khách hàng, những dự án về nguồn hàng, khả năng sản xuất, thời hạn giao hàng…/.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *